NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

PARIS CÓ GÌ LẠ KHÔNG EM

Một Việt kiều hỏi tôi về khả năng thắng cử của nhân vật sau trong cuộc đua trở thành tổng thống của nước Pháp, nói thật là tôi không theo dõi chính trường Pháp, chỉ biết láng máng về người phụ nữ này, còn chả biết những ai sẽ là đối thủ của cô trên đường đua. Và có thể nói việc cô sẽ thành tổng thống Pháp rất khó tin, khả năng được các nhà phân tích đánh giá còn thấp hơn việc Trump vào Nhà Trắng nhiều. Và lạ thay: 
“CHÚC MỪNG Marine Le Pen – người sẽ được bầu làm TỔNG THỐNG PHÁP!”

Sau đó tôi mới kịp tìm hiểu ít nhiều về cô: Năm 2015 đảng “Mặt trận quốc gia” của cô này đã đuổi chính bố cô và chính là người sáng lập đảng ra khỏi hàng ngũ vì những phát ngôn, khẩu hiệu quá khích! Có thể nói cô Marine này là chính trị gia từ trong nôi, mỗi tội đẻ nhiều, chồng chưa chính thức bây giờ đang làm “phó tướng” cho cô ở trong đảng.... Còn việc cô lên làm tổng thống sẽ có những hệ lụy gì thì xin dẫn lời của chính bác Việt kiều kia, người khá uyên thâm về phân tích, đánh giá về kinh tế-xã hội châu Âu:
“... và hậu quả sẽ làm rối tung châu Âu về chính trị và kinh tế.
Các tổ chức tình báo Nga, Anh, Mỹ đồng tay hiệu quả (cùng chung mục đích) trong cuộc bầu cử này mặc dù các cơ quan phản gián Pháp và Đức chống cự mãnh liệt nhưng vẫn sẽ thất bại. Mục tiêu của đợt tấn công này chính là đồng tiền euro (€) một phần của cuộc chiến tranh tiền tệ và tạo dựng cớ cho một cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp theo.
Trong gần 10 năm qua, hệ thống tài chính thế giới với các chương trình QE đã gây ra lạm phát tiền tệ và 10 năm tới sẽ dẫn đến hậu quả tất yếu lạm phát giá cả (hàng hoá). Giải pháp mua thời gian duy nhất là loại bỏ hoặc cách ly đồng tiền €uro - đồng ngoại tệ mạnh thứ hai trên thế giới. Điều này sẽ tạo thêm không gian trống nhiều ngàn tỷ cho các đồng USD, bảng Anh, nhân dân tệ, đồng Yên và franc Thụy Sĩ. Kết quả cuộc bầu cử Pháp sẽ quyết định số phận của đồng Euro, trên thực tế, đó nó là một phần của cuộc chiến tranh tiền tệ. Phá hủy đồng tiền €uro sẽ có hệ luỵ cho nhiều tầng lớp dân EU, tuy nhiên cũng là cơ hội kiếm tiền đối với một số nhỏ trên sự kiện này.
Tất nhiên Marine Le Pen lên và sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề tồn đọng nào của Pháp mà thậm trí còn làm trầm trọng hơn các vấn đề đang có. Con đường được lựa chọn sẽ là chủ nghĩa xã hội dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ. Người Pháp sẽ không chịu hy sinh bất kỳ một thứ gì, bởi vì họ cho rằng thời kỳ thắt lưng buộc bụng đã qua và bây giờ là thời gian cho phúc lợi xã hội. Pháp luôn có tư duy nửa Bắc Âu nửa Nam Âu kiểu Hy Lạp kết hợp với chủ nghĩa dân tộc.
Kết quả của sự hỗn loạn này sẽ làm một số cường quốc kinh tế châu Âu như Đức sẽ bị ảnh hưởng rất mạnh. Châu Âu sẽ bị mờ nhạt nhường chỗ cho các nước Anglo/Saxon và các đế chế từ phía đông. Dòng tiền đầu tư sẽ chảy về Mỹ/Anh, kim loại quý hay các loại đồng tiền số...”

Thôi dự đoán kinh tế là việc của các nhà kinh tế, chứ Paris chắc chắn có chuyện lạ rồi! Hy vọng châu Âu “vẫn được nhìn mây trắng bay...”.
Ý kiến không được cho phép