NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

SỐ 14 – PHIẾM LUẬN VỀ BÓNG ĐÁ- Yohan Cruijff-

«CHƠI BÓNG ĐÁ THÌ RẤT ĐƠN GIẢN, NHƯNG CHƠI BÓNG ĐÁ ĐƠN GIẢN THÌ CỰC KHÓ” - NHỮNG KẺ LÀM LU MỜ CẢ PELE - P.3 -JOHAN CRUYFF.

 

Nhà vua băng hà, nhà vua vạn tuế! Khi còn sống Yohan Cruijff đã được mặc nhiên công nhận là một trong những cầu thủ hay nhất trong lịch sử bóng đá (cá nhân tôi xin coi là cầu thủ vĩ đại nhất) và cũng ông được coi là một trong những huấn luyện viên hay nhất thế giới. Nhưng còn hơn thế nữa, chắc chắn chả ai hiểu bóng đá được giỏi như ông!

 


Vào ngày ông mất, tôi ngẫm nghĩ lại về bóng đá, bởi theo Cruijff thì ai cũng có triết lý bóng đá riêng của mình. Và nhờ ông, tôi ngẫm lại cả quãng đường đá và xem bóng đá của mình, tự nhiên hiểu ra khá nhiều điều (xin nhắc lại, chính là nhờ ông, Yohan Cruijff )-khi ông mất đi người ta viết quá nhiều về ông, chủ yếu là ca tụng một thiên tài, nhờ đó tôi có thể hiểu ra một chút cái cách ông nhìn nhận về bóng đá...

 

Lúc 10 tuổi, tôi và lũ bạn chơi bóng nhựa chân trần trên đường nhựa Hà Nội, trong đầu huyễn hoặc mình là những số 14  Cruijff, số 13 Gerg Muller, số 10 Lato, số 11 Blokhin...Thời ấy bóng đá quốc tế hầu như không được chiếu trên truyền hình, ở thành phố nên chúng tôi may mắn lắm còn được xem ảnh của các cầu thủ ngôi sao và nghe lời kể của những người đã từng ở nước ngoài kể lại, đa số cũng là theo báo chí. Thì khi đó với chúng tôi mẫu hình “cầu thủ nổi loạn” nhất của “cơn lốc màu da cam” thật là hấp dẫn: số 14 cao gầy với mái tóc dài khi chạy là tung bay (tóc dài ở miền bắc đang bị cấm và đang mốt-chúng tôi đâu biết  Cruijff bắt chước George Harrison!), sút bóng bằng cả hai chân, chỉ đạo cả đội bóng, cả trọng tài, thậm chí cả khán giả...40 năm sau tôi thử tự trình bày triết lý bóng đá của Yohan Cruijff-thần tượng của tôi- bằng những lời mộc mạc nhất có thể-đúng sai xin các bạn cứ suy xét nhé!