NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

XIN ĐỪNG “LẤP” CHIẾN KHU


 

Hôm qua đội tuyển bóng đá Việt Nam chơi một trận không thể máu lửa hơn nữa nhưng cuối cũng vẫn bị loại tức tưởi. Phải nói là các cầu thủ đã cố gắng hết mình, cổ động viên nhiệt thành như vẫn tại “chảo lửa” Mỹ Đình, chưa kể sự có mặt và động viên nhiệt tình của các lãnh đạo cấp cao là chất xúc tác rất tốt cho một kết quả xứng đáng hơn, vậy tại sao thất trận? Có nhiều nguyên nhân, từ thể lực, lỗi cá nhân cho đến sự ngoảnh mặt của thần may mắn...Nhưng có một nguyên nhân cũng không thể gọi là quá nhỏ, cố hữu, hoàn toàn có thể loại bỏ được nhưng chính sân Mỹ Đình với VFF bảo thủ cực kỳ vẫn không chịu thay đổi...


 

3 năm liền nhạc sỹ kiêm nhà báo kiêm bình luận viên thể thao Nguyễn Lưu “đánh vật” với VFF vì một vấn đề tưởng nhỏ nhưng hệ trọng: sân Mỹ Đình làn nào cũng chơi bản quốc ca với một nốt bị sai. Cái CD ghi nhạc organ của bài quốc ca “Đoàn quân Việt Nam đi...” bị sai một nốt, Thế nên nếu nghe hoặc hát theo thì sẽ có “...thắng gian lao cùng nhau LẤP chiến khu...”- nốt đó bị chơi cao lên ½ cung. Nhà báo đã nói về nó mọi nơi có thể, đã nhờ Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân can thiệp, đã đích thân đưa tặng đĩa với bản nhạc chính xác cho lãnh đạo và cán bộ phụ trách của Ủy ban TDTT, của VFF...nhưng vẫn công cốc. Sau mỗi lần phản ánh thì phản ứng của những người phụ trách đều là “chúng tôi có phải là người bấm máy đâu?”.  Vẫn lại lỗi “người đánh máy”, à quên xin lỗi, “người bấm máy”!

 

Người Việt Nam không thể thành công lớn nếu coi thường những việc nhỏ, tỉ mỉ như thế. Mà không nhỏ đâu, nếu trước mỗi lần mười một cầu thủ xuất sắc nhất của đất nước bước vào trận quyết đấu, với mấy chục nghìn khán giả trên khán đài, với vô vàn cờ đỏ sao vàng...mà tất cả lại cùng hát “lấp chiến khu”. Còn thua và sẽ thua nữa đấy...

 

Ghi chú:

1)      Hôm nay trao đổi với ông, tôi hứa sẽ cùng ông tìm cách sửa sai bằng được cho Mỹ Đình bất kể VFF sẽ ủng hộ hay không.  Chả lẽ cả bộ trưởng Thiện, cả PTT Đam, cả các bạn của chúng ta nữa- “500 anh em” như thanh niên thường nói- vẫn mãi bó tay để mặc cho “thằng bấm máy”?

2)      Cao độ (hay tần số âm thanh của nốt nhạc) có vai trò vô cùng quan trọng không chỉ trong âm nhạc đâu nhé, về việc đó xin viết sau.

3)      Theo tôi “Tiến quân ca” xứng đáng là một trong 10 quốc ca hay nhất trên thế giới- ta hãy tự hào mà hát nó cho đúng! Xin cảm ơn!

Bài tham khảo:  https://www.facebook.com/namhhn/posts/915928311802440

 

Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1235740619821206  


Ý kiến không được cho phép