NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

CMCN 4.0 HÃY DIỆT NGHỀ NÀY HỘ TÔI - NGHỀ LÀM QUẠT

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì mình cũng hiểu loáng thoáng, là máy móc sẽ tự động làm hết mọi việc, con người chỉ có nghỉ ngơi, chả hiểu nghỉ mãi lúc đó nghỉ ngơi còn thấy sung sướng nữa không hay lại thành nghĩa vụ nhỉ? Nhưng không phải 4.0 đến ngay một lúc đâu, sẽ có những ngành ngề biết mất trước, có ngành mãi sau mới mất đi, và sau nghề mộc thì tôi rất mong nghề này biến mất sớm cho nhẹ nợ - nghề làm quạt!

Không biết ở nhà các bác thế nào, chứ nhà tôi có tới 7-8 cái quạt, cái mua lâu rồi thì ba bốn năm trước, cái mới mua chỉ mới mấy tháng. Nhiệm vụ của chúng là quay, thì có lẽ cũng tàm tạm, có một cái muốn quay phải thò ngón tay vào lồng sắt đẩy nhẹ một cái lấy đà cho cánh quạt quay, còn lại thì cũng bấm là quay cả. Nhưng các chức năng khác đều có vấn đề: cái thì khô dầu chạy mấy phút là đứng yên, cái thì chúc xuống đất đố mà chỉnh để ngóc lên được, cái thì kêu như máy xay thịt (hay là động cơ giống nhau?), cái thì chạy vèo vèo nhưng không hề cho tí gió nào?!

Các bác có thể gặp may hơn tôi, nhưng đúng là 20 năm vừa rồi tôi chỉ khổ việc đi sắm quạt. Có cậu nhân viên nhà bán quạt, giải thích cho tôi rằng mỗi năm riêng nhà cậu ấy phân phối dăm chục nghìn chiếc quạt “Điện-Cơ” là loại có tên tuổi nhất thị trường rồi, nghề này không bao giờ “lụi” vì chiếc tốt nhất chạy 2 năm cũng hỏng! Còn các loại quạt khác động cơ Tàu, khung vỏ Việt (của các làng nghề - cũng như các loại bếp từ, bếp ga... vậy!) thì “hên xui”, tức là không hỏng mới là lạ...

Thực sự chả biết nói thế nào, có cái nghề quan trọng thế, nhu cầu quanh năm thế, mà nguồn cung cứ phọt phẹt mãi thế này à? Trong khi đó quạt tai voi của Nga từ những năm 80 vẫn chạy xà xã, còn ở nhà tôi quạt trần của Pháp vẫn chạy từ năm 1954 mà hình như chỉ lau dầu có một lần. 4.0 mà không thổi bay cái ngành nghề này đi mới là lạ đấy!

(Trong ảnh là chiếc quạt khá nhất của nhà tôi, 6 chức năng hoành tráng mỗi tội không quay! Mr Sunhouse nên đến xin lỗi tôi và nhờ tôi chỉ cho mua tuốc-năng Tàu ở đâu cho tử tế, để ít nhất quạt còn quay được!)Ý kiến không được cho phép