NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

4.0 HÃY DIỆT NGHỀ NÀY HỘ TÔI

Nói thật, tôi hiểu rất lơ mơ về cái gì CMCN 4.0, nghe ghê ghê là! Nhưng bản tính không giấu dốt nên cứ tự mơ tưởng đến một ngày đẹp trời hàng loạt “người máy” ra quân, kiểu anh Hải “quận nhất” ấy, lúc đó người thật “ra đê” hết, nôm na là chả còn việc quái gì mà làm, thất nghiệp. Quá hay, ước gì đến lúc đó sớm để đỡ phải vất vả làm ăn, nhưng nếu 4.0 làm xã hội thất nghiệp từng phần thì mong rằng 4.0 diệt hộ những nghề sau, cứ theo thứ tự này nhé, điên tiết với mấy nghề này lắm rồi!

Nghề đầu tiên cần diệt là nghề THỢ MỘC! Tôi không biết các bác có những kinh nghiệm đẹp đẽ gì với nghề này không, nhưng tôi thì “đen” tuyệt đối! Có lẽ bắt đầu từ hôm cưới, đặt trước giường tủ hai tháng trước ở chỗ ông bạn thân đóng gỗ thật cho nó “xịn”, thì giục các kiểu, trước sự lo lắng tột cùng của ban tổ chức, 19h cưới thì 17h thợ mới chở đồ đến và bắt đầu lắp, cũng may lắp mọi thứ vừa khít! Và đó là mấy thứ đồ hóa ra lại đẹp nhất, tốt nhất trong sự nghiệp đóng đồ gỗ của tôi...

Hàng chục năm nay tôi cứ mua cái gì đồ công nghiệp, hay đồ đã đóng sẵn ra đấy rồi thì không có vấn đề gì, nhưng cứ động đến cái gì cần sự tham gia của mấy tay thợ mộc y rằng là hỏng bét! Lại ông bạn thân khác rất chuyên tâm vào nghề mộc này, đóng cho cái bàn giám đốc, trông rất đẹp nhưng sau hai tuần mặt bàn nứt toác làm đôi (y rằng sau này công ty đó phải đóng cửa...). Sàn gỗ tự nhiên thì có bọ cắn người (!?), gỗ công nghiệp thì đổ nước ra là rộp hết cả lên, cửa thì lúc đầu khít chứ sau cong vênh, mà toàn thứ đơn giá không hề rẻ. Lại đến tủ quần áo đóng cũng kém xa tủ công nghiệp, dễ làm nhất đến cái tủ bếp cũng không vừa kích thước cái bếp, cái bồn... Rồi đến cái tôi cẩn thận nhất là bàn thờ, bắt đúng cái đứa đã đóng cho mình cái thứ nhất đến để làm thêm cái thứ hai, mà cũng không thể giống được dù chỉ là màu sơn!

Cực nản vì cái bọn thợ mộc này, tôi mới để công tìm hiểu. Cái giống này 99% là nói phét, cái gì cũng bảo làm được, yên tâm, nhanh ấy mà... hóa ra chẳng biết quái gì, nhiều thằng còn lấy về đưa đứa khác làm, giá cả thì bao giờ cũng hét “hết cỡ thợ mộc”. Cái quan trọng nhất trong đồ gỗ là các linh phụ kiện thì toàn cố gắng mua cái đồ rẻ nhất. Quan trọng thứ nhì là xử lý gỗ thì hầu như toàn làm “đểu” nên dùng thời gian ngắn là hỏng vứt đi! Thiết kế có đẹp có ưu việt đến đâu gặp mấy tay thợ mộc cưa xẻ là thành vá víu hết! Chưa có một địa chỉ thợ mộc nào mà xứng đáng để đặt làm cái gì đến lần thứ hai... Có mấy tay kỹ tính, làm nhà thờ hay “lâu đài” mà dùng nhiều đến gỗ thì chọn thợ tinh nhuệ ở Hà Nam hay Huế... về làm - nhưng phải nhốt lại một chỗ, bắt làm cả mấy năm trời mới cho về, thì may ra mới xong được mấy thứ rui mè, kèo cột đẹp. Chứ không thì lại láo nháo... Mấy chú thợ xây dựng vườn cũng hay làm ẩu, dốt nhưng chưa có ngành nghề nào ẩu và láo như ngành “thợ mộc” này! Thôi hy vọng hết vào 4.0 cho bọn này “ra đê” hộ, nghĩ đến là ghét!

(Sau khi tôi than về nghề mộc này thì bạn bè kể ra cả danh sách chờ 4.0 “diệt” – hóa ra CMCN ở ta có đất dụng võ thật chứ chả chơi đâu!).

Ảnh: đi mượn mấy tay thợ mộc...Ý kiến không được cho phép