NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

CŨNG CHỈ LÀ CUỘC CHIA TAY...


Hôm nay tôi đi đám tang của một người con của hai người bạn phổ thông, cháu mất vì bệnh bất ngờ, ra đi đột ngột lúc mới 26 tuổi! Một cậu lập trình viên tầm cỡ, năng nổ, một thanh niên đã biết sống hết mình với gia đình và bè bạn...Khỏi nói là cháu ra đi trong niềm đau thương đến nhường nào của bố mẹ và các bạn bè, đám tang ngập tràn hoa trắng và những tình cảm tiếc thương!


Tuy vậy, thật kỳ lạ, ít ra là đối với tôi, người cũng hay đi dự các đám ma, đám tang của cháu hôm nay dạy tôi và những bạn bè đồng trang lứa, tất cả đã quá 50 tuổi, khá nhiều điều-đúng hơn là lứa con cháu đã cho bố mẹ, cô bác thấy họ là ai.


Hàng trăm bạn trẻ tập trung để đưa tiễn cháu, nhiều khuôn mặt thất thần, nhiều đôi mắt đỏ hoe, nhưng rất trật tự, đĩnh đạc. Thay vào cuốn sổ tang thường lệ, ở đây là cuốn album toàn ảnh của cậu bé quá cố, và dưới từng bức ảnh đó bạn bè cậu viết những dòng tâm sự, hẹn hò, tạm biệt với cậu! Không có những lời than khóc sáo rỗng, mà chính là những lời từ đáy lòng của tuổi trẻ, thực sự hiểu nhau và hiểu được lẽ đời sinh ly-tử biệt. Thay lời từ biệt vào phút cuối, đại diện các bạn trẻ đã đọc lời điếu văn, theo tôi thực sự hay và cảm động. Bạn của cháu đã kể về cuộc sống, tình cảm bạn bè, con người thực của người đã khuất một cách chân thực nhất, xen lẫn với những câu thơ, những câu danh ngôn tiếng Anh mà tuổi trẻ theo đuổi là những hình ảnh cậu bé khi thì đi “phượt”, khi thì “trà chanh chém gió”, lúc nào cũng sống hết mình. Người đọc cũng nghẹn ngào, người nghe cũng phải rơi lệ, và nhất là khi cậu bạn xin phép gia đình người quá cố cho phép đàn ghi ta và hát bài hát yêu thích nhất của cháu, đề nghị tất cả các bạn trẻ hãy nắm tay nhau để tiễn biệt người bạn trẻ của mình, thì chưa bao giờ tôi thấy bài hát “Đời là mấy tí...” hát trong nước mắt lại hay và tình cảm đến thế!


Chia sẻ nỗi đau thương với hai bạn, cũng không nên dùng nhiều lời sáo rỗng, chính tôi và bạn bè lại được tiếp thêm niềm tin vào lớp trẻ ngày hôm nay...


Xem thêm và bình luận tại đây:   https://www.facebook.com/photo.php?fbid=782967548431851&set=a.445137485548194.100647.100001558398112&type=1&theater


Ý kiến không được cho phép