NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

ĐÁP SỐ CHO CÂU HỎI QUAN TRỌNG NHẤT CỦA CUỘC SỐNG, VŨ TRỤ VÀ MỌI THỨ TRÊN ĐỜI

...LÀ 42 !


(dành cho người thích tìm tòi)

 

Hoặc nếu trong chương trình “Ai là triệu phú” mà trên ghế nóng người ta có hỏi bạn “con số nào quan trọng nhất trên đời”-thì hãy trả lời không phải số 0, số 1, số Pi hay hằng số vũ trụ, mà đó là “42”!

 


Một loài sinh vật siêu đẳng  lập ra một siêu máy tính, để tìm trả lời cuối cùng cho câu hỏi quan trọng nhất của cuộc sống, vũ trụ và mọi thứ trên đời. Sau 7,5 triệu năm tính toán nhiều lần Deep Thought (tên siêu máy tính này) mới đưa ra đáp số làm thất vọng tất cả: “42”.

-42! Đấy là tất cả những gì ngươi tính toán được sau 7,5 triệu năm?

-Tôi đã kiểm tra lại kỹ lưỡng, và nay có thể khẳng định đó là câu trả lời-máy tính quả quyết!

-Nhưng đấy là câu hỏi vĩ đại ! Câu hỏi quan trọng nhất của cuộc sống, vũ trụ và mọi thứ trên đời cơ mà?

-Vâng-máy tính trả lời bằng cái giọng khổ sở của người khôn đang giải ngố cho thằng mít đặc-nhưng các ngươi có biết câu hỏi đó đâu?


Tất nhiên đây là nội dung của một câu chuyện viễn tưởng nổi tiếng đã dựng thành phim (The Hitchhiker's Guide to the Galaxy). Sau đó người đời đồn đoán hết năm này sang năm khác, tại sao tác giả lại chọn con số 42 ấy là con số ý nghĩa nhất trên đời (từ chuyện thi toán quốc tế có tổng điểm bao giờ cũng là 42, đến việc nó là số 0101010 trong hệ nhị phân...). Nhưng cuối cùng tác giả Adams Duglas giải thích rằng ông chọn bừa một số chán ngắt, và chả hiểu sao lại chọn 42...Thậm chí trong truyện ông còn cố tình (hay là nhầm?!) để câu “6 x 9 =42” nữa cơ...

 

Nhưng từ đấy cứ nhắc đến “ý nghĩa của cuộc sống” hay “meaning of life” là rất nhiều người Âu-Mỹ liên tưởng đến con số “42” ngay, và ngược lại.

(Xem 2 video: https://www.youtube.com/watch?v=aboZctrHfK8 )

 

Thậm chí bây giờ bạn hãy dùng thử một số công cụ tìm kiếm, kiểu như Google và gõ: “the answer to life, universe and everything” thì kết quả sẽ ra ngay là...42! Chúng ta phải chấp nhận rồi!Kết luận hết sức triết lý và quan trọng: chả có cái quái gì quan trọng cả, và muốn tìm gì thì phải biết rõ cần tìm cái gì!

 

P.S. Chắc bạn cũng như giống sinh vật siêu thông minh kia không hài lòng với kết quả của siêu máy tính, thì hãy tìm hiểu tiếp xem họ tiếp tục tìm bằng được câu trả lời như thế nào, và rồi kết quả lại còn thảm hại hơn...


(Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/851379531590652?pnref=story )


Ý kiến không được cho phép