NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

BÓNG ĐÁ ĐỨC VÀ CHUYỆN ĐẦU GỐI


“...Tại cuộc họp báo sau trận đấu lượt đi ở sân Dragao (Porto), HLV Pep Guardiola nhận định: “Bayern Munich vắng rất nhiều cầu thủ chủ chốt trong một thời gian dài. Nhiều người cuồng chân vì lâu không được thi đấu trong tình trạng sức khỏe không đảm bảo. Thất bại 1-3 trước Porto là kết quả không hề dễ chịu trước khi đấu trận lượt về nhưng chúng tôi sẽ phải quên điều đó đi để toàn tâm toàn ý cho cuộc tái đấu ở Allianz Arena sau một tuần nữa”.
Lời phát biểu thẳng thắn này đã khiến nhiều người phật ý, trong đó có Hans Muller Wohlfahrt, trưởng bộ phận y tế của Bayern Munich. Vị bác sĩ khả kính này đã làm việc với Bayern gần 40 năm, qua nhiều trào HLV và được xem là một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực của ông. Wohlfahrt và HLV Pep Guardiola từng có quan điểm trái ngược nhau về việc chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho cầu thủ của Bayern...”

Nói thêm: bác sỹ Wohlffahrt là bố vợ cũ của danh thủ Lothar Matthaus...
(Tham khảo ở đây: http://bongdaplus.vn/…/bac-si-mueller-wohlfahrt-than-y-cung… )Kể chuyện chơi cho bà con đỡ buồn ngủ chờ trận C1.


Chắc nhiều người còn nhớ đợt bác sỹ phẫu thuật thể thao người Đức nổi tiếng toàn thế giới Nobert Moss sang Việt Nam để mổ đầu gối cho Hồng Sơn (và một cầu thủ nữa). Weigang hồi trước huấn luyện tuyển VN đã đưa đội sang Đức đá cọ xát, rồi sau đó mấy năm Hồng Sơn được Liên đoàn ưu ái mời hẳn bác sỹ Moss qua VN khám (rồi sau đó đưa qua Đức mổ đầu gối mấy lần mới khỏi). Biết nhà báo Ng Lưu “què” nặng cả hai chân, đi lại lom khom rất khổ sở, anh Phượng-giám đốc trung tâm thể thao quốc gia- mới “nhân tiện” bố trí cho ông qua để bác sỹ Moss xem hộ xem như thế nào, thời cơ có một không hai mà! Ng Lưu tập tễnh đến, nhà báo Vũ Công Lập tất nhiên giúp phiên dịch rồi. Xem rất nhanh, Moss kết luận ngay:

-“Cụ” này trước kia chơi thể thao đỉnh cao quá đà đây mà!

-Vâng, thời trẻ tôi chơi cho cả đội tuyển bóng chuyền và bóng rổ sinh viên miền Bắc, cũng có thể coi như đội tuyển thời đó. Bây giờ hơn sáu chục rồi mà tôi vẫn còn thỉnh thoảng chơi bóng bàn, vừa vô địch Bộ KH-ĐT đấy...-Nhà báo Ng Lưu nửa “khoe” nửa phân trần, ý rằng mình cũng là dân thể thao chả khác gì mấy cháu ở đội tuyển bóng đá vừa khám chân kia đâu.

-thế ông nhà báo có biết gì nhiều về bóng đá Đức không?

-dân VN tôi thích bóng đá Braxin với giải ngoại hạng Anh hơn, tuy vậy đội tuyển Đức và “Hùm xám” thì dân tôi cũng rất mê. Sau năm 1974 chúng tôi mới có TV để xem một số trận Wolrd Cup, còn thời trước đa số là theo dõi qua báo!

-thế về đội tuyển Đ��c và Bayern Munchen ông biết gì nào?

-tôi có thể kể thành phần mọi "die Mannschaft" qua các thời kỳ, tất nhiên là mười một cầu thủ chính thôi. Hoặc kết quả mọi trận bóng đá chính thức của đội Đức! Về “hùm xám” thì tôi biết tất cả các kết quả những trận đá cup ở châu Âu...

Nobert Moss không thể tin được lại có “cụ” người Việt mà lại biết về bóng đá Đức nhiều thế, thậm chí nhiều hơn cả ông ta! Thử đưa ra ba bốn câu hỏi đều nhận được câu trả lời vanh vách ngay lập tức và chính xác hoàn toàn, Moss bảo: “Thôi tôi quá phục ông rồi! Nhưng thực sự chân ông phải mổ chứ chả có cách nào khác, mà lịch làm việc của tôi lại kín đặc (Moss cho xem lịch có trước kín cả 4 tháng)-vậy nên ông phải chờ tôi quay lại VN, mà lúc đó cũng chả có thời gian nhiều, nếu ông tin tưởng ở tôi thì tôi sẽ mổ cho ông 2 đầu gối luôn một lần, tất nhiên vì ông quá hiểu bóng đá Đức nên tôi mổ free tặng ông, nhưng ông có dám không?”

Vì 2 chân đau quá nên nhà báo Lưu đành gật bừa, nhất là lại được mổ miễn phí nữa thì liều một phen! Thế rồi khoảng 4 tháng sau y hẹn ông Moss quay lại VN, chủ tịch UBTDTT là anh Thái đài thọ cho tiền phòng ở viện, ông Moss mổ không công luôn 2 đầu gối trong vòng 2 tiếng rưỡi (các cầu thủ nhà mình cũng chưa ai được mổ 2 lần cùng lúc như thế!). Khi Ng Lưu tỉnh ra thì ông Moss đã đi rồi...Đã rất nhiều năm trôi qua nhưng nhà báo Nguyễn Lưu vẫn đi lại băng băng, không kể mấy lần tai nạn vì đâm xe máy. Nhớ lại câu chuyện “đầu gối ông Moss” này, ông bảo hiểu biết của mình về bóng đá Đức thì chắc thua xa Vũ Công Lập, nhưng được cái trí nhớ thì “như Google” nên được thần y mổ cho 2 cái đầu gối, khỏe re!


Bác sỹ Moss sau này có rất nhiều duyên nợ với thể thao VN:
http://dataframe2.tdtt.gov.vn/…/P…/Police_ArticlePrint.aspx…


Vậy đấy, biết nhiều về bóng đá Đức hóa ra cũng có lợi các bạn nhỉ! Và đêm nay lại một trang sử mới...


Hãy gọi họ thật đúng tên: BAY-ƠN-MUYN-CHEN !

Ý kiến không được cho phép