NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

TIẾN BỘ KHOA HỌC CÓ HỦY DIỆT LOÀI NGƯỜI?

Lâu nay chúng ta có vẻ đã quen với việc chạy đua vũ trang giữa các quốc gia, từ những siêu cường cho đến nh���ng đất nước không lấy gì làm dư giả lắm. Xung đột vũ trang có thể xảy đến ở bất cứ đâu, và thế là quân đội nước nào cũng có những lý do để cải tiến, nâng cấp kho vũ khí của mình. Media khắp nơi bàn luận râm ran xem tại sao Bắc Triều Tiên dám đe dọa cả Mỹ, còn 59 quả tomahawk vừa được phóng ở Syria lại quá nửa không đến đích như vậy. Và nếu chiến tranh thực sự xảy ra thì chúng ta - ở đây là nhân loại – sẽ dùng đến vũ khí tối tân nào trong thế kỷ 21 này?

Nếu không có gì quá khích thì vũ khí được dùng đến ở thế kỷ 21 này có lẽ không phải là hạt nhân, bởi nếu vậy nguy cơ diệt vong của Trái đất là quá lớn và có lẽ không một bên tham chiến nào lại mong đợi một kết cục “lưỡng bại câu thương” như vậy. Thế thì sẽ là vũ khí gì, nếu loại vũ khí phổ biến nhất cho đến nay là AK47 có vẻ chưa được cải tiến thêm nhiều lắm so với 70 năm trước? Xin giới thiệu một trong những “tiến bộ khoa học” trong ngành vũ khí – railgun - mà đáng tiếc rằng hoàn toàn có thể sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Railgun được hải quân Mỹ đưa vào thử nghiệm thành công năm ngoái. Tên loại vũ khí này đã nói lên cấu trúc cũng như nguyên tắc hoạt động của nó: vũ khí này sẽ tăng tốc cực mạnh cho viên đạn (tức là có sức công phá vô cùng lớn) nhờ vào điện từ trường theo nguyên tắc của lực Lorentz. Viên đạn trong trường hợp này hoàn toàn bình thường, miễn là có vỏ kim loại, không hề có cấu trúc đặc biệt và đắt đỏ như những vũ khí truyền thống - tên lửa, vũ khí đạn đạo hay mìn - do đó khá là rẻ (và nếu thiết kế chuẩn thì dù viên đạn có vỏ không dẫn điện nó cũng sẽ bắn đi khá mạnh, nhưng đó là theo một nguyên tắc khác nữa!). Điểm đặc biệt ở đây là hai thanh ray (rails) của vũ khí này – chính là hai điện cực - cần nối đến một nguồn điện năng cực lớn (tương đương với nguồn cung đủ cho một thị trấn!). Và hiện nay khỏi phải nghi ngờ, là những bác học hàng đầu của Mỹ, Nga hay Tây Âu, Nhật đang tìm mọi cách cải tiến kỹ thuật để tạo được những nguồn cung năng lượng công suất cực lớn mà gọn nhẹ như thế, để dành cho railgun... Thậm chí sau này người ta có thể phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo cũng dựa theo nguyên tắc này!

Vậy đâu là sức mạnh hủy diệt của railgun? Nó rất đáng sợ bởi vì viên đạn của nó hoàn toàn không có gì khác lạ, do đó nó rất RẺ! Ước tính một viên đạn được phóng đi bởi railgun có giá 25000 $, trong khi một quả tên lửa tính năng tương tự có giá tới 1 triệu $! Tưởng tượng mà xem, chẳng hạn hải quân Việt Nam có railgun trên một chiến hạm (và có nguồn cung năng lượng cực “khủng” – cái này các nhà khoa học còn đang chế tạo, nhưng rồi họ cũng tìm ra mà thôi) thì với tầm bắn 200 km và độ chính xác cao trong vòng 20-40 km thì chỉ cần một cơn mưa đạn phóng đi từ railgun, cứ cho là tốn đến một hai chục triệu USD đi, bao nhiêu căn cứ với mấy đảo nhân tạo của Trung Quốc trên biển Đông có thể bị xóa sổ hết (và chẳng có gì để “đỡ” được cả!).

Với sự tiến bộ như vũ bão của khoa học kỹ thuật trong thế kỷ 21 thì việc railgun sẽ trở thành vũ khí trang bị được cho quân đội chỉ là vấn đề thời gian. Lo lắm thay, chỉ mong loài người lúc đó kịp trở nên điềm đạm và trí tuệ hơn bây giờ nhiều. Điều này Tsiolkovsky – cha đẻ ngành du hành vũ trụ - cũng tỏ ý khá nghi ngờ...

https://www.facebook.com/namhhn/posts/1366513390077261


Ý kiến không được cho phép