NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

"SCHIMMEL"- CÁI NGHÈO VÀ SỰ BẨN


Có thằng cu người Đức sang Việt Nam công tác kết hợp đi chơi, nó bảo tôi đi đâu cho nó đi theo để xem đất nước con người thế nào. Tôi cũng tha nó đi mấy bận, được cái dân ta hiếu khách, cứ thấy mặt tây lông là bỏ mịa hết việc, để tiếp đãi, có gì ngon nghẻ nhất thì lôi ra đánh chén, khách ba chủ nhà bẩy, rượu bia thì chắc chắn rồi. Hôm lên miền núi, vào nhà sàn, loại hiện đại rồi, bằng gỗ nhưng lát gạch hoa cho mát, nó rỉ tai tôi : “nhà to thế (70 m2 x 2 tầng) mà sao bừa bộn, đồ đạc phơi rồi vắt, rồi quẳng lung tung, bếp củi chình ình xó nhà, rác thì quét chỗ nọ vun chỗ kia, bẩn thế?”. Đang rượu vào tôi mắng nó, mày có biết người ta đây là vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, chính phủ chúng tao phải trợ cấp, đãi khách quý mới có nhím và ngựa mà đánh chén, chứ giáp hạt có khi ngô còn chả đủ ăn không? (à mà nấu rượu hết  rồi...)”; thì nó không nghe, cãi là “nghèo thì nghèo, chứ sao lại bẩn thỉu, bừa bộn?” thì tôi nghe xong giật mình, tỉnh cả rượu. Ừ nhỉ, nghèo chứ có bận rộn lắm đâu mà không dọn dẹp tinh tươm sạch sẽ được, lại biết có khách mà vẫn thế này, chứng tỏ quen rồi...Tuy thế tôi không nói với cu người Đức nữa, kệ!


Vài hôm sau đi cùng nó về Hưng Yên, thăm nhà một người quen bên Đức của nó. Đây thì là nông thôn “xịn” rồi, cách thủ đô có hơn hai chục cây, đường làng toàn bê tông hóa, nhà nào cũng xây hai ba tầng hết (làng này nhà nào cũng có con đi nước ngoài, xây nhà để đấy chả mấy khi về ở). Nhà nào nhà nấy chỉ  còn cái vườn bé toen hoẻn, may lắm thì có tí cầu ao, ruộng nghe nói chia ra cũng được ít lắm, toàn cho người khác thuê theo vụ hết, chả phải làm gì. Lại được đánh chén thả phanh, ngan vịt với lòng lợn, rau thì khoe “trồng riêng để ăn, không phun tưới gì đâu”...Thằng cu Đức lại rỉ tai tôi “ sao vườn tược thì xơ xác, nhà cửa bẩn bỏ mịa, bếp đen xì xì, bát đũa thì lọc cọc chả cái nào giống cái nào, tao sợ ăn bẩn...”, đang sẵn cuốc lủi tôi quát cho một trận, người ta nhà quê, nông thôn làm ruộng khổ mấy đời, nay thì việc làm còn chả có, ngồi đấy mà đòi hỏi...Thằng "phát xít" im một lúc rồi bảo: “thế tao mới hỏi, chúng nó ở nhà rỗi việc, thời gian thiếu gì, sao không dọn nhà cho sạch, có phải bận đi làm đâu?”. Chả biết trả lời nó thế nào...


Về thành phố thì thấy cu Đức cũng chịu khó lăn lộn, ăn cơm bụi với bia hơi vỉa hè cũng không thấy kêu, tôi đoán thằng này đã Việt cộng hóa rồi, yên tâm, lại không cho nó đến nhà ai nữa để đỡ chê lằng nhằng, kể cả nhà tôi cho chắc. Nó xin đến thăm nhà người nọ người kia, tôi bảo không, mày cứ ở khách sạn ấy rồi cần gặp ai người ta khắc đến, ai bảo mày cứ sợ bẩn tao không dẫn đi đâu nữa! Chả là cho nó ở cái khách sạn nhà nước, 4 sao ở gần Hồ Gươm, tôi yên trí thế là sạch rồi, hết kêu nhé...Thế rồi trước khi về nước, nó mới bảo tôi, chả hiểu đùa hay thật, là lần sau chọn hộ nó khách sạn 5 sao, hoặc 4 sao nhưng của tư nhân, chứ không thì chắc chắn sẽ có “Schimmel”. Tiếng Đức dốt tôi chả biết từ ấy, mà không biết tiếng Việt có không nữa, giải thích mãi chưa được, nó dắt tôi vào phòng WC, chỉ cái gạch lát đá hoa trên tường, cái khe giữa các viên gạch có kẽ và hơi mốc meo một tý, nhìn kỹ mới thấy (và chắc phải có ai chỉ mới nhìn chứ bình thường nhìn làm gì!). Nó bảo cái thứ mốc này cũng hại sức khỏe đấy, tóm lại là bẩn, nếu ở nhà riêng bọn tao lau rửa vệ sinh không bao giờ có đâu, khách sạn nước tao mày cũng đừng hòng thấy ! Điên thế không biết, tôi lại rao giảng cho nó, nào là đâng ở nước nhiệt đới, ẩm thấp...Nó chỉ buông một câu: “nước chúng mày ở bẩn thì nghèo là đúng rồi!”.


TSB nó chứ, ngẫm ra thì hình như nó đúng bà con ạ!   


Ghi chú: tôi chỉ biết một vùng rất sạch mà nghèo, các bác còn biết vùng nào khác không?

(Schimmel tiếng Đức còn có nghĩa "bạch mã"-chắc là bọn ngựa trắng nên trên mình chúng nó dễ nhìn thấy các vết loang lổ...)

Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/940817985980139 

Ý kiến không được cho phép