NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

VIỄN ĐÔNG VÀ BÁC (hay CHỮ KÝ STALIN)

TỪ VIỄN ĐÔNG NHỚ VỀ BIỂN ĐÔNG


VIỄN ĐÔNG VÀ BÁC (hay CHỮ KÝ STALIN)


Ngoài tình cảm quý mến của dân Viễn Đông (Nga) dành cho Việt Nam đã có từ thời chiến tranh chống Mỹ, vùng đất này còn gắn liền với một giai đoạn trong đời hoạt động của Bác Hồ.
Ảnh: Viễn Đông-cảng cực đông của Liên Xô


Hồ Chí Minh (Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc...) sang Moscow-Liên Xô cũ vào năm 1923 để tham gia Quốc tế cộng sản (QTCS) theo đề cử của Đảng CS Pháp dưới tên Linov, tại đây Người được chọn làm thành viên Đoàn Chủ tịch hội Nông dân của QTCS.


Khi được biết tại Quảng Châu (Trung Quốc) có nhóm người Việt sinh sống để tránh sự đàn áp của chế độ Pháp, Người đã có ý định chuẩn bị thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, và xin phép QTCS cử Người sang Trung Quốc. QTCS đồng ý cử Người sang Trung Quốc làm đại diện toàn quyền Viễn Đông của QTCS và phóng viên của РОСТА (Thông tấn xã) qua đường Vlađivostok.


Vào thời gian này nội chiến mới chấm dứt tại đây, và tàu hỏa đi từ Khabarovsk đến Vlađivostok (600 km) mất 3 tuần, có đội ngũ Hồng quân đi bảo vệ khỏi sự tấn công của các nhóm bạch vệ vẫn còn ẩn núp trong rừng. 11/1924 Linov đến Vlađivostok, và được đại diện của QTCS thu xếp ở tại khách sạn Versal-một khách sạn tọa lạc ngay giữa trung tâm, cổ và sang trọng bậc nhất thời đó, và vẫn tồn tại, hoạt động cho đến ngày nay! Ở Vlađivostok, Linov đã để ý rằng từ sáng đã nghe thấy tiếng người Hoa, họ sang đây khá đông và làm khuân vác, buôn bán nhỏ, mở quán hay đánh cá.


12/1924 Linov sang đến Quảng Châu, ở đây Người được đăng ký như phiên dịch của Lãnh sự quán Liên Xô, bắt tay chuẩn bị việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và gửi một số đồng chí của mình sang Liên Xô học tập, cũng qua đường Vlađivostok.
Ảnh: khách sạng Versal sang nhất thành phố, nơi xưa kia HCM mỗi lần qua đây đều đã nghỉ lại-ngày nay có bảng đồng tưởng niệm.


Đầu 1927 chính quyền Trung Quốc bắt đầu đàn áp cộng sản, 5/1927 Người đã phải chuyển từ Hồng Kông về Thượng hải, rồi từ đó quay lại Vlađivostok rồi quay lại Moscơ vào 15/6/1927.


3 năm sau Người quay lại Hồng Kông, bị phản bội, báo cảnh sát bắt và tống giam, rồi sau một năm rưỡi mới được cứu ra khỏi tù. 1934 Người quay về Moscow trên chuyến tàu hỏa chở hàng, đi qua Vlađivostok.


Tại Liên Xô Người chữa bệnh lao và 1938 lại quay lại Trung Quốc dưới tư cách chuyên gia cho quân đội của những người cộng sản Trung Quốc, đồng thời vẫn đấu tranh cho nền độc lập của Việt Nam.
Ảnh: nhà ga Vlađivostok-được làm giống hệt ga Yaroslavl ở Moscow
Ảnh: ga Vlađivostok có gắn biển cây số thứ 9288-khoảng cách đến ga Yaroslavl ở Moscow


Năm 1950 Hồ Chí Minh bí mật quay lại Liên Xô và được gặp Stalin, được Stalin công nhận là lãnh tụ của Việt Nam. Khrusev đã nhớ về cuộc gặp này: “ Hồ đã bay đến Moscow thẳng từ những cánh rừng rậm Việt Nam. Ông ta kể với chúng tôi đã đi qua rừng rậm như thế nào, đi bộ nhiều ngày trời để sang đến biên giới Trung Quốc, từ đó mới bắt đầu chuyến đi Liên Xô. Trong cuộc nói chuyện, Hồ không rời cặp mắt rất đặc biệt của mình khỏi Stalin, tôi muốn nói đó là cái nhìn ngây thơ như mắt trẻ. Tôi nhớ, anh ta lấy ra từ cặp một tạp chí Xô viết, hình như là “Liên Xô trên công trường” và đề nghị Stalin ký tên. Anh ta thích thú khi quay về nước có thể cho mọi người thấy chữ ký của Stalin. Stalin đã ký tên, nhưng sau đó khôn khéo lấy lại quyển tạp chí đã ký, vì sợ Hồ Chí Minh sẽ dùng nó không đúng mục tiêu...” Hồ Chí Minh kể cho chúng tôi nhân dân của ông đang chiến đấu chống quân đội thực dân Pháp như thế nào, và đề nghị chúng tôi giúp đỡ về vật chất, đầu tiên là vũ khí, đạn dược. Sau khi đi khỏi Moscow ông Hồ đã viết thư đề nghị gửi giúp ký ninh, vì rất nhiều người bị sốt rét. Ngành dược của chúng tôi sản xuất nhiều ký ninh, nên Stalin hào phóng ra lệnh: “gửi cho ông ta nửa tấn”.
Ảnh: cuộc gặp với các cựu chiến binh đã phục vụ tại Việt Nam


Nhân kỷ niệm 40 năm kể từ ngày mất của Bác Hồ, tại nhà ga thành phố Vlađivostok đã được chính quyền vùng Primorye đặt tấm biển lưu niệm với dòng chữ: “từ 1924 đến 1934 nhà hoạt động xuất sắc của phong trào quốc tế giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh đã nhiều lần tới thành phố Vlađivostok và đặt nền móng cho tình hữu nghị Nga-Việt”. Tại khách sạn trung tâm Versal trong sổ vàng lưu niệm vẫn có tên vị khách Linov, tại đây các bạn Nga và người Việt cũng hay tổ chức kỷ niệm 30/4 hay 02/9. Và đồng chí Hồ đến nay vẫn còn duyên nợ với nước Nga, hàng năm từ tháng 9 đến tháng 11 xác ướp của Người vẫn được chuyển sang Moscow để bảo dưỡng định kỳ...


Vậy nên vào 19/5 này, với sự kiện cấm đánh cá tại biển Đông của Trung Quốc là thử thách không hề nhỏ cho 

quan hệ Việt-Nga, ta vẫn có quyền hy vọng vào một tình bạn đã manh nha từ 80 năm trước!


(nguồn: http://vladlib.ru/elib/gosti/Ho.html )


Chú thích: bạn Phan Việt Hùng đã gửi nội dung sau, rất hay đối với những ai quan tâm về lịch sử:

“Cuốn tạp chí đó có tên "CCCP na strojke", có đủ chữ ký của Stalin, Malenkov và một số yếu nhân của Liên xô, bị mất ở nhà nghỉ ngoại ô Moskva, nơi Bác lưu lại năm 1950 khi bí mật sang Liên xô. Nhưng sau đó cuốn tạp chí đó đã không cánh mà bay. Sau này khi trên đường về VN, Bác có viết thư hỏi một đc LX về vụ này, không ngờ "trong điều kiện của CNCS" lại có thể xảy ra chuyện đó...Cũng có thể hiểu là Stalin đã cho bí mật lấy lại, vì hồi đó chưa mấy tin tưởng vào VN...

Bức thư của đc Timofeev gửi đc Moshetov ở sứ quán LX tại Bắc Kinh năm 1950 có nói rõ về vụ này (tài liệu đã đc Nga giải mật), em xin trích:

Уважаемый тов. Мошетов,

Надеюсь, что Вам уже известно о нашем благополучном возвращении из Москвы в Пекин. Т. Дин, пробыв несколько дней в Пекине, выехал в свой район и теперь уже вероятно прибыл к себе домой. Пребыванием в Москве он был очень доволен и возвращался на родину в хорошем настроении. Перед отъездом из Пекина он просил меня передать Вам т. Козлову большую благодарность за заботу и внимание, которые Вы оказали ему во время его пребывания в Москве. Он также просил меня письменно запросить и выяснить крайне волнующий его вопрос о судьбе загадочно пропавшего на даче журнала «СССР на стройке» с автографами т.т. Сталина, Молотова и других руководителей нашей партии и правительства и о результатах сообщить ему через члена ЦК компартии т. Фына, оставшегося в Пекине в качестве представителя. В связи с этим прошу, если это не затруднит Вас, согласовать с руководством и сообщить, как ответить на вышеуказанный вопрос. Еще на обратном пути, Дин неоднократно интересовался, как могло случиться, что проживая на даче, где материальные условия соответствовали условиям коммунистического общества, все было хорошо, а журнал с автографом пропал. Он вспоминал вас его дачное окружение из обслуживающего персонала и пришел к выводу, что все эти люди были честными и никто из них взять этот журнал не мог, а вероятно его «случайно» взял т. Мошетов или т. Козлов вместе с литературой, которую они приносили для него и уносили обратно. Мне ничего не оставалось, как только успокоить его и убедить, что журнал со временем найдется.”

(Định-bí danh của bác Hồ thời 1950)


Xem và bình luận ở: https://www.facebook.com/namhhn/posts/874356805959591?comment_id=874358925959379&offset=0&total_comments=8&notif_t=feed_comment 


Ý kiến không được cho phép