NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

NHỮNG TẤM GƯƠNG THÁNH THIỆN (P. 6) – SANDUK RUIT – NGƯỜI MANG ÁNH SÁNG

Một thầy thuốc ở Nepal đã phục hồi thị lực cho 120000 người bệnh! Xin xem clip tuyệt vời sau:

https://www.facebook.com/MolniaPlus/videos/422604284791744/

Sanduk Ruit (1955) sinh ra ở một vùng núi hẻo lánh tại Nepal, trên dãy núi cao thứ ba của thế giới. Bố ông - một người buôn bán nhỏ tại địa phương này- nhất định bằng mọi giá cho con mình được học hành, và ngôi trường gần nhất cách nhà... 15 ngày đường (phải đi bộ), nên ông quyết định gửi con sang Ấn Độ học từ bé. Cái chết vì bệnh lao của cô chị gái đã làm Sanduk quyết tâm chọn ngành y, anh được đào tạo nghiêm chỉnh ở Ấn Độ, Úc, Hà Lan, USA... rồi mới về, nhờ bố góp sức xây dựng trung tâm y tế của mình. Rất may là chính phủ Nepal tin tưởng và ủng hộ chương trình của anh.

Nepal là một trong những nước nghèo nhất thế giới, ¼ dân số sông dưới mức nghèo khổ, và trước kia có một nền y tế khá tệ hại. Vì thế nên đại đa số bệnh nhân bị đục thủy tinh thể không dám mơ đến một ca phẫu thuật - ở châu Âu nó có giá khoảng 3000 USD. Họ không có đến 150 USD để thay thủy tinh thể nữa là... Để giải quyết vấn đề đó Sanduk Ruit đã phát minh ra kính để thay thủy tinh thể có giá chỉ... chưa đến 4 USD! Theo phương pháp của anh thì giá của ca mổ chỉ 115 USD, và kéo dài có 5 phút! Bệnh nhân đã mất một mắt được lắp mắt giả giá 3 USD (châu Âu giá 200 USD). Còn bệnh nhân nào không có cả số tiền nhỏ đó thì họ sẽ được nhận tài trợ toàn bộ...

Chính tay Sankuk Ruit đã mổ cho 70000 bệnh nhân, còn các đồng sự cùng anh mổ cho tổng cộng đến 120000 trường hợp rồi! Ngày nay phương pháp mổ của anh đã được quốc tế công nhận, anh đi khắp thế giới để dạy các đồng nghiệp phương pháp này của mình. Người kiểm tra “tay nghề” khắt khe và nổi tiếng nhất của anh có lẽ là Kim Jong-Il.

Ở một đất nước xa xôi khác, tròng kinh của Sanduk Ruit hay bị bán với giá trên trời...Ý kiến không được cho phép