NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

GẤU VÀ MẬT GẤU


 Sau mấy bài viết về hổ và cao hổ nhiều ACE nghĩ nhầm rằng mình là đại lý lớn của hàng “quý hiếm”, thực ra thì mình trước nay cũng có dùng thử, nhưng giờ đây tâm tính đổi thay, cũng chả muốn dùng nữa, tuy vậy vẫn ghi lại đây một số hiểu biết sơ khai về những bài ‘thuốc dân gian” này, vì dù sao chúng cũng quý và thực sự có tác dụng chữa bệnh. Lần này xin viết về gấu và mật gấu-dược liệu này tốt thì tốt thật, nhưng xem lại những ảnh mình post ở đây tự nhiên thấy “đắng lòng”-những con gấu mẹ, gấu con dễ thương thế này mà bị dân Á châu nhà mình săn đuổi chỉ vì cái tay, cái mật...thì đáng để suy nghĩ thật! 

Nước Nga lắm gấu (thế mới gọi là đất nước với biểu tượng con gấu Misha), và bây giờ chủ yếu chỉ còn ở vùng Sibery và Viễn Đông, và không ai khác, chính dân “cộng” ta dạy cho người bản xứ là săn gấu không phải để lấy thịt đâu, mà phải giữ được bộ da, hai cái chân trước, và cái mật gấu. Sau 1991 mới có dân Tàu sang đây, thế rồi dần dần chúng nó mua tranh nhất của dân ta da với “tay” gấu, thế là dân ta chỉ còn mua được mật gấu (có khi phải mời em Anna Liễu-đại gia từ Hà Tĩnh sang cạnh tranh ngược lại với bọn Tàu này chăng?).

 Ảnh: gấu chó-cực quý!
Ảnh: gấu mùa đông


Gấu Nga mùa đông ngủ vùi, mút tay thôi nên ít bắn được hơn (Tây nó vẫn cứ đi lùng hang gấu đấy, gấu bị đánh thức thì hung hãn vô cùng, nhưng con người còn ác hơn gấu nhiều!). Dễ săn được là mùa thu trước khi ngủ đông, gấu rất tích cực tìm thức ăn, và mùa xuân, khi gấu đi bắt cá ở những dòng suối đầy cá, gấu chỉ việc lội nước lấy tay vớt cá là thừa đủ ăn. Một con gấu nhàng nhàng giá khoảng 2-4 nghìn $, bọn Tàu mua bán “thoáng” lắm, hai chân trước tức tay gấu giá bằng nửa giá con gấu, còn lại da, chân sau, mật, chứ thịt thì vứt hết! Tôi đã được đãi cháo tay gấu, hoặc mình “thực bất tri kỳ vị” hoặc gia chủ chẳng biết nấu, mà gai gai béo béo, cảm giác ngấy còn đến tận bây giờ! Thế mà Tàu thì quý khủng khiếp, cứ thỉnh thoảng biên giới Nga-Trung lại thấy có vụ bắt vài tấn tay gấu, da gấu...toàn bọ thợ săn người Nga đi bắn về bán lại cho Tàu thu mua mang về nước! Tay gấu ngâm rượu nhiều người cũng nâng niu lắm, nhưng mình uống cái rượu ấy không vào, thà cứ uống rượu trắng còn hơn...Tóm lại trước kia mình chỉ mê cái mật!

 Ảnh: đây mới là mật gấu


Mật gấu tươi (tức là còn ướt) thì bán khó vì khó đong đếm, cho nên mua bán cứ phải loại mật đã khô cong, kiệt nước đi rồi, đơn giá là nhiều USD cho 1 gr, cứ phải cân bằng cân tiểu ly như nhà mình cân vàng ấy. Bản thân mình chứng kiến mật khô nhỏ thì 20 gr, lớn nhất đã gặp là 80 gr, khô quắt queo, hình quả lê nhưng thuôn dài hơn, nhiều đương gân vàng trắng nổi trên nền đen tuyền của mật gấu. Dù khô như thế nhưng cầm lên cầm xuống, rồi mút tay là thấy vị đắng đấy! Tốt nhất vẫn là mật gấu ngựa, gấu có lông chữ V trắng trước ngực, trèo cây bắt tổ ong, ăn quả thông...nhưng ít gặp lắm, đa số vẫn là “gấu bắt cá”-là gấu sống ven sông, suối, suốt ngày ăn cá béo mầm. Vì thấy dân Việt ta mua nhiều quá, bọn Nga cũng ranh ma, mang cả mật lợn rừng khô ra bán, thực sự khó phân biệt và cả cái mật này cũng có tác dụng tốt, nên dân “cộng” vẫn tiêu thụ như thường. Bọn đi săn dạy mình cách phân biệt mật gấu với mật lợn lòi như sau: lấy một cốc nước sôi, thả vào đó một mẩu bé tí mật. Nếu luồng chất dầu tỏa ra từ mẩu mật cứ quay tròn như cánh quạt, thì đó là mật gấu “xịn”, còn nếu mật cứ tan ra, loang búa xua thì đó là mật lợn rừng, hay còn là mật con gì khác nữa...

 Ảnh: mật gấu quý, tính bằng gram


Mật gấu là dược liệu cực bổ, ngay bọn Nga cũng bán nhiều loại thuốc, loại cao làm từ mật gấu, nhưng tất nhiên bổ nhất vẫn là dùng cả cái mật như mình. Mật gấu là loại thuốc âm tính, nhưng gây nóng người, mùa đông chỉ uống một tý mật gấu rồi uống rượu thì trong nhà phải cởi trần như ở VN giữa trưa hè ấy! Uống mật gấu lại không nên uống như ở VN nhà mình, tức là cho mấy cc vào thẳng trong chai rượu, rồi cứ thế uống, chả có bất cứ tác dụng gì hết cả! (ngay cái mật gấu nuôi, cứ lấy xi-ranh hút hết đợt này qua đợt khác, thì chỉ được mỗi cái màu đen...). Uống là lấy cốc nước nóng, cậy một ít mật gấu thả vào (vì nó đang ở dạng khô không khốc mà)-mật tan ra, cứ thế mà uống, đắng chút cũng không sao, sau đó có bia rượu gì nữa thì thoải mái, vừa không bị say mà cũng không bị phí mật gấu (nó đã “chạy” vào hết lục phủ ngũ tạng rồi mà!). Cũng lạ là mật gấu uống cũng bổ (tất cả cái gì trong bụng ta đều bổ cả) mà ngâm rượu xoa cũng hay, ai bị sưng hay sái chân tay bôi thấy kết quả ngay!
Ảnh: Gấu trèo cây, ngã đã có mật...


Mật gấu bên Nga rẻ thì chả rẻ, nhưng không khó kiếm tý nào, tuy vậy mang được về VN thì lại là chuyện không dễ, vì khác với cao hổ (hải quan chả biết là cái cục gì) thì hải quan cả tây cả ta nhìn cái mật gấu biết ngay! Thế nên mang về một cái thì dễ, chứ vài kg thì chả đơn giản, nhiều khi người ở nhà không biết mà quý cái “công một nén” đó. Nếu không “bắt tay” trước được với hải quan Tây, thì dân “cộng” thường phải gói từng cái mật gấu vào giấy bạc, để máy soi không phát hiện rõ là cái gì, nói chung cũng gian truân để mang về đấy! 

Ảnh: Nga có thuốc làm từ mật gấu


Ở nhà mình bây giờ phong trào mật gấu nuôi đã qua, các quán xá không thấy quảng cáo bán mật gấu tràn lan như trước kia nữa, cũng ít thấy chén chú chén anh bằng vôđka pha mật gấu đen xì nữa (cũng lạ là rừng Việt Bắc có cây mật gấu, thân phơi khô màu vàng khè, ngâm với rượu vị giống hệt rượu pha mật gấu, mà thấy bảo y tính cũng khá giống luôn!). Phải nhắc lại là uống mật gấu tốt cho “bụng bão” tức là nội tạng, kể cả bệnh tiểu đường, nhưng không có tác dụng gì đối với “bản lĩnh đàn ông thời nay” đâu, chứ nhiều người hỏi mua chỉ vì nghĩ “gấu nó khỏe lắm” thì sai toét! Mà Nga bây giờ bắt chước Tàu, có nhiều Spa ứng dụng mật gấu vào lắm nhé, xoa bóp mà có phủ lên da một lớp chất nhầy làm từ mật gấu, thì chị em sẵn sàng trả giá “khủng để được dãn da, dãn cốt đấy! Thôi cũng chúc chị em có trẻ đẹp thì tốt thôi, nhưng đừng “gấu” quá là được...


Ảnh: gấu mẹ và con-trông thương không!?
Ý kiến không được cho phép