NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

THUYẾT ÂM MƯU VỀ GRIGORI PERELMAN

(tác giả Lý Xuân Hải)


Tiếp theo của "Người thông minh nhất hành tinh":
https://www.facebook.com/namhhn/posts/745448165517123Như vậy từ năm 2006 Perelman bắt đầu vắng bóng và chính thức rời khỏi giới khoa học. Từ đó đến nay ông không cho thế giới nghe đến bất cứ công trình khoa học nào mang tên ông. Ông hạn chế giao tiếp, nếu có giao tiếp thì chủ yếu qua internet. Với tôi, sau khi đọc bài của anh Nam Nguyen, tôi cứ băn khoăn: Với một người có bộ não vĩ đại và tầm nhìn vượt mọi giới hạn như của ông... chả nhẽ ông ở ẩn chơi? Một người đã giải đáp các thách đố qua nhiều thế hệ của xã hội loài người và coi việc vượt qua các thách đố toán học như là môn tập thể dục cho não như Perelman thì không thể không sáng tạo, không thể không làm trò gì. Vấn đề là ông đang hay đã làm gì hơn thập kỷ qua? Ông có thể rời bỏ giới khoa học nhưng không rời bỏ khoa học và các bài tập não của mình được. Tôi rất tò mò và tìm hiểu qua nhiều kênh, bạn bè... Một vài gợi mở dẫn tôi đến một giả thiết gây choáng váng... nhưng giờ này với tôi lại rất đỗi bình thường. Vì với tôi đó phải là Perelman, người mà tôi từ lâu đã nghe tên như 1 huyền thoại dù rất trẻ.


* Từ đây trở đi. Mọi nội dung tôi viết đều là suy diễn theo thuyết âm mưu của riêng cá nhân tôi, dựa trên những thông tin do tôi đọc ở đâu đó hay ai đó cung cấp hay tôi đoán mò mà chưa được tôi kiểm chứng hay đối chiếu. Các bạn có thể coi tất cả là câu chuyện phiếm hư cấu và hoàn toàn bỏ qua hay không tin vào nó chút nào*


1. Như vậy có thể nói năm 2006 Perelman rời bỏ giới khoa học Toán-Lý bởi sự thất vọng với những giá trị mà xã hội quay theo là tiền bạc và hư danh, bởi sự hời hợt của những người quản lý khoa học... những người mà theo ông đã làm khoa học lệch hướng không nhằm giải quyết các vấn đề thực sự đang thách thức loài người. 


2. Một trong các thách thức cũng như cơ hội lớn nhất của xã hội ông nhìn thấy là mạng Internet.
Người ta nói ông đã dành 2 năm để học và nghiên cứu về Internet và các ứng dụng của nó. 2 năm của ông chắc bằng 20 năm người phàm.


3. Đó cũng là thời gian của toàn cầu hoá, xoá bỏ rào cản thương mại, lao động và đầu tư, xuất hiện đồng tiền chung EUR và các dự định tương tự. Đồng thời đó cũng là thời kỳ lộ ra những mặt trái của toàn cầu hoá: 
a. Các xung đột và mâu thuẫn địa chính trị và văn hoá như một thứ phái sinh từ toàn cầu hoá làm quá trình phẳng hoá thế giới không đều.
b. Sự xâm lấn của vốn, công nghệ đã làm biến mất nhiều tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hoá nhiều khu vực, làm gia tăng khoảng cách trong phân bổ thu nhập xã hội 
c. Rào cản của toàn cầu hoá: Sự lạc hậu của các quy trình vận hành nền kinh tế các quốc gia và quốc tế tạo nên lực cản "ma sát" tăng đều với quy mô toàn cầu hoá. Rõ hơn cả là trong lĩnh vực tài chính tiền tệ mà đại diện là các trung gian tài chính như ngân hàng đầu tư, ngân hàng thương mại.


4. Năm 2006+2= 2008 là năm khủng hoảng tài chính thế giới với sự "ra đi" của không ít những gã khổng lồ là các ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư... là nạn nhân nhưng cũng chính là tội đồ. Đó cũng là lúc vai trò, trách nhiệm và hiệu quả vận hành của hệ thống ngân hàng và tài chính thế giới bị đánh giá lại một cách hệ thống.


5. Khoảng nửa sau năm 2008 một lập trình viên vô danh tên Satoshi Nakamoto (sau này ai cũng biết là bí danh) tung lên mạng những khái niệm cơ bản của Blockchain và hệ thống thanh toán phi tập trung dựa trên đồng Bitcoin. Hệ thống cho phép các bên mua bán hàng hoá có thể thanh toán trực tiếp cho nhau không cần sự tham gia của bất cứ bên trung gian thứ 3 nào là các ngân hàng thương mại hay BIS hay ngân hàng trung ương hay công ty kiểu Alibaba, Paypal. Toàn cầu, không rào cản, không phí, trong nháy mắt. Và với độ bảo mật gần như tuyệt đối.
Từ năm 2009 đến nay các nhà lập trình chuyên nghiệp đã soi nát mã nguồn của hệ thống này và khẳng định: nó hoàn hảo về tính hệ thống, đặc biệt là giải pháp toán học đã tìm ra giải pháp phi truyền thống nhưng rất đơn giản (chân lý luôn đơn giản!) cho những vấn đề phức tạp... mặc dù lập trình viên có vẻ hơi "non tay" tức là không chuyên nghiệp cho lắm.
Năm 2010 Satoshi Nakamoto biến mất bí ẩn như khi xuất hiện. Để lại dấu vết về sự tồn tại của mình là một bộ mã nguồn khoảng 30.000 dòng lệnh và khoảng 600 post ở các forum.


6. Cũng từ 2010 Bitcoin bắt đầu có sự nổi tiếng của mình, có hình hài của 1 tài sản tài chính như tiền tệ và tăng giá mạnh mẽ. Đến hôm nay dù ở khúc trầm nhưng giá của nó cũng là khoảng 2.700USD/Bitcoin.
Giao dịch mua bán hàng hoá bằng Bitcoin đầu tiên là của anh chàng Laszlo nào đó mua 2 cái Pizza (khoảng 25USD) với giá 10.000BTC. Nếu quy ra giá ngày hôm nay chắc anh chàng Laszlo này tiếc đứt ruột. Còn ông chủ cửa hàng Pizza nếu vẫn giữ số Bitcoin này thì chắc đã bán cửa hàng nghỉ ngơi vì đã quá giàu. 


7. Đào (Mining) Bitcoin chính là quá trình chạy các chương trình giải mã và tạo ra các gói giao dịch (Block) để nối lại với nhau bằng các thuật toán tạo ra chuỗi (Chain). Ai tìm được mã phù hợp sẽ được thưởng bằng các đồng Bitcoin. Theo thuật toán ban đầu thì đến năm 2035 tổng số Bitcoin được đào sẽ dừng lại ở con số 21 triệu. Sau đó không thể đào thêm được nữa. Và càng về sau, càng nhiều người đào thì thuật toán giải mã càng phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian, nhiều công suất máy (năng lượng) hơn và phần thưởng cũng giảm dần. Do vậy càng tham gia đào sớm càng dễ tìm thấy Bitcoin hơn. Nhất là những người đào đầu tiên.


8. Ai là Bitcoin Miner đầu tiên của thế giới? Chính là Satoshi Nakamoto. Đồn rằng ông ta đã tự đào được từ 1 triệu đến 1.5 triệu Bitcoin trước khi biến mất. Và với lượng Bitcoin mình sở hữu ông ta đang là một trong những người giàu nhất thế giới (từ 2.7 tỷ đến 4 tỷ USD). Rõ ràng khi Bitcoin chưa có giá ông phải đào để "mồi". Đến khi cỗ máy bắt đầu chạy tít thì ông lẳng lặng rút lui. Và từ bóng tồi ngắm nhìn sản phẩm của mình phát triển.


9. Sự mất tăm của Perelman và sự ra đời rồi biến mất cũng đầy bí hiểm của Satoshi Nakamoto, phong cách họ xuất hiện và biến mất làm tôi và một vài người nghi ngờ họ chính là một:
a. Tầm cỡ của vấn đề được giải quyết: Công nghệ Blockchain đang được áp dụng ngày càng rộng vì hiệu quả cao, bảo mật và cực kỳ dễ áp dụng. Tiền Crypto (Bitcoin là một trong số ấy) chỉ là một trong các ứng dụng của Blockchain cũng có khả năng tạo ra một cuộc cách mạng trong hoạt động của hệ thống ngân hàng thương mại không chỉ trong lĩnh vực thanh toán. 
b. Giải pháp cực kỳ xuất sắc và dễ dàng được công nhận: Các thiên tài suy nghĩ luôn đơn giản nhưng chính xác.
c. Hoàn toàn vô danh: Không cần bất cứ sự công nhận cá nhân nào.
Hoàn toàn theo phong cách Perelman. Tôi và 1 người bạn tin sẽ đến lúc nào đó giải Nobel kinh tế sẽ được trao cho người sáng lập ra Blockchain, Bitcoin và người ứng dụng nó thành công trên diện rộng. Nhưng đồ rằng Satoshi Nakamoto nếu đúng là Perelman chắc sẽ không đến nhận giải.


10. Chỉ có 1 điều hơi khác: Là tiền bạc. Nếu đúng Perelman là Satoshi Nakamoto thì ông đã rất giàu.
Perelman từ chối các danh hiệu vì cho rằng đầu óc ông cao hơn mọi danh hiệu. 
Ông từ chối các giải thưởng triệu đô vì tin rằng giá trị với loài người các công trình của ông gấp số ấy nhiều lần.
Còn cho bản thân ông không cần nhiều: Để giải quyết các vấn đề Toán - Lý hay Blockchain (nếu đúng là ông) ông chỉ cần đủ ăn, giấy bút và một cái máy tính. Các chi tiêu khác là xa xỉ ,là xa lạ với ông.
Có phải chăng bằng công trình Blockchain và Bitcoin Perelman đã chứng minh giải thưởng bằng tiền dành cho ông phải tính bằng đơn vị nào!
Tôi tin là thuyết âm mưu của mình đúng.


11. Tôi cũng rất hy vọng là thuyết âm mưu ấy đúng. 
Vì chỉ bằng công cụ giấy bút, máy tính Perelman đã giải quyết được nhiều vấn đề khoa học - xã hội đang bế tắc, có lẽ tạo ra cả một cuộc cách mạng trong công nghệ sử dụng Internet. Nay nếu đúng là một cách có chủ đích Perelman đã có trong tay công cụ nhiều tỷ đô, cái đầu của ông sẽ nghĩ cách làm ra những gì khác nữa cho xã hội loài người với trí tuệ siêu việt, giá trị đạo đức tuyệt đối và tầm nhìn đi trước thời đại của mình?Rất nhiều người có đủ cơ sở để không tin. Nhưng có lẽ cũng nên, cũng đáng để hy vọng.
Trong những ngày Cryptocurencies mà chúng ta quen gọi là Coin đang chịu những cú sốc từ nhiều khía cạnh: Chính trị, kỹ thuật, đầu tư... dường như sự quan tâm đến Coin đang tăng lên. Các vấn đề, các câu hỏi về Coin cũng nặng ký và thực tế dần. Trước khi cùng nhau thảo luận các vấn đề nghiêm túc, xin chia sẻ với mọi người "thuyết âm mưu" còn thiếu căn cứ này để giải trí những ngày cuối tuần.


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1478376835557582 
Ý kiến không được cho phép