NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

CCCCC

...không phải câu chửi tục, cũng chả phải lời kinh điển “con cháu các cụ cả” đâu, đơn giản là “các chú cứ chặt cây!” (chứ viết nhiều mỏi tay, nói mỏi mồm rồi...)


Đã từng là công dân một góc phố nhỏ ở thủ đô, cái ngõ có tên rất oai “ngõ Bà Triệu” rợp bóng cây xanh, có thể nói tôi thuộc từng gốc cây ngọn cỏ ở đây. Tôi hay ngồi quán cafe có dàn AKAI băng cối nghe “Sơn Ca 7” hay ăn phở gà trộn của con bé béo mà xinh gái ở vỉa hè đầu ngõ, rồi quán Cuốn rau nhiều thịt ít nhưng mà ngon, quán nướng lúc vắng mấy đứa đầu bếp tập tung hứng dao hơn xiếc! Giữa phố có cái cafe “tâm linh” bé xíu, nhiều phật tử qua đấy để uống thì ít mà đọc mấy quyển sách về Phật pháp thì nhiều...Đoạn to, rộng nhất giữa ngõ là cơ quan công quyền của thành phố, Thanh tra của Sở Xây dựng.


Đầu năm ngoái thấy họ loay xoay sửa tí ở cánh cổng, qua xem mới thấy họ gắn thêm 1 tấm bia bé bé ở ngay cổng ra vào. Thấy tò mò tôi cũng hỏi nguồn cơn, thì mấy chú em ở cơ quan đấy mà hay lê la chè chén vỉa hè ngay cổng cơ quan mới kể, đấy là “thầy” cao tay lắm trấn hộ cho từ trong ra ngoài đấy, không thì “đứt phim”. Hỏi sao mà đứt, thì thấy kể đã ba bốn năm liền rồi, năm nào cũng có cán bộ “đi”, có năm đi đôi, mà toàn chết cán bộ trẻ thôi, mà toàn chết rất vu vơ, đang yên đang lành thì “đi”. Thế nên các sếp lo lắm, mà anh em trẻ cũng xao động chả biết thế nào, cúng vái năm nào cũng đâu ra đấy mà vẫn thế, hy vọng lần này...


Vậy đấy, chuyện chỉ có thế, và mình cũng thấy chuyện này nên làm, chứ cứ động đến “xây” mới “phá” chả đùa được đâu! Chợt nghĩ tới chuyện chặt 6700 cây to, tự nhiên lại có liên tưởng tới chuyện này! CCCCC nhé, mới cấp Sở với Thanh tra Sở mà đã có “thầy” thế này thì các sếp bên trên chắc có thầy còn cao tay hơn nữa, liệu có “trấn” được, có chống được không? Hay trời gọi ai nấy dạ? Động đến thần linh thổ công thổ địa đã phiền rồi, còn chặt cây của đất nữa, bản lĩnh cao đây...


Chả biết các bác nghĩ thế nào, tôi mà có tí chức quyền là tôi sợ đấy, hay các bác tự tin hơn mình nhỉ? Tâm tư quá, thôi CCCCC đi, tôi đi tưới hoa cho lành!


P.S. trước kia mình có biên 1 status về việc chặt 1 cây ở cái chùa tận trên mạn Hà Tây quê lụa, nhưng mà các lực lượng vào cuộc: chính quyền, đoàn thể, phụ lão, nhà chùa, công an, kiểm lâm, "anh em xã hội"...nên có chặt được khối ra đấy! Thế mà Hà Nội nó quyết cái vèo, chả biết từ bao giờ, "đại đa số nhân dân thủ đô đồng thuận"...thế là nhanh gọn! Bố sư khỉ cái thằng "cơ chế" tài thật, thích nhanh thì nhanh, mà thích chậm thì rõ chậm...Ai tìm lại được bài đó cho mình xin, đọc lại ngẫm sự đời ngang trái nhé!


Xem thêm và bình luận tại: https://www.facebook.com/namhhn/posts/843415932387012?pnref=story

Nam Nguyen's photo.
Nam Nguyen's photo.
Ý kiến không được cho phép