NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

MÓN NGON NGÀY TẾT-PHỞ KHÔ NƯỚC MẮM

(Tặng các bà các cô một cách nấu ăn ngày đầu xuân, ngon mà gọn nhẹ)

Thực phẩm: bánh phở, thịt gầu bò, xương bò, hành xanh củ trắng, rau thơm, rau mùi, tương ớt (phở Thìn Lò Đúc), lạc, tỏi, có thể thêm món quẩy.

Cách làm: thịt bò cắt ra để xào riêng, còn lại xương thịt để cả tảng quẳng vào nồi nước phở (dùng nồi áp suất là tiện nhất). Bánh phở chần, rang lạc, pha nước mắm, tỏi thái cho vào dấm. Gầu nhừ rồi thì lấy ra thái, xương ninh tiếp.Cách ăn: cho phở và thịt bò xào vào bát, cho thẳng nước mắm và tương ớt vào tùy khẩu vị, rồi cho thật nhiều rau thơm, quan trọng nhất là phần củ trắng của hành xanh (mùa này đang ngon và sẵn), cho lạc rang vào. Rất hợp nếu cần phải “lai rai” với rượu bia-cái mà phở nước truyền thống không đáp ứng được. Khá giống món bún bò Nam Bộ-chỉ thay bún bằng phở, còn giá sống được thay bằng hành trắng. Bí quyết ngon hay không ở chỗ pha nước mắm-cái này khó mà miêu tả hay tiết lộ được-nó khá giống nước mắm chấm nem, hơi có chút ngọt và không quá mặn. Sau khi ăn phở khô rồi có thể chuyển sang ăn phở nước-nồi nước dùng cũng đã sẵn sàng, cứ thế cho bánh phở, gầu và hành, rau vào là xong.Thời gian: làm tất tần tật trong vòng 1 tiếng.

Ưu điểm: nhanh, giải quyết việc ngấy do ăn nhiều lần bánh chưng, măng miến, thịt đông, nem rán...và thêm một điều quan trọng là giải quyết cơn “thèm phở” của khá nhiều người trong dịp Tết. Có cả khô, cả nước ai muốn ăn kiểu gì tùy sở thích. Nấu cho 2 người ăn hay cả đại gia đình ăn cũng chỉ từng ấy công đoạn, khá lạ miệng. Phở nước không thể nào ngon như Tư Lùn, nhưng quá ngon so với Tết rồi. Mấy cái xương cũng đủ cho vài bợm nhậu ngồi thêm lai rai sau bữa ăn ngon. Bà cô bên chồng có thắc mắc gì bóc cái bánh chưng mời riêng là xong bữa...

Xem và bình luận tại đây:
Ý kiến không được cho phép