NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

XỨNG DANH ÔNG HOÀNG Ả RẬPCứ nghe đến “ông hoàng Ả rập” là ta liên tưởng ngay đến dầu mỏ và cuộc sống thực sự đế vương. Hoàn toàn chẳng có gì sai...Cũng như khi xem các đại biểu nhân dân nhà ta đăng đàn nói về chuyện dân, chuyện nước quả là thấy họ thật hết lòng vì chúng ta, con dân thiên hạ, mọi chuyện đã có “đầy tớ” lo rồi! Nhưng cái việc dễ làm nhất là hãy cho những người “chủ đất nước” nhưng còn đang sống trong nghèo đói “con cá” (chứ không phải “cái cần câu” mơ hồ nào đó)-hãy san sẻ, chia ngọt sẻ bùi với dân, thì hình như chưa mấy vị làm được!


Ông hoàng Ả rập Xauđi với tên gọi Salman bin Abdulaziz Al Saud lên ngôi vua ngày 23/01/2015 không vì bất cứ công trạng gì khác, ngoài việc ông là người em cùng dòng máu với vị vua mới băng hà Abdullah (trước đây ông làm tỉnh trưởng, rồi bộ trưởng quốc phòng). Vị vua anh Abdullah này lên ngôi khi đã già lắm, 82 tuổi vào năm 2005, và cải cách khá nhiều trong nước. Việc gần như đầu tiên ông làm, đó là cấm tất cả hoàng tử, công chúa trong hoàng tộc (đông lắm, 7000 người) dùng đến tiền ngân sách dưới mọi hình thức (vì họ cũng thừa giàu sang rồi!). Việc nữa là bỏ tục lệ hôn tay quốc vương, thay vào đó là bắt tay bình thường thôi. Từ 2011 ông triển khai chương trình nhà nước, xuất ra 400 tỷ USD tiền ngân sách để cải thiện an sinh xã hội, y tế giáo dục, văn hóa thể thao...Với tài sản chỉ có 18 tỷ USD ông tự tài trợ toàn bộ việc xây dựng một nhà ga metro dát vàng đẹp nhất thủ đô. Theo di chúc của ông, người ta đã chôn ông trong một nấm mồ vô danh, chẳng có lễ nghi tốn kém gì cả...


Lên ngôi, Salman đã tuyên bố tiếp tục chương trình còn dang dở của người anh. Chỉ vài ngày sau lễ đăng quang, để cảm tạ lòng tin của các thần dân vào mình, ông đã quyết định ban tặng cho họ như sau (và quyết định lớn này được ông thông báo qua Twitter của chính mình):


-mỗi công chức, người về hưu, học sinh sinh viên, những người hưởng trợ cấp xã hội được nhận thêm 2 tháng lương.


-bỏ tiền phạt cho 500 000 bị can, mỗi người nhiều nhất đến số tiền 133000 USD.


-phóng thích và trục xuất tất cả các bị can là người ngoại quốc (với điều kiện cấm nhập cảnh trở lại).


-ban thưởng cho tất cả các hội văn học, các đội bóng đá ngoại hạng, hạng nhất, hạng nhì và tất cả các đội bóng đá còn lại của đất nước, các tổ chức công đoàn với mức thưởng cụ thể rất lớn.


-ban thưởng cho tất cả các tổ chức từ thiện đã đăng ký trong nước (để so sánh: số tiền này lớn gấp 200 lần số tiền cho một đội bóng ngoại hạng, gấp 10 lần số tiền thưởng tất cả các hiệp hội văn học, công đoàn cộng lại).


Tổng số tiền ban thưởng ngay lập tức ấy của ông hoàng lên đến 10 tỷ USD, nhưng đó chưa phải là hết. Ông ra lệnh xuất 20 tỷ USD để xây đường xá và tạo nguồn cung cấp nước sạch cho các vùng nghèo! Với 30 tỷ đồng tiền “ban thưởng” này ông đã gây “choáng” cho mọi định chế tài chính, mọi nhà cầm quyền khác trên thế giới...


Ông hoàng đã 80 tuổi, có nhiều bệnh nặng và mới lên ngôi này chỉ viết đơn giản như sau trong twitter: “Không có phần thưởng nào có thể xứng đáng với công lao của nhân dân của tôi!”.(Ảnh thời trẻ)


Thế còn “nhân dân của tôi” thì sao thưa ông, thưa các ông bà?


P.S. Con gái Dina của ông hoàng này nổi tiếng hơn ông rất nhiều, đã lâu nay là cô nàng sành điệu nhất về mốt hiện nay trên thế giới...


Ý kiến không được cho phép