NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

MAGNUS CARLSEN- CHẲNG LẼ TRÔNG TÔI KHÔNG BÌNH THƯỜNG

Liệu có ai dạy cho những cái đầu vĩ đại nhất hành tinh như Bill Gates hay Mark Zukerberg một bài học được? Có một thanh niên làm được điều đó, và làm công khai trước bàn dân thiên hạ-đó là Magnus Carlsen:
Với Bill thì dễ thôi: 9 nước, trong vòng 11 giây (chơi quân đen, lúc đầu là chấp nửa phút và 2 phút) tại một talkshow
Với Zukerberg thì vất vả hơn, vì Mark còn chưa biết chơi cờ vua, đâm ra Carlsen phải dạy từ đầu, nhưng Mark học cũng khá nhanh ...
Cậu chơi cờ để quảng bá hình ảnh cũng như quảng bá cờ vua với khác nhiều VIP, nhưng khi có mấy nhà tài phiệt Nga đề nghị cậu chơi cờ với mức thưởng 17000 $/ván với họ thì cậu đã thẳng thừng từ chối, với lý do “không thể chơi những ván cờ với đầy đủ thời gian với những đấu thủ đã biết trước là yếu hơn...”-mặc dù trình độ chơi cờ của mấy tay tài phiệt này cũng rất cao đấy! Vậy Magnus Carlsen là ai? Với những người ít quan tâm đến cờ vua xin tóm tắt-đó là đương kim vô địch thế giới, thiên tài trong giới cờ vua đương thời, người có hệ số Elo cao nhất, đại diện của một đất nước không hề truyền thống về cờ vua là Na Uy, về cậu ta người huấn luyện viên Garry Kasparov (mà đã bị cậu ta sa thải sau 3 tháng) phải nhận xét: “Chàng trai này đang làm một cuộc cách mạng trong lịch sử cờ vua thế giới...”

Vậy “động cơ gì” thúc đẩy cậu ta đến với đủ thứ trò quỷ quái khác như bóng đá, trượt tuyết, khúc côn cầu, nhảy cầu, đua xe công thức, đóng phim Hollywood...? Đó là từ hồi bé mặc dù học chơi cờ muộn nhưng lập tức học cờ rất nhanh, tuy vậy trông cậu khá “ngố” và có phần tự kỷ:
Cậu trở thành đại kiện tướng cờ vua quốc tế lúc 13 tuổi, trẻ thứ ba trong lịch sử, và cậu bắt đầu một cuộc chiến không khoan nhượng với hình ảnh của các kỳ thủ thiên tài-đó phải là một kẻ già cỗi gốc Nga, họ phải bắt đầu bởi chữ K, phải cận thị lòi ra, tính tình quái đản, chả biết gì khác ngoài cờ và sách vở...Có mỗi một điểm trùng hợp là chữ “K” (Carlsen viết tiếng Nga cũng sẽ bắt đầu từ K), còn thì Magnus càng cố chơi thể thao, kinh doanh, đi du lịch khắp nơi...chỉ để chứng minh rằng cậu là “người bình thường”-và cuối năm 2015 trong một cuộc họp báo cậu vẫn phải thốt lên rằng: “Tôi chưa bao giờ bị tự kỷ...chẳng lẽ các vị nhìn không thấy tôi là một người bình thường à?”
“Người bình thường” này trong cờ tướng vô cùng khác thường, mặc dù cậu tự nhận là học trò của trường phái cờ Xô viết, tiếp nối cho truyền thống những chữ “K” vĩ đại: Karpov, Kasparov, Kamskiy, Kramnik...Cậu không quá coi trọng lý thuyết cờ-có thể chính vì thế mà cậu chả có thế khai cuộc nào được coi là phát kiến của mình! Tuy nhiên sau đó thì cậu chơi gần như là tuyệt đối chính xác, mặc dù vẫn dựa trên linh cảm đáng kinh ngạc của một cậu bé Bắc Âu! Và vũ khí đang sợ nhất là khi còn cực ít thời gian (Zeitnot) thì cậu đánh nhanh vô cùng, và cũng hầu như không sai sót, làm cho đối thủ thường không chịu được mà bị sai trong những thế cờ mà bình thường các đại kiện tướng thường đồng ý hòa luôn! Ví dụ xem Lê Quang Liêm của ta thua khá “đau đớn” trong ván cờ sau:

Đã bảo vệ thành công ngôi vô địch thế giới theo hệ thống FIDE (và một lần từ chối tham dự) nhũng tưởng là ngai vàng của Carlsen sẽ còn lâu mới có kẻ dám nhòm ngó, thế mà nay lại đã có một nguy cơ đe dọa xuất hiện. Đó chính là ngừoi cùng tuổi, cậu bạn người Nga đã trở thành đại kiện tướng quốc tế còn sớm hơn cả Carlsen- chàng thanh niên Nga gốc Ucraina Karyakin. Maggnus Carlsen đã làm được một điều tuyệt vời-quảng bá hình ảnh cho những đại kiện tướng cờ không hề nhàm chán, nay thêm một chàng trai nữa, trận quyết đấu tháng 11/2016 này ở New York hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn-cả chuyên môn lẫn tính truyền thông. Có lẽ hai “người bình thường” này sẽ viết nên trang sử mới của làng cờ vua đang trở thành môn thi của Olympic (cả hè và đông)?


Dù sao thì cũng vẫn sẽ lấp lánh một chữ “K”...
Ý kiến không được cho phép