NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

NGUỒN THU CỦA FACEBOOK VÀ “ĐỒNG BỌN”


Thời gian này mạng chập chờn, “Phây” cũng chả muốn viết gì, tự nhiên tôi lại nghĩ về “các ông lớn” như Google, Apple, Facebook mà nhờ có họ, ta làm được biết bao nhiêu việc hay ho. Và không mất phí! Thế nên họ trở nên đại tỷ phú, còn ta nhăn nhó vì khó vào “lướt FB” được! Cần phân định rõ hơn, họ là ai, ta là ai, ta được gì, mất gì khi chẳng mất gì...


Trong tháng 9/2014 Tim Cook –CEO của Apple ra thông báo về chính sách làm việc của Apple với người sử dụng. Một trong những tuyên bố của ông là sự đối đầu giữa Apple và hàng loạt các công ty internet khác, những công ty kiếm được nhiều tiền nhờ quảng cáo. “Mấy năm trước người sử dụng bắt đầu hiểu: khi dịch vụ online không mất phí thì họ không phải là người sử dụng. Họ là sản phẩm. Nhưng Apple chúng tôi coi rằng kinh nghiệm quý báu làm người sử dụng không cần phải trả bằng việc từ chối quyền riêng tư”-Cook đã tuyên bố như vậy.


Mặc dù ông chả nói rõ tên công ty dịch vụ internet nào, nhưng ai cũng hiểu rằng đó là Apple đang nói về công ty cạnh tranh truyền kiếp-công ty Google. Zuckerberg đã gọi việc coi quảng cáo online là quỷ quyệt là một việc sai lầm ngớ ngẩn.


“Tôi lấy làm lạ khi người ta càng ngày càng hay nghĩ rằng quảng cáo online sẽ càng chia rẽ công ty và những người sử dụng dịch vụ. Tôi nghĩ rằng đó là điều nực cười. Chẳng nhẽ bạn nghĩ nếu bạn trả tiền cho sản phẩm của Apple thì bạn trở nên gần gũi hơn với công ty đó ư? Nếu quả thật bạn và công ty Apple trở nên thân thiết như vậy, thì họ (Apple) đã làm ra những sản phẩm rẻ hơn nhiều!”-Zuckerberg phản pháo.


Zuckerberg cũng bình luận cả về việc khởi động của mạng xã hội cạnh tranh là Ello, mạng này bắt đầu nổi tiếng bởi khác hẳn Facebook, không đòi hỏi người sử dụng cung cấp thông tin và không có quảng cáo mạng. “Sứ mệnh của chúng ta là kết nối tất cả mọi người trên thế giới, và muốn làm được như vậy thì không thể bắt người ta trả tiền được!”- Zuckeberg đã nói vậy (mà vẫn có bao nhiêu lời đồn là FB sẽ đòi phí...)


Quảng cáo là nguồn thu chính của Facebook. Trong quý 3 năm 2014 đã có 2,96 tỷ USD hay 92,5% nguồn thu của Facebook là nhờ vào quảng cáo. Mà quảng cáo của Facebook hoạt động dựa vào thông tin cá nhân những người sử dụng để lại trên FB.


Vậy đấy, tôi và bạn dù có là ai (dẫu bạn có là DLV chăng nữa hehe) vẫn đang cần cù ngày đêm tham gia vào một trò chơi vĩ đại, mà quy luật của cuộc chơi rõ ràng không phải do chúng ta đặt ra và ta thường là không biết, không để ý đến cuộc chơi này nữa! Xong...

 Xem và bình luận: https://www.facebook.com/namhhn/posts/813666748695264?pnref=story
Ý kiến không được cho phép