NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

NHỮNG CLIP ÂM NHẠC-4 (BERLIN-NƯỚC MẮT KHÔNG DỐI GIAN)


 

Mùa Giáng sinh ở Berlin thường kéo dài quãng hai tháng và tất nhiên là mùa đẹp nhất trong năm. Từng ngôi nhà, góc phố, thậm chí đến từng ô cửa sổ đều được trang hoàng để đón Giáng sinh - là ngày lễ gia đình - và tiếp đó là đêm Giao thừa - khi pháo hoa được bắn khắp nơi, người người nô nức đổ ra đường để bắn pháo hoa (không đâu trên thế giới lại bắn nhiều như ở đây!) và chúc tụng nhau. Người Đức không chúc nhau “một vốn bốn lời” hay “tiền vào như nước” đâu, mà họ chúc : ”(ngồi trên xe trượt tuyết) trượt một cái thật êm vào năm mới!”. Còn thời gian trước dịp Giáng sinh là quãng thời gian dành cho trang hoang nhà cửa và mua sắm, lũ trẻ con thì chờ được nhận quà của ông già Noel. Cũng không ở đâu người ta hay nghe được những giai điệu nhạc Giáng sinh như ở đây, trong số đó tôi đặc biệt yêu thích bài hát sau, cũng như clip rất xúc động này kể về sự ra đời của Đức Chúa Hài Đồng:

 

When The Child Is Born (Sarah Brightman)- “Sự ra đời của Chúa Hài Đồng”: https://www.youtube.com/watch?v=vxz3fHAVpB0

 

(Chỉ cần xem clip đó và nghe giọng hát tuyệt vời của Sarah Brightman thì người “ngoại đạo” cũng có thể hiểu được khá nhiều về phong tục đón Giáng sinh của người theo đạo Thiên Chúa: Đức Mẹ Đồng Trinh, hang đá, mấy nhà hiền triết, ngôi sao dẫn đường... và sự ra đời của Chúa!).

 

Nhiều người hiểu nhầm là những bài hát Giáng sinh đều có nguồn gốc từ nhạc thánh ca và đã có từ hàng thế kỷ rồi, thực ra đa số chúng đều khá mới. Giai điệu này xuất hiện đầu tiên tại Ý, chỉ là một bản hòa tấu không lời, sau đó nó được Michael Holm hát tiếng Đức và trở thành bàI hát số một năm 1974 ở một loạt quốc gia, và người Đức họ hát “Nước mắt không dối gian”- vâng, tên bài hát tiếng Đức là như vậy - từ đó cho đến ngày nay. Nhưng tôi thích nhất nghe Roger Whittaker:

 https://www.youtube.com/watch?v=ErTfV5EX0pA

 

Nội dung bài hát tóm tắt như sau:  thành phố lớn với rất nhiều cám dỗ dành cho bạn, những khung cửa kính lấp lánh, những ánh đèn ma mị, những người đàn bà đẹp...nhưng  đó chỉ là ảo tưởng, hạnh phúc của bạn không phải ở ngoài đường  phố. Trước khi cất bước ra đi hãy quay lại nhìn, kể cả khi bạn nghĩ rằng đã đánh mất tất cả, người yêu bạn đã thay lòng. Hãy quyết định chìa tay ra, hãy nhìn vào mắt người yêu, những giọt nước mắt không bao giờ dối lừa!