NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

NHỮNG CLIP TUYỆT VỜI- 1 (DANCE ME TO THE END OF LOVE- LEONARD COHEN)

(Những clip tuyệt vời thường đi với những giai điệu, lời ca bất hủ- đó là lẽ đương nhiên. Nhưng người làm clip đã dồn cả tâm huyết của mình vào tác phẩm- vâng, đó cũng chính là một tác phẩm nghệ thuật, đôi khi có đời sống riêng còn vượt qua tầm của cả tác phẩm âm nhạc gốc. Hình ảnh, lời ca, điệu múa, ý nghĩa thâm sâu...tất cả hòa quyện vào nhau cho ta cảm giác ngay từ đầu đây tất cả là một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc đã ra đời đúng như nó phải thế! Xin giới thiệu lần lượt một số clip đã sưu tầm, để xem cho thật hay có lời khuyên các bạn đưa chúng lên màn hình Smart TV thì hiệu ứng sẽ tốt nhất!)

“Dance Me To The End Of Love” là tác phẩm kinh điển, quá nổi tiếng của Leonard Cohen. Videoclip hay nhất có lẽ là đây, mời các bạn thưởng thức: https://www.youtube.com/watch?v=IEVow6kr5nI

Mặc dù được sáng tác như một bài hát về tình yêu (love song), nhưng thật ra bài hát lại được lấy cảm hứng từ thảm sát Holocaust – cuộc tàn sát chủng tộc 6 triệu người Do Thái xảy ra vào cuối những năm 1930 (thế chiến thứ II) do phát xít Đức và các nước đồng minh gây ra. Cohen-một nghệ sỹ rất đa tài người Canada gốc Do Thái- nhớ lại: “Nó bắt nguồn từ việc nghe thấy, đọc được hay biết được rằng ở trong các trại tử thần, bên cạnh các lò thiêu thì ở một số trại tử thần, một tứ tấu đàn dây bị ép chơi nhạc trong khi những cảnh tượng kinh hoàng vẫn diễn ra, họ là những người cũng có số phận ghê rợn ấy. Và họ sẽ chơi nhạc cổ điển trong khi các bạn tù của họ đang bị giết và thiêu”.

Bởi vậy mà lời bài hát có câu “Dance me to your beauty with a burning violin”, “beauty” ở đây nghĩa là sự hoàn mỹ của cuộc đời, là cái kết của cuộc đời, của những đam mê trong cái hoàn mỹ ấy. Nhưng, nó cũng là những câu từ mà chúng ta dùng để nói về sự đầu hàng trước trái tim, trước người yêu dấu, vì vậy mà bài hát này – không quan trọng việc người ta có biết nguồn gốc của nó hay không, bởi ngôn từ của nó xuất phát từ những cội nguồn đam mê- sẽ giữ lấy những đam mê.

Đây là ca khúc mở đầu trong album Various Positions của Cohen. Bản thu được sản xuất và cải biên bởi John Lissauer - người đầu tiên làm việc chung với nhạc sĩ người Canada trong album New Skin for the Old Ceremony năm 1974 của ông. Lissauer nhớ lại: “Nhiệm vụ là phát hành một album với một hoặc hai bài hát trọng yếu mà có thể làm cho Leonard trở nên nổi tiếng trên thế giới, và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thành công. Album có ca khúc ‘Dance me to the end of love’ và ‘Hallelujah’, tôi đã không nói gì với Leonard, chỉ bảo ông ấy “Đi viết vài bài hát”... Đặc biệt là “Dance me to the end of love”!

Bài hát được thu bằng đàn phím rẻ tiền. Lissauer nhớ lại về cái bản thu chưa qua chỉnh sửa: “Leonard ở Broadway và đã mua một cái đàn organ điện tử cho khách du lịch. Tôi đến khách sạn của ông ấy, ông ấy bấm một cái nút, và nó hoạt động, boom-tish, boom-tish. Ông ấy bắt đầu hát bài hát, và tôi hình dung nó với những nhạc công thực thụ. Nhưng ông đặt một ngón tay lên một phím và chơi trống. Ông cười toe toét như một đứa trẻ. Ông ấy yêu sự đơn giản của nó...Chúng tôi đã kết thúc việc ghi bài hát với chiếc Casio đồ chơi của ông ấy. Leonard và Jennifer Warnes đã đung đưa theo nó với cách hát riêng đặc trưng, uể oải. Điều này thực sự đã làm cho bài hát trở nên quyến rũ!

Leonard Cohen sinh 1934 tại Canada, mới mất tháng trước. Ông đã là nhà thơ lớn, văn sỹ trước khi quyết định sang Mỹ để sáng tác nhạc và sau này tự hát luôn. Cùng thời và là bạn của Bob Dylan ông nghiên cứu triết học, Do Thái giáo và 5 năm tu theo đạo Phật làm các tác phẩm của ông đậm chất triết lý hơn nhiều so với “Blowin` In The Wind” của người bạn vừa được trao giải Nobel văn chương này. Câu nói nổi tiếng nhất của Cohen có lẽ là: “Thơ ca chính là sự minh chứng cho sự sống. Nếu cuộc sống của bạn bùng cháy thì thơ ca chính là tàn tro!”. Và ai đã xem và nghe “Dance me to the end of love” sẽ không bao giờ quên được hình tượng cô gái đang chơi cây đàn violin bốc cháy...

Cũng bài hát này ta có một clip nữa cũng vô cùng đẹp và đầy ý nghĩa với diễn xuất tuyệt vời của Monica Bellucci: https://www.youtube.com/watch?v=9GCLrXxtCDs .

Để tưởng nhớ tới ông xin thưởng thức clip bài hát này, với chính ông thể hiện: https://www.youtube.com/watch?v=NGorjBVag0I

“Dance me to your beauty with a burning violin...”

(PS. Nhiều bài hát Việt cũng có ý nghĩa rất thâm sâu, ca sỹ hát hay nhưng clip thì đa số cảnh đẹp, người đẹp...vậy thôi chứ tôi chưa tìm ra những videoclip xuất sắc. Nếu bạn biết clip nào như vậy xin cho link, chúng ta sẽ cùng phân tích và thưởng thức!)

 

https://www.facebook.com/namhhn/posts/1232505193478082

Ý kiến không được cho phép