NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

CHÀNG TRAI ẤN ĐỘ LÀM SỐNG LẠI DÃY HIMALAYA

... và hàng nghìn người dân miền núi sẽ có được nước sạch

Sonam Vanchuc sinh ra và lớn lên toàn ở vùng núi này. Nơi đây quanh năm khô cằn, cứ mùa xuân là hạn hán trầm trọng. Mỗi năm lượng mưa và tuyết tổng cộng chỉ được vài cm!? Vậy nên vào mùa xuân là mùa gieo cấy bà con cực kỳ cần và thiếu nước. Do vậy Sonam đã nghĩ ra “cột tuyết” để lấy nước từ trời xuống cho bà con.

Kỹ sư này đã gom nhặt tiền để làm một ống dẫn nước trên độ cao 4000 m so với mặt biển. Cuối đường ống anh ta đặt một cây cột cao 20m. Mùa đông nước từ những con sông từ trên núi đổ xuống tạo áp lực lớn, phòi ra từ cái ống này và bị đông lại, tạo thành một đống tuyết kỳ dị. Thế là tự xuất hiện những cột băng tuyết cao sừng sững. Đến giữa mùa xuân chúng bắt đầu tự tan ra, và cho bà con trong các làng trên núi nguồn nước. Tổng lượng nước được đem lại bằng cách này lên tới 10 triệu lít, nước rất sạch!

Sonam Vanchuc đang xây những ‘cột tuyết” này ở hàng chục ngôi làng. Những vùng đất khô cằn, quạnh hiu dần trở nên tươi xanh, trù phú. Rất nhiều nước có diện tích lớn núi cao đang dõi theo dự án thành công này của Sonam. Còn anh thì đang gom tiền để thành lập trường đại học Hymalaya và mong muốn làm một cuộc cách mạng trong giáo dục. 
https://www.facebook.com/MolniaPlus/videos/419729881745851/

(Sưu tầm)


Ý kiến không được cho phép