NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

SỨC MẠNH CỦA LÒNG TIN

Cuối năm 2016 làng cờ vua lại đón một sự kiện khá quan trọng, đó là giải cờ vua thế giới theo thể thức đánh cờ chớp, diễn ra tại Doha (Qatar). Và nó kết thúc với một kết quả khá bất ngờ - mặc dù về mặt chuyên môn thì không có gì đáng gọi là bất ngờ cả. Lần đầu tiên kỳ thủ Karjakin (Nga) vượt qua chính đương kim vô địch thế giới Magnus Carlsen (Nauy) để đoạt chức danh này. Xin lưu ý: Carlsen vừa chiến thắng chính Karjakin để bảo vệ ngôi vô địch cờ vua thế giới cuối tháng 10/2016 này.
 

Giải này diễn ra với sự có mặt của Kirsan Ilyumzhinov- Chủ tịch Liên đoàn cờ vua thế giới. Xin nhắc lại rằng tháng 10/2016 vì bị Mỹ cấm vận nên Kirsan không thể có mặt tại New York, nơi diễn ra trận tranh chung kết này. Và tuy rằng dù Kirsan có mặt đi nữa thì ông vẫn phải giữ vai trò trung lập tuyệt đối, nhưng dù sao thiếu đi sự ủng hộ tinh thần vô hình của ông, Karjakin đã thua vô cùng đáng tiếc (anh dẫn trước rồi để gỡ hòa trong ván gần cuối cùng từ 12 ván cờ chính thức, và để thua khi chơi cờ nhanh). Nhưng trước giải vô địch cờ chớp tại Doha này, trong một sự kiện vinh danh cờ vua Nga với sự góp mặt của cả Kirsan, Karjakin và Misha – kỳ thủ trẻ tuổi nhất của Nga (3 tuổi) – Kirsan đã tuyên bố với Karjakin là trong giải này anh cứ chơi không có sức ép thành công nào cả, nhưng kết quả cuối cùng sẽ vô địch (Vì sao Kirsan tin tưởng như vậy thì lại là câu chuyện khác). Với một kỳ thủ trẻ nổi tiếng có thần kinh “thép” như Karjakin, thêm lòng tin nữa quả là đáng ngại...

 Vào đầu giải 2 “K” lập tức bứt lên hẳn so với tốp còn lại (2 người cùng tuổi, và theo tiếng Nga thì tên của chàng thứ hai cũng viết là Karlsen). Karjakin tự tin đến mức thắng ngay cả đối thủ trong ván đối đầu trực tiếp, nhưng anh để hòa hơi nhiều so với đối thủ. Trước trận cuối cùng anh thua Carlsen 1 điểm, phải nói là với tài năng thiên bẩm và kinh nghiệm dày dặn Carlsen thừa trình độ, bản lĩnh để ít nhất cầm hòa và chiếm ngôi vô địch xứng đáng. Nhưng Karjakin chơi ván cuối với lòng tin vào kết quả cuối cùng, đã thắng đối thủ đến từ Gruzia, còn Carlsen đã run đến mức để thua một đối thủ cũng rất tài năng nhưng đã thấm mệt là Leko. Kết quả chung cuộc cả hai “K” đều được 16,5 điểm sau 21 ván, nhưng Karjakin hơn hệ số phụ (trận đối đầu trực tiếp) và thắng hoàn toàn xứng đáng. Carlsen thất vọng đến mức chỉ đến nhận giải xong bỏ về luôn, cũng đáng thông cảm vì anh còn quá trẻ và đã quá tự tin vào chiến thắng...

 

Vậy đấy, cờ vua Nga đã có một năm khá thắng lợi (người về thứ ba cũng là một vận động viên trẻ từ Nga). Xin chúc mừng Kirsan – người đã truyền được lòng tin và sức mạnh tinh thần cho các thế hệ đàn em, bởi không ai như ông đã cống hiến nhiều cho cờ vua thế giới nói chung và trường phái cờ Nga trong gần một phần tư thế kỷ qua!

 

Cũng rất đáng tiếc, vì quả là khó có môn thể thao nào rèn luyện được ý chí kiên cường và tư duy chiến thuật mạch lạc như cờ vua, nhưng hình như media nước ta cố tình tránh né để đưa tin về những sự kiện quan trọng như thế này. NT, HK, MB...mãi ư, 2017 đã đến rồi?


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/tamlinh.phatphap.3/posts/217144108692765?pnref=story 

Ý kiến không được cho phép