NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

MASHA VÀ CHÚ GẤUCó cái sở thích gì chung giữa đứa trẻ 3 tuổi và cậu bé 13 tuổi, bố mẹ nó 33 tuổi và ông bà nó 73 tuổi không? Ch���c là các bạn không nghĩ ra ngay đâu, nhưng có đấy!


Nếu bạn không biết dỗ đứa con cứ la khóc oai oái thế nào, hãy bật phim “Masha và chú Gấu”, nó sẽ thôi hét như còi báo động. Nếu bạn đang vật vờ ở sân bay chờ chuyến bay đã hoãn đến lần thứ mấy không biết nữa, hãy bật và tự xem vài tập phim hoạt họa này, cảm giác bực bội muốn “đập phá một cái gì đấy” sẽ qua rất nhanh! Bạn có thể chẳng hiểu tiếng Nga, nhưng vẫn xem được nó bằng tiếng Anh và gần hai chục thứ tiếng khác nữa (một số tập đã có phụ đề tiếng Việt, thế nhưng sao ta chưa lồng tiếng thì cũng là câu hỏi khó trả lời?), và kể cả không hiểu ngôn ngữ, thì bạn vẫn thấy bị cuốn hút vào câu chuyện bất tận này...


Khác với nhân vật chính con Chuột trong bộ phim hoạt họa ăn khách nhất mọi thời đại “Tom & Jerry”, hay nhân vật chính Thỏ trong bộ phim hoạt hình Liên Xô nổi tiếng nhất “Hãy đợi đấy!”, nhân vật cô gái nghịch ngợm, lý lắc Masha trong phim này không tạo cho người xem cảm giác ranh ma, đáng ghét, độc ác. Hầu như không có cảnh đánh đấm, đặt mìn, giăng bẫy, lừa lọc, truy sát...Điều đó một phần cũng nhờ những phẩm chất nhẫn nhịn, nâng niu tuyệt vời của chú Gấu-cựu diễn viên rạp xiếc, phim toát lên một tinh thần vị tha rất cần cho giáo dục trẻ nhỏ; “bộ đôi hoàn hảo” này đưa người xem đến cảm nhận được sức cuốn hút tuyệt vời của cái đẹp trong thế giới tự nhiên và con người!Lịch sử phát sinh ra cốt truyện này bắt đầu từ 1996, khi tác giả ý tưởng và một trong những người đạo diễn thực hiện Oleg Kuzovkov-một người với hai chục năm kinh nghiệm làm phim hoạt hình- đi nghỉ hè ở biển Crưm. Một cô bé tý xíu nhưng vô cùng nghịch ngợm, luôn tay luôn chân, mồm miệng như tép nhảy đã làm ông nghĩ ngay ra nhân vật Masha, thế nhưng thời đó về kỹ thuật cũng như tài chính chưa cho phép thực hiện ý tưởng này. Phải hơn mười năm sau, cuối 2007, ông mới viết kịch bản theo ý tưởng của mình, ông và các đồng sự đã thuyết phục được nhà đầu tư, và thế là câu chuyện bắt đầu ...Lúc đầu họ chỉ định làm mười tập, nhưng thành công đến quá sức tưởng tượng, tất nhiên nhà đầu tư đồng ý làm tiếp. Lúc đầu 8 tháng mới xong một tập, sau này kỹ thuật 3D được áp dụng nhuần nhuyễn hơn (Autodesk Maya), họ làm nhanh hơn nhiều, và thời gian lâu nhất để làm chính là để viết ra và chọn được những kịch bản hay nhất!


Cho đến hôm nay 46 tập phim, mỗi tập khoảng 6 phút, đã được trình chiếu, và trẻ em có thể xem đi xem lại đến mức thuộc lòng, chỉ nghe nhạc đã biết tập số mấy, các bạn có thể xem hết các tập phim ở đây:
https://www.youtube.com/watch?v=VX_c_LauFyc


Những ai chưa xem, xin mở phim cho trẻ em xem, và hãy theo dõi khuôn mặt chúng, ta sẽ thấy ngay phim có hấp dẫn không nhé (và dám chắc rằng các bạn cũng sẽ xem, không chỉ một tập đâu!).


Còn ai đã xem rồi, tự tin là mình “thuộc lòng” rồi, hãy trả lời thử mấy câu hỏi sau:

-Chú Gấu có biết nói tiếng người không?

-Con Lợn là con trai hay gái?

-Masha có võ không?


Ngày nay không buổi sinh nhật trẻ em nào ở Nga có thể thiếu được tiếng nhạc của “Masha và Diskoteka” :
https://www.youtube.com/watch?v=bdUGbnyfzjE


Để bắt đầu, theo tôi, hãy xem từ tập phim sau:
https://www.youtube.com/watch?v=n-6IBMH8wic


Chúc vui vẻ!


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/763385387056734


Ý kiến không được cho phép