NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

LILITH hay KHÁT VỌNG TỰ DO BÌNH ĐẲNG

LILITH hay KHÁT VỌNG TỰ DO BÌNH ĐẲNG

(dành cho người đọc 18++)

Con người ta cứng nhắc và bảo thủ từ lâu lắm rồi, chứ không phải là chỉ mãi đến bây giờ. Từ khi Chúa Trời tạo ra con người...

Nếu có hỏi ai là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới thì có đến 99% người được hỏi sẽ trả lời “Eva chứ ai”. Thế nhưng xin thưa rằng đâu có phải như vậy! Trong các truyền thuyết của người Do Thái ra đời trước Kinh Thánh bốn nghìn năm đã có câu chuyện như sau:

Chúa Trời tạo ra Adam và mọi loại thú vật khác. Thấy các loài khác đều có đôi còn mình đơn chiếc, Adam đòi Chúa Trời tạo ra người vợ cho mình, và Chúa đã tạo ra nàng Lilith từ bùn đất cũng như Adam. Họ sống hạnh phúc cho đến một ngày kia Lilith đòi quyền bình đẳng với Adam, Adam đã rất giận dỗi và thế là Lilith bỏ đi. Từ đó nàng sống một cuộc sống đầy hoan lạc, đã tìm cho mình vô số bạn tình là những thiên thần bị sa ngã, và sản sinh ra vô số lũ quỷ con. Người tình thân thiết nhất của Lilith đã là quỷ Xa-tăng, nàng được gọi là “mẹ quỷ” hay “nữ hoàng đêm tối”...Adam trong lúc đó khổ sở vì đơn độc, và đã cầu cứu Chúa Trời, Ngài bèn cho ba thiên thần đi thuyết phục Lilith quay về với Adam. Ngày nào cũng vậy, Lilith từ chối quay về, và ba thiên thần giết hại một trăm quỷ con là hậu duệ của nàng. Nàng vẫn cự tuyệt, Adam lại càng buồn bã hơn, cuối cùng Chúa trời đã tạo ra một người đàn bà ngoan ngoãn, luôn biết nghe lời Adam, từ chiếc xương sườn của chàng, đó chính là Eva. Lilith thì bị ám ảnh bời lời nguyền của các thiên thần kia, nên nàng biến thành quỷ, suốt đời đi làm hại những trẻ em mới sinh để trả thù, nhất là các bé trai (bé nào cười trong giấc ngủ là đang có nàng gần bên đấy!). Thế nên tuy trong Kinh Thánh hay Kinh Coran của đạo Hồi không nhắc đến Lilith tí nào thì vẫn có những câu chuyện về nàng, trong sách vở nàng được gọi bằng nhiều cái tên khác, còn các bà mẹ mới sinh con cho đến thế kỷ 19 vẫn treo cạnh nôi của con mình cái bùa có ghi tên Adam và Eva hay các thiên thần hộ mệnh cho con mình khỏi sự hãm hại của Lilith. Thậm chí các chàng trai cũng được tạo điều kiện lấy vợ sớm, vì để tránh ngủ một mình, khi đó Lilith dễ cám dỗ họ trong giấc mơ rồi hút hết máu...Cũng theo truyền thuyết Do Thái thì nước mắt của nàng Lilith đem đến sự sống, còn những chiếc hôn thì mang lại chết chóc. Và nàng chính là con rắn đã xui Eva ăn trái cấm, để sau đẻ ra Cain là người sẽ giết em là Abel.

Có thể đó chỉ là những câu chuyện mê tín dị đoan đã được truyền tụng lại 6000 năm nay, thế nhưng sao Kinh Thánh lại “sợ” mà phải tránh nhắc đến Lilith? Xin thưa rằng có nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ lý do chính đó là khát vọng tự do, bình đẳng của người đàn bà đầu tiên này! Cũng theo sử sách để lại Lilith đã từ chối làm tình với Adam theo kiểu “truyền thống” - nàng quyết đòi phải ở trên bạn tình cơ - điều này đã làm Adam hết sức tức giận. Nhưng kẻ bảo thủ đâu chỉ có mình Adam. Nhiều thế kỷ nhà thờ chỉ chấp nhận một kiểu giao hợp (giữa chồng với vợ, tất nhiên, nhà thờ đâu có cho phép chuyện gì khác) duy nhất: chồng nằm trên vợ, bắt dạng chân ra (chỉ một chút thôi nhé), hì hục xong là xong, không có vuốt ve hôn hít gì hết, còn mọi tư thế khác đều bị cấm tiệt! Đến mức cái tư thế làm tình cổ điển ấy được mang tên “tư thế nhà truyền giáo”!? Phải nói là người ta đã đánh mất nhiều đến thế nào khi cứ tuân thủ đúng theo những điều cấm kỵ cứng nhắc đó của nhà thờ...

(Ghi chú: hiện nay trong FB đang có một trào lưu tranh luận khá cứng nhắc và “mất hay”, khi rất nhiều người đưa ra ý kiến của mình và không thể chấp nhận bất kỳ ý kiến nào khác. Câu chuyện này được kể lại để tất cả chúng ta cùng nhớ, rằng bảo thủ và cứng nhắc đã làm từng cá nhân cũng như cả nhân loại mất mát rất nhiều...)


https://www.facebook.com/namhhn/posts/1108926982502571

Ý kiến không được cho phép