NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

ROMAN ABRAMOVICH - CÁC CÂU NÓI VỀ TIỀN TÀI“Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ được mua bằng rất nhiều tiền...”. Rất nhiều người Việt hay dẫn giải câu nói đó (chả có gì “chân lý” lắm ở đây) như là câu cửa miệng của Roman Abramovich, vậy xin chính thức đính chính lại cho ông chủ FC Chelsea, là không hề nói câu nhàm chán này, còn câu nói này đã có từ lâu và sau này nếu Năm Cam có hay nói tới hay không (cái này thì tôi không biết thật) thì cũng chả liên quan đến tác quyền, vì nó đã tồn tại từ rất lâu rồi...


Vậy Abramovich thực sự đã nói gì? Năm 1989, mặc bộ quần áo thể thao nhàu nhĩ ngồi trong căn bếp nhỏ uống rượu vặt, sau khi đi lính về và không xu dính túi ngoài căn hộ một buồng được bà cô thừa kế cho, Roma lúc đó mới 22 tuổi đã tự nói với bạn bè như sau: “ĐẾN MỘT NGÀY KIA TÔI SẼ MUA CẢ THẾ GIỚI NÀY!”.


Sáu, bảy năm sau nếu quan chức hay nhà tài phiệt nào được mời đến uống rượu với gia đình tổng thống Boris Yeltsin thì có lẽ sẽ không để ý đến một chàng trai mặt non choẹt, mặc bộ quần áo thể thao nhàu nhĩ, đang nướng thịt ngoài vườn, đó chính là Roma. Chàng trai này đã kịp thay hai đời vợ, kiếm được rất nhiều tiền, và trong khi những tài phiệt Do Thái khác tranh nhau đủ các thứ chức tước, thì Roma chỉ âm thầm kiếm cái chức mà những kẻ khác có đánh đổi cả sản nghiệp cũng sẵn sàng-“thủ kho của gia đình tổng thống”.


Làm sao mà chú bé Do Thái này lại lên đỉnh cao của sự giàu sang nhanh thế là chủ đề của một câu chuyện khác, còn sau này người ta đã hỏi nhiều lần, thì Roma chỉ bảo ngắn gọn thôi: “ ĐỂ ĐẠT THÀNH CÔNG, PHẢI IM LẶNG NHIỀU VÀ GHI CHÉP NHIỀU...”


Có vẻ bí quyết ấy vẫn quá ít để cho việc từ một đứa trẻ mồ côi từ tỉnh lẻ ra thủ đô rồi nhanh chóng trở thành người giàu nhất nước Nga, rồi nhất nước Anh trong một số năm, thế thì lại thêm một bí quyết nữa vậy: “VỚI CHÍNH QUYỀN THÌ KHÔNG NÊN TRANH CÃI, MÀ PHẢI CHIA SẺ TÀI SẢN VỚI CHÍNH QUYỀN!”


Bỏ học đại học sớm, mãi sau này mới kiếm được cái bằng luật kinh tế nên Abramovich không thể sánh về học vấn với những đồng hương là viện sỹ, tiến sỹ như Berezovskiy hay Khodorkovskiy, nhưng trong làm ăn anh ta có một nguyên tắc: “TRONG LÀM ĂN TÔI KHÔNG BAO GIỜ DÙNG ĐẠI TỪ “TÔI”-MÀ LÚC NÀO CŨNG LÀ “CHÚNG TA”... “.


Cách làm việc của Abramovich để quản lý được cả một đế chế tài chính này cũng đáng nghiên cứu: “TÔI CÓ MỘT NGƯỜI BẠN RẤT SIÊU VỀ TÀI CHÍNH, THẾ NÊN TRONG MỌI LÚC CẦN MUA BÁN LỚN, TRỪ BẤT ĐỘNG SẢN RA TÔI ĐỀU THAM KHẢO ANH TA...”


Việc mua lại đội bóng đá Chelsea không biết có phải Roma tham khảo ý kiến “người bạn” này không, nhưng việc mua cầu thủ thì khá dễ hiểu: “...TÔI HỎI Ý KIẾN THẰNG CU CON CẢ CỦA MÌNH (lúc đó nó 12 tuổi)”. Thế nên cũng có nhiều lúc sai, và Roma là người dám nhận sai về mình: “ĐÁNG NHẼ KHÔNG NÊN MUA TORRES, MÀ DÙNG TIỀN ĐÓ XÂY TRƯỜNG HỌC, VƯỜN TRẺ, CÔNG VIÊN NƯỚC Ở CHUKOTKA...”


Đáng suy nghĩ nhất là cách Abramovich tiêu tiền, cảm nhận về tiền bạc khi đã lên đến đỉnh cao của giàu sang và vinh hoa:  “TIỀN KHÔNG PHẢI LÀ HẠNH PHÚC”. Khi anh ta bỏ cô vợ Irina với 5 con để xin cưới cô bé người mẫu Dasha giới truyền thông toàn thế giới đều coi đó là một hành động trốn thuế hợp pháp của tay Do Thái này, hóa ra không phải, đó chỉ đơn giản là tình yêu...


Abramovich tiêu pha khủng khiếp, có ai hỏi thì hắn bảo: ‘TIỀN KHÔNG MUA ĐƯỢC HẠNH PHÚC, CÓ CHĂNG CHỈ CÓ THỂ MUA THÊM ĐƯỢC MỘT CHÚT TỰ DO”. Từ “tự do” ở đây có nhiều ý nghĩa lắm, ví dụ Roma đã sống trên đỉnh danh vọng qua 4 đời tổng thống, trong khi đó biết bao đồng hương Do Thái tài giỏi khác muốn “tự do” được cũng quá khó! 


Hỏi anh chàng giàu xổi này nên giữ tiền vào cái gì, thì hắn xui: “HÃY GIỮ TIỀN BẰNG CÁCH ĐẦU TƯ VÀO SIÊU DU THUYỀN!”, hỏi hắn định để cho con cái nhiều của cải hay tiêu hết thì hắn phân trần: “KHÔNG CÓ CÂU CHUYỆN NÀO ĐÁNG BUỒN HƠN CHUYỆN CON CÁI NGỒI CHỜ THỪA KẾ...”.


Abramovich làm từ thiện khá nhiều, và anh ta trình bày cách của mình: “LÀM TỪ THIỆN KHÔNG HỀ DỄ NHƯ NHIỀU NGƯỜI TƯỞNG...QUAN TRỌNG NHẤT PHẢI TÌM RA LĨNH VỰC MÀ MÌNH CÓ THỂ GIÚP ĐỠ AI ĐÓ...PHẢI CÓ ĐIỀU HÀNH CHUYÊN NGHIỆP”.


Tất nhiên Roman Abramovich không phải một nhà hiền triết hay chuyên gia tâm lý hàng đầu, và những câu nói kia của anh ta chỉ dùng để tham khảo, cho ta hiểu hơn về một con người khá kỳ lạ trong thời đại này. Tuy vậy có một câu của anh ta mà rất ít người xứng đáng hơn để nói như vậy: “NHÀ HIỀN TRIẾT-ĐÓ LÀ NGƯỜI NÀO GIÀU NHƯ TÔI!”


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/970014309727173


Ý kiến không được cho phép