NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

NHỮNG TẤM GƯƠNG THÁNH THIỆN: 1) IRENA SANDLER

i

 

IRENA SANDLEROWA 

Là tên Ba Lan của người phụ nữ sinh năm 1910 này, còn phương Tây gọi bà là Irene Sendler. Bạn có biết bà là ai không? Trước năm 2007 rất ít ai biết đến người phụ nữ phúc hậu, sống một mình trong căn hộ một phòng ở thủ đô Warsaw-Ba Lan này. Thế giới biết đến bà chỉ khi bà được đề cử nhận giải Nobel vì Hòa bình.

 

Chiến tranh thế giới lần thứ hai nổ ra khi Irena chưa đầy 30 tuổi, và chỉ trong chưa đầy 3 năm bà cùng các đồng sự đã làm được một việc phi thường: cứu được hơn 2500 trẻ em Do Thái ra khỏi trại tập trung của Đức quốc xã!

 

Là thành viên của tổ chức du kích Ba Lan, người con gái mảnh mai này đã kiếm hai bộ giấy tờ giả làm nữ hộ lý của Sở Y tế Warsaw (cho mình và cô bạn Irena Schulz) để hàng ngày đều vào trại tập trung của Đức-khi đó đang có nhiều dịch bệnh và quân Đức rất sợ dịch bệnh bùng phát trong trại. Irena và các đồng chí của mình đã cứu bọn trẻ con Do Thái thoát khỏi lò hơi ngạt bằng rất nhiều cách khác nhau. Những đứa bé nhất thì được cho uống thuốc ngủ và xách ra bằng những cái túi có đục lỗ để tránh bị ngạt. Những đứa lớn hơn được dẫn ra qua đường cống ngầm, nhiều đứa được ném qua hàng rào có người chờ đón sẵn. Liều lĩnh nhất là có nhiều trẻ được chở thẳng ra bằng xe ô tô của Irena, nấp dưới bạt hoặc trong thùng để đồ nghề. Để làm được như vậy cô đã huấn luyện một con chó rất khôn và cứ chở nó đi vào, đi ra theo cô hàng ngày, cứ thấy ai mặc quân phục Đức là nó sủa ầm ĩ, át hết cả tiếng khóc của mấy đứa trẻ...Nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng có hai nguyên nhân đã giúp cô làm được điều kỳ diệu này: cô không đơn độc, tổ chức của cô đã kết hợp với vài lực lượng khác, cũng như vận động và mua chuộc được một số tên tay sai Ba Lan, và hơn nữa điều kiện trong trại vô cùng khắc nghiệt, mỗi tháng số người chết vì bệnh tật lên đến 5000 người, nên sự “thiếu hụt” một số lớn trẻ em cũng khó phát hiện ra ngay!

 

Tên và số liệu về tất cả trẻ em được cứu Irena ghi vào giấy và cho vào một lọ thủy tinh, chôn ở vườn nhà một cô bạn, để sau này còn tìm lại bố mẹ cho lũ trẻ. 10/1943 cô bị Gestapo bắt vì có kẻ phản bội. Irena bị tra tấn dã man, nhưng Đức cũng không thể moi được bất cứ lời khai nào của cô về các đồng sự, chúng bèn bẻ gãy hết tay chân của cô rồi đem đi xử bắn. Cũng may là tổ chức của cô đã mua chuộc được lũ đồ tể, và cô được cứu thoát ngay trên đường đem ra pháp trường, trên giấy tờ thì cô đã chết!

 

Cô được đưa đi trốn, và vẫn tiếp tục giúp đỡ lũ trẻ Do Thái. Sau chiến tranh, cái lọ được đào lên, rất nhiều trẻ em được cô cứu đã tìm lại gia đình, nhưng cũng rất nhiều trẻ đã mồ côi cha mẹ, được các gia đình Do Thái khác cưu  mang hoặc sống trong các trại trẻ, cuối cùng chúng đã được đưa theo đường Palestin ròi cuối cùng định cư ở Izrael. Nhưng nỗi vất vả của Irena mới chỉ bắt đầu-vì cô ủng hộ chính quyền Ba Lan lưu vong nên chính quyền cộng sản Warsaw đã trả thù cô bằng mọi cách, suốt đời sống khổ sở với hai cái nạng và dù nhà nước Izrael muốn mời cô và gia đình sang đó thì Ba Lan đã từ chối thẳng thừng. Chỉ khi chế độ sụp đổ thì Irena Sandler mới được quyền sang Izrael, nhưng lúc này bà đã quá già để định cư ở đó, bà vẫn quay về tổ quốc Ba Lan của mình.

 

Suốt đời bà chỉ ân hận là vẫn cứu được quá ít trẻ em khỏi trại tập trung, và luôn nói đến những người đồng đội đã giúp bà lập được kỳ tích này-điều mà bà coi như việc hiển nhiên, ai ở địa vị bà cũng sẽ làm như vậy! Tất cả đồng đội của bà, khoảng 20 người, đều đã hy sinh trong chiến tranh, và chính Irena lại may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần. Khi công luận thế giới phẫn nộ vì việc cứu thoát 2500 mạng sống của trẻ em đã không đem lại cho bà giải Nobel hòa bình, không được đánh giá bằng bản báo cáo được phó tổng thống Gore (USA) đọc về kết quả nghiên cứu khí hậu với sự nóng lên toàn cầu (đó cũng là một “giải an ủi” cho Gore về việc thất bại trong đợt tranh cử tổng thống Mỹ) bà Irena Sendler chỉ cười hiền lành và nói rằng “sự sống của trẻ em không phải là cái cớ để khoe khoang”.

 

2007 bà được nhà nước Ba Lan vinh danh bằng giải thưởng Nụ cười-dành cho những người đem lại nhiều niềm vui nhất cho trẻ em. Người Mỹ đã vinh danh bà bằng cách khác: bộ phim truyền hình “Trái tim dũng cảm” (The Courageous Heart) đã kể về chiến công của bà, người đã mất ngay trước khi bộ phim ra mắt khán giả. Đối với những đứa trẻ đã được bà cứu sống và nay đang sinh sống ở Izrael bà Irena Sendler đơn giản là “mẹ của lũ trẻ Holocaust”...

 

(St)

 xem thêm và bình luận tại: https://www.facebook.com/namhhn/posts/896331457095459?comment_id=896560830405855&notif_t=feed_comment 


Ý kiến không được cho phép