NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

TẠI SAO BỘ ÓC LỚN NHẤT THẾ KỶ 20 LẠI THÈ LƯỠI?

(vài mẩu chuyện vui nhặt nhạnh đó đây)


Anhxtanh là một trong rất ít vĩ nhân mà nhân cách còn lớn hơn cả sự nghiệp khoa học vĩ đại mà ông đã để lại, đơn giản bởi vì ông không để lại cho chúng ta hết những gì ông biết.


Cuối thế kỷ 20 tạp chí Time đã bầu chọn 3 người có ảnh hưởng nhất đến nhân loại trong thế kỷ 20, theo thứ tự là Anhxtanh, Roosevelt và Gandhi.
Trong danh sach “100 người Do Thái trong lịch sử” thì ông đứng thứ 3, sau Moses (người đã dẫn người Do Thái ra khỏi Ai Cập) và Jesus Cristo. Cả ba đều là những người tị nạn ...


Đến bây giờ các nhà bác học và sử học vẫn bàn cãi xem ông phát minh ra thuyết tương đối thế nào, vì ông bảo là nghĩ ra trong mơ, nhưng chả ai tin cả!


Ông mất 1955, theo truyền thuyết thì họ chôn ông cùng với tro của tất cả các bản thảo của ông đã được đốt trước đó không lâu. Ông sợ những công trình của ông sẽ lại mang lại tai họa cho nhân loại (chúng sẽ còn đáng sợ hơn những quả bom nguyên tử đã ném xuống Nhật 1945 rất nhiều...). Nhiều người đồn đoán, đó là “lý thuyết trường thống nhất” đã được ông chứng minh?! Năm 1943 trên biển Floriđa chiến hạm “Eldridge” tự nhiên biến mất, như biến vào một thế giới khác, một hệ quy chiếu khác trong một khoảng thời gian khá dài, sau đó xuất hiện trở lại một cách kỳ lạ với dàn thủy thủ vô cùng hoảng loạn vì chẳng biết điều gì xảy ra- đó là thí nghiệm với “máy tàng hình” đặt trên tàu, nó làm thay đổi cực mạnh từ trường, đến mức các tia sáng bị bẻ cong đi. Không phải tất cả các thủy thủ đều quay trở lại từ hệ quy chiếu khác đó...Ngày nay Lầu Năm Góc vẫn đang hoàn thiện những máy bay, tàu chiến tàng hình của mình, nhiều người coi đó là sự kế tiếp các công trình nghiên cứu của Anhxtanh!


Bức ảnh ông thè lưỡi là bức ảnh nổi tiếng nhất của ông, và là một trong những tấm hình được in ra nhiều nhất từ trước tới nay (sách báo, áo quần, cốc chén chai lọ, tường gạch, thậm chí thảm lót chân...). Ý nghĩa của nó làm người ta đoán già đoán non vì chả ai nghĩ nhà bác học kỳ tài này lại thè lưỡi trêu ai? Hóa ra ít người biết, đơn giản là ông đang thè lưỡi dán tem và phong bì thư, trong phòng ngoài ông thợ ảnh Arthur Sass còn có hai vợ chồng người bạn giáo sư ngồi gần đấy nữa. Sau khi rửa ra, thấy hay hay, ông đề nghị ông thợ ảnh làm thêm vài cái cùng kiểu...và cứ thế lan truyền cho đến bây giờ!


3 truyện tiếu lâm về ông:

-Trong một bữa tiệc của giới thượng lưu, có một bà nịnh khéo Anhxtanh: "Ngài thông minh tuyệt đỉnh, thuyết tương đối của ngài cả nước này mới có hai, ba người hiểu được..."; thấy mặt nhà bác học vẫn buồn, bà mới hỏi làm sao? Thì ông trả lời rằng: "tôi đang nghĩ xem hai cái tay kia là ai, mà nghĩ mãi chưa ra!"-

-Moses đã nói: tất cả do Chúa, Solomon nói: tất cả do trí óc, Giêsu nói: tất cả do trái tim, Mác nói: tất cả do nhu cầu, Freud nói: tất cả do sex, Perelman nói: tất cả do các khoảng trống, Anhxtanh nói: tất cả chỉ tương đối...Bao nhiêu ông Do Thái là bấy nhiêu ý kiến khác nhau!

-Sau khi chết, 3 vĩ nhân đến với Chúa trời trên thiên đường. Chúa bảo: các con đã làm rất nhiều cho loài người dưới kia, nên ta cho mỗi con đặt một câu hỏi, ta sẽ cho câu trả lời.
Moses: xin hỏi làm thế nào để thực hiện được ý nguyện của Người?
Anhxtanh: Chúa đã tạo ra thế giới theo những định luật nào?
Perelman: tôi mới là người biết "công thức của vũ trụ", sao ông lại ngồi được vào ghế của tôi?


xem thêm tại: https://www.facebook.com/namhhn/posts/745881905473749


Nam Nguyen's photo.
Nam Nguyen's photo.
Ý kiến không được cho phép