NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

KIRSAN-CÓ MỘT NGƯỜI NGA NHƯ THẾ

Nhân ngày 07/11 tôi chợt nhớ lại một trong những người bạn Nga lâu năm rồi, một người Nga “kỳ dị”-hoàn toàn không giống với hình tượng một chú “Ivan ngốc ngếch” mà dân ta hay hình dung. Nhân vật này (Kirsan Iliujinov) là một cái tên không thể bỏ qua của chính trường và media của Nga hơn 20 năm nay, mặc dù ở Việt Nam thì không nhiều người biết tới. Là người luôn dám nghĩ, dám làm, dám nói rất nhiều “tuyên bố sốc”, anh luôn ở tâm điểm của sự chú ý, dù vì thế mà có rất nhiều tai tiếng cũng như kẻ thù. Hãy dõi theo thành tích của anh ta:

-15 tuổi trở thành vô địch cờ vua (giữa người lớn) của nước Cộng hòa tự trị Kalmykia, trở thành Chủ tịch FIDE (Liên đoàn cờ vua quốc tế) vào 1995 (32 tuổi) và lãnh đạo tổ chức đó cho đến ngày nay. (Lưu ý: dân tộc Kalmyk là hậu duệ của đoàn quân kỵ binh Thành Cát Tư Hãn, một nhánh quân trên đường chinh phục châu Âu đã lạc hướng và ở lại vùng thảo nguyên bên bờ Caxpien-tôn giáo chính là Phật giáo).

-29 tuổi trở thành triệu phú đô la vào năm cuối cùng của chế độ xô viết, mang ngay 20000$ đi nộp đảng phí vì vẫn còn là đảng viên cộng sản. 33 tuổi trở thành một trong 15 người giàu nhất nước Nga!

-10/1993, khi người của Ruzkoy-Khazbulatov chiếm Nhà Trắng (nhà của Chính phủ) Kirsan và 3 người bạn đã đi bộ từ ngoài vào, vượt qua các xe tăng và dưới tầm ngắm của những tay súng bắn tỉa, cầm cờ trắng để đàm phán xin cho những người phụ nữ còn mắc kẹt trong tòa nhà, sau đó dẫn họ ra ngoài an toàn (sau khi trở thành chủ tich FIDE, đến thăm Giáo hoàng Paulo II, Kirsan được Ngài tặng thưởng huân chương vì hành động anh hùng này- điều kiện phụ là sau khi giải được câu đố cờ vua “chiếu hết sau 2 nước” do chính Ngài là tác giả!).

-28 tuổi trở thành đại biểu nhân dân Nga trẻ nhất, 31 tuổi trở thành Tổng thống nước Cộng hòa tự trị Kalmykia và ở tại cương vị đó 17 năm! Khẩu hiệu tranh cử lúc đó là “Tổng thống giàu thì chính phủ không bị mua chuộc!”

-Anh đã nhiều lần đến với nhà tiên tri Vanga, và lần đầu tiên anh tới là do yêu cầu của chính bà, bà đề nghị một anh bạn Bulgari dẫn từ Moscow đến một “Tổng thống trẻ”-lúc này anh mới ra trường –và lời của bà chỉ vài năm sau đã thành hiện thực! Vanga rất yêu quý anh, và trong bộ phim mới nhất của Nga về bà, anh đã đóng vai của chính bản thân mình...

-đã đi khắp thế giới và gặp gỡ với vô số chính khách cũng như các nhân vật lỗi lạc của thời nay, lúc nào anh cũng thể hiện dấu ấn “đặc biệt” của mình: sang chơi cờ với Gađaphi trước khi chế độ bị lật đổ, bay chuyên cơ sang đón Sađam Husein về Nga nhưng Husein từ chối trước giờ tấn công của liên quân Mỹ-Anh, ca ngợi hết lời Gôrbachốp như vĩ nhân của thế kỷ 20, thuê các nghệ sỹ tên tuổi nhất kể cả Marađôna sang vận động tranh cử cho mình, 18 năm liên tục đấu đá và luôn giành phần thắng trong cuộc tranh giành quyền lực ở FIDE với 2 “siêu cựu vô địch thế giới” là Karpov và Kasparov, chuẩn bị tham gia đóng trong phim “Thành Cát Tư Hãn” của Stiven Segal...

-rất nhiều việc anh tuyên bố được và làm được: phổ cập cờ vua trong trường phổ thông toàn nước cộng hòa, xây dựng City-Chess (thành phố cờ vua duy nhất trên thế giới) tại quê hương, xây tượng kỷ niệm Оstap Bender (một nhân vật giả tưởng của “12 chiếc ghế” và “Con bê vàng”) tại Rio-de-Janeiro (nơi nhân vật này có một ước mơ cháy bỏng là kiếm tiền để di tản sang đấy), sau 8,5 tháng xây xong chùa lớn nhất châu Âu tại Elista, mua đội bóng ngoại hạng “Uralan”, đưa công ty dầu khí của Kalmykia đến Myanmar đầu tiên trước khi lệnh cấm vận được bãi bỏ, mời được đức Đàlai Lama đến Kalmykia năm 2004 mặc cho quan hệ Nga-Trung có thể bị căng thẳng, biến Kalmykia thành nước cộng hòa bình an nhất trong vùng chiến sự luôn nóng bỏng vùng Kavkaz...

-cũng rất nhiều tuyên bố thực sự gây “sốc”, nhiều lời hứa chưa thành hiện thực. Lâu dài nhất và lặp đi lặp lại là tuyên bố, anh đã nhiều lần trông thấy UFO, và đã có lần người ngoài hành tinh đón anh lên đĩa bay 1,5 giờ để đàm đạo!? Anh đã dự kiến tranh cử Tổng thống Nga với Putin, muốn xây sân bay vũ trụ tư nhân đầu tiên của thế giới ở Kalmykia và ghi tên bay vào vũ trụ, đã xem xét mua “Chelsea” trước Abramovich, muốn biến cờ vua thành một tôn giáo toàn cầu, muốn thống nhất Bắc-Nam Triều Tiên qua một trận đấu cờ đồng đội mỗi bên 100 kỳ thủ, muốn quy tụ tất cả dân Trung Quốc gốc Mông Cổ về Kalmykia, xung phong rước thi hài Lênin về để tiếp tục chăm sóc...Anh cũng không hề thấy bị áp lực nhiều khi phải thường xuyên sống với rất nhiều tin đồn đại, như: có hàng nghìn công ty con rửa tiền cho quá nửa nước Nga, đã từng tiêu diệt đối thủ, buôn bán lượng ma túy khổng lồ và giúp cho quân phiến loạn, mua quan bán chức...Đến mức có câu chuyện tiếu lâm thời hiện đại- “con cá vàng cho ông lão một điều ước, thì ông chỉ ước gì mình trở thành bạn đã từng học chung với Kirsan...”

-với Việt Nam anh có những mối quan hệ sâu sắc, những tình cảm tốt đẹp nhất. Anh đã sang thăm Chủ tịch Lê Đức Anh và đã mời được Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tới thăm quê hương mình. Vào năm đầu thời “mở cửa”, khi bọn Nga quá khích muốn phá bỏ tượng đài kỷ niệm Bác Hồ ở Moscow (như kiểu Nga đã phá hầu hết các tượng Lênin và các lãnh tụ cộng sản khác) anh đã đứng trong hàng ngũ những sinh viên thân Việt ngày đêm bảo vệ quảng trường Hồ Chí Minh. Chính anh đã mời các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam sang trồng thử lúa trên đất Kalmykia, và thậm chí khi chính quyền Liên bang của Putin làm căng về việc người nước ngoài sinh sống tại Nga, Tổng thống Kalmykia đã tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận và tạo dựng cuộc sống cho mọi người Việt Nam tại Nga về với đất nước thảo nguyên này...

Tuy vậy đến nay tôi quan tâm đến anh bạn nổi tiếng này của mình nhiều hơn cả dưới góc nhìn tôn giáo, vì trước kia tất nhiên anh là Tổng thống của đất nước Phật giáo duy nhất trên lãnh thổ châu Âu, thì anh phải là một Phật tử chính tông, còn tôi ngày đó thực sự là “vô thần” và “vô minh”. Đến mức thấy anh đi đâu cũng để một ít gạo, muối ở trong túi, tôi cũng chẳng hỏi cho ra nhẽ...Mỗi người một quan điểm về tôn giáo, nhưng đến nay những hành động và suy tưởng của anh bạn này thật sự làm tôi ngưỡng mộ:

-trong văn phòng anh có cả ảnh Thánh và nến, kinh Coran và ảnh chụp với đức Đàlai Lama. Anh tin rằng có Absolut-một vị Trời-chung cho mọi tôn giáo đã và đang có. Anh xây chùa, tất nhiên, và cũng cho phép, ủng hộ xây khá nhiều nhà thờ Thiên chúa giáo ở nước cộng hòa của mình, còn các lãnh tụ Hồi giáo luôn coi anh là người bạn thân thiết nhất tại Nga...

-lần cuối cùng đức Đàlai Lama sang Nga theo sự sắp xếp của anh vào 2004, từ đó đến nay “cơ chế” Nga cấm cửa Ngài hoàn toàn, vì sức ép chính trị của Trung Quốc. Nhưng sau khi từ bỏ chức Tổng thống nước cộng hòa vào năm 2010, từ đó đến nay anh coi mục tiêu lớn nhất cho mình là vận động chính quyền Putin cho Ngài được quay trở lại Kalmykia. Lý lẽ của anh: Kalmykia đã xây được Chùa Vàng thờ Phật Tổ từ 2005, đến nay nó vẫn chưa được “chứng”, mà người “chứng” phải chính là thủ lĩnh tôn giáo của đạo Phật-chính là đức Đàlai Lama, điều này Hiến pháp Nga bắt buộc phải cho phép! Bất cứ người nào ở Nga cũng đều hiểu: chống lại ý chỉ của Putin không thể gọi là gì khác hơn, ngoài lòng dũng cảm!

-Năm 2011 anh được chính quyền Sri-Lanka tặng một trong những quốc bảo thiêng liêng nhất-мощи Будды (tạm dịch-tàn vật của đức Phật Tổ) và anh đã tặng lại nó cho Chùa Vàng. Hàng năm có hàng triệu Phật tử và du khách đến đây để chiêm ngưỡng.

-anh tuyên bố có 108 đời sống, và hiện nay đang sống kiếp thứ 68-70 gì đấy, tức là còn gần 40 kiếp nữa để phục vụ nhân dân Kalmykia và Phật pháp!?

-đây là lời bộc bạch của anh về định hướng hoạt động của mình trong những năm tới: nhân loại đã đi vào ngõ cụt, khủng hoảng ý thức hệ. Con người phá hỏng bản thân và thiên nhiên, chẳng nghĩ gì đến thuyết luân hồi và nhân quả, khủng hoảng niềm tin. Chính trị và tôn giáo đều không thể hiện được mình, nhân loại đã đến bờ vực thẳm, chiến tranh và thảm họa triền miên...Mọi nhà lãnh đạo chỉ lo cho quyền lợi của nhóm mình, LHQ bất lực...Một vài người như Bill Gates muốn thay đổi nền văn minh, nhưng đó mới chỉ là khía cạnh vật chất! Mọi tài nguyên vật chất phải được dùng để làm thanh sạch, cứu rỗi loài người! Tôi muốn thay đổi, làm thanh sạch đời sống văn minh của nhân loại, của các dân tộc-và vì thế hiện nay, khi không còn là “công chức” nữa, tôi hoạt động trên toàn cầu. Hiện đã có khoảng 700 triệu người chơi cờ vua toàn thế giói, khi con số này đạt mức 1 tỷ tôi có thể đấu tranh cho một quốc gia chung cho toàn thế giới, một Nghị viện chung cho cả nhân loại, với những nhà lãnh đạo có cái đầu sáng suốt nhất chứ không phải LHQ với cái gọi là “nền dân chủ toàn cầu” giả hiệu như hiện có. Chiến tranh tự nhiên biến mất! Đó là điều tôi đã viết ra trong tự truyện từ hai mươi năm trước, lúc 31 tuổi. Điều đó CHẮC CHẮN sẽ xảy ra, dù còn có tôi hay không, nhưng tôi thường đạt được những gì mình thực sự mong muốn! Phương châm của tôi:” Ai, nếu không phải là ta? Khi nào, nếu không phải ngay bây giờ?” Cách mạng vẫn còn đang tiếp diễn...

Vậy đấy, dân tộc Nga có những người con không chỉ giỏi uống vốt-ka hay đi du lịch, mà còn có những bộ óc vĩ đại, những người tiên phong trong rất nhiều lĩnh vực. Và vào ngày kỷ niệm cách mạng tháng Mười này, tôi thầm chúc cho Kirsan thực hiện được một phần trong những kế hoạch “long trời lở đất” nhưng lại rất cụ thể này của mình! Удачи браток! A di đà Phật!
Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/595450297183578


Ý kiến không được cho phép