NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

BITCOIN VÀ THẾ GIỚI PHẲNG

(Dành cho người đọc chậm)

Lời nói đầu: để người đọc dễ hiểu thêm về bài viết “THUYẾT ÂM MƯU VỀ GRIGORI PERELMAN” của doanh nhân Lý Xuân Hải mới đăng tôi xin giới thiệu một bài viết nữa, cũng đã lâu rồi, từ khi giá trị của bitcoin mới khoảng 1000 USD. Tác giả là anh Nguyen Leanh – thành viên của “MONEY TALKS CLUB” - một địa chỉ tại Hà Nội, nơi mà các doanh nghiệp nếu có nhu cầu cụ thể sẽ nhận được sự tư vấn thấu đáo, minh triết bậc nhất của các chuyên gia đa ngành về kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam và quốc tế và đồng thời cũng là các thành viên trong nhóm “Money Talks” và “Minh Triết & Friends”. Xin liên hệ trước với anh Nguyen Chuong để bố trí và chuẩn bị cho đúng với chủ đề cần trao đổi.


Nhìn nhận lại toàn bộ lịch sử cho tới hiện nay, chúng ta có thể nhận thấy xu thế phát triển của xã hội loài người đi theo hướng đảm bảo cho con người ngày càng có nhiều tự do hơn: tự do đi lại cư trú, tự do đưa ra kế hoạch hành động... Và với khả năng có được tự do lớn hơn, sự phát triển của xã hội loài người càng nhanh và mạnh mẽ hơn. Sản xuất hàng hóa và sử dụng tiền tệ là một trong những phát minh quan trọng nhất của nhân loại theo hướng tăng cường quyền sự tư do nói trên. Chính nhờ việc sử dụng, và nhất là đồng tiền quốc tế, mà việc trao đổi hàng hóa, cư trú đi lại của con người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.


Từ 7 nghìn năm về trước tại lưu vực sông Lưỡng Hà (Mesopotamia) nay là vùng đất nằm dọc hai con sông Tigrit (Tigris) và Owprat (Euphrates), chính quyền hành chính của xã hội loài người được hình thành. Một trong số các chức năng chính của nó là tái phân phối sản phẩm xã hội cho các thành viên, trong một xã hội đã có phân chia lao động. Người ta sử dụng ngũ cốc làm phương tiện để chi trả cho lao động, và sử dụng những cái đấu đất nung làm đơn vị đong. Như vậy tiền đã ra đời một cách tự nhiên dựa trên nhu cầu mà ai cũng phải tìm cách để có được đó là lương thực. Vào cùng thời gian này, ở một số nơi trên thế giới cũng xuất hiện sự trao đổi hàng hóa dựa trên đánh giá tương đương với gia súc, là những vật nuôi không thể thiếu. Việc đánh giá tương đương là một bước tiến quan trọng trong việc sử dụng công cụ đồng tiền quy ước. Và sự xuất hiện đơn vị tiền quy ước là nhu cầu đương nhiên của việc cần phải có một công cụ khách quan để đo đếm giá trị của hàng hóa. Tầm quan trọng của việc phải có công cụ đồng tiền quy ước để đo giá trị hàng hóa cũng giống như công cụ để đo chiều dài, đo khối lượng, hay đo thời gian; không có đồng tiền quy ước không thể xảy ra việc trao đổi hàng hóa, tức là không thể tạo ra xã hội sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, tiền quy ước dựa trên sản phẩm nông nghiệp không phải là một công cụ tốt để có thể lưu giữ tài sản, bởi các sản phẩm nông nghiệp sẽ bị hỏng theo thời gian. Và dần dần, diễn ra một cách tự nhiên người ta đã chuyển sang sử dụng kim loại quý hiếm làm tiền trao đổi. Rồi sau đó là việc sử dụng tiền giấy với đặc tính thuận tiện mang theo trong các chuyến đi xa. Và cuối cùng là tiền chuyển khoản được lưu giữ trong các nhà băng để có thể lưu giữ và đầu tư.


Mỗi khi nói đến tiền chúng ta thường nghĩ ngay tới vai trò của chúng như là công cụ được sử dụng để đáp ứng nhu cầu có một phương tiện thanh toán, phương tiện lưu giữ tài sản, phương tiện đầu tư, và công cụ để thực hiện mục đích. Một phần quan trọng không thể tách rời với tiền quy ước là làm thế nào để chúng không bị làm giả. Sản phẩm nông nghiệp được tạo ra dựa trên sức lao động và vì thế đồng tiền khi này tự nó có giá trị, và mọi người cũng hình dung được lượng công sức cần thiết phải có để tạo ra chúng để làm sơ sở quy đổi; chúng không thể bị làm giả. Vàng bạc và các kim loại hiếm, tự chúng có giá trị bởi công khai thác ra chúng; chúng cũng không thể bị làm giả. Đồng tiền giấy quy ước tự nó không có giá trị, chính vì vậy giá trị của nó được nhà nước bảo lãnh và việc chống giả mạo được thực hiện dựa trên các bí mật công nghệ in để tránh việc làm tiền giả. Một khi không được nhà nước bảo lãnh đồng tiền giấy trở nên không có giá trị. Việc lựa chọn các tiêu chí bí mật trong công nghệ in tiền không phải là một việc làm đơn giản, bởi một mặt nó phải khó thực hiện để hầu như không ai bắt chước được, một mặt nó phải đủ đơn giản để một người bình thường có thể nhận ra đâu là tiền thật, đâu là tiền giả. Do bị khống chế như vậy, độ khó của công nghệ không phải là vô giới hạn và trên thực tế công nghệ in tiền không phải là những bí mật vĩnh viễn.


Ở Việt Nam, chúng ta sử dụng tiền Đồng, là một loại tiền giấy có khả năng chi tiêu và chuyển khoản dựa trên hệ thống nhà băng. Việc chuyển vào hệ thống nhà bank một lượng tiền mặt là một vấn đề không đơn giản, bởi nó liên quan tới việc nguồn gốc của các đồng tiền mặt ấy. Người ta gọi việc làm này là chống rửa tiền. Việc áp dụng các biện pháp chống rửa tiền là cần thiết để hạn chế các trao đổi không được nhà nước cho phép.

Trên bình diện thương mại hóa toàn cầu, hiện nay người ta sử dụng các đồng tiền quốc gia có thể chuyển đổi được như Đôla, Tệ, Yên, Euro. Chúng là các công cụ thanh toán quốc gia, mang tính chính trị sâu sắc, và vì vậy chúng là công cụ cấm vận tiềm năng ngăn cản tự do thương mại. Ngoài ra hệ thống tỷ giá chuyển đổi giữa các đồng tiền này cũng là một công cụ chính trị kinh tế mà dựa vào đó có thể chiếm đoạt tài sản. Để có được tự do lớn hơn trong hợp tác toàn cầu người ta cần một công cụ tiền tệ quy ước cho phép thanh toán chống rửa tiền và không mang tính chính trị. Một đồng tiền quy ước như thế là Bitcoin.


Tài sản của mỗi người được lưu giữ bằng các đồng tiền quốc gia trong tài khoản ở Bank là một con số, không phải tiền. Khác với tiền trong tài khoản nhà bank thông thường, mỗi bitcoin có mã số riêng và gắn liền với nó là lịch sử chuyển quyền sở hữu chuyển từ người này qua người khác. Số lượng bitcoin mà một người sở hữu là số tiền nhận được từ những ai đó gửi cho và trừ đi số tiền mà anh ta đã gửi đi, nhưng việc gửi đi thì không phải là gửi con số mà là việc chuyển quyền sử dụng của từng đồng bitcoin mà anh ta nhận được. Như vậy không có một nhà băng nào lưu giữ tài sản bitcoin và vì thế không thể khống chế được việc sở hữu cũng như chuyển tiền bitcoin. Toàn bộ giao dịch chuyển tiền của hệ thống bitcoin là công khai và được ghi nhận trong sổ cái giao dịch toàn hệ thống. Một người muốn chuyển một lượng bitcoin cho một người khác, khi ấy hệ thống sẽ tính toán dựa trên sổ cái xem anh ta có bao nhiêu bitcoin, và chỉ khi ấy lệnh chuyển tiền mới được chấp nhận.Hệ thống bitcoin được xây dựng dựa trên khái niệm sổ cái ghi nhận tất cả các giao dịch trong mạng bitcoin. Quyển sổ cái này được phân ra thành từng sổ con, blockchain. Mỗi blockchain chứa tất cả các giao dịch chuyển tiền sinh ra trong khoảng 10 phút. Các blockchain này được sát thực bởi chữ ký nhận dạng và chữ ký của blockchain sau thì được lưu ở blockchain trước đó. Như vậy blockchain mới chưa được sinh ra thì đã có chữ ký điện tử nhận dạng sát thực nó. Như vậy, để các lệnh chuyển tiền được chấp nhận ghi vào sổ cái thì ta phải tìm ra được nội dung tương ứng với mã sát thực đã có để kết nối blockchain mới này vào với blockchain trước đó. Mỗi blockchain một khi sinh ra, nó được thông báo và lưu giữ tới mọi thành viên trong hệ thống. Việc giả mạo chữ ký điện tử để thay đổi nội dung giao dịch chẳng những không thể về mặt toán học, mà nếu có thể thì cũng không thể thay đổi nội dung của tất cả các blockchain đã được lưu phân tán ở các thành viên. Như vậy hệ thống blockchain được lưu trữ phân tán, vì thế không ai có thể hủy thông tin hay sửa nội dung. Việc giao dịch chuyển tiền được thực hiện trên mạng Internet dựa trên nguyên lý bảo đảm không ai biết giao dịch chuyển tiền được thực hiện từ máy tính nào.


Các máy tính phải mất rất nhiều điện năng để tính toán nhằm kiểm tra sự hợp lý của các giao dịch và tìm ra được kết nối blockchain mới vào hệ thống sổ cái. Việc tính toán tìm ra kết nối này thực chất chỉ là thử lần lượt các khả năng có thể. Hệ thống máy tính thực hiện các phép thử này được gọi là miner – khai thác. Ai cũng có thể làm miner, và nhiều khi việc thành công là ngẫu nhiên. Mỗi blockchain mới sinh ra được quyền chuyển khoản 25 bitcoin mới. Chúng thuộc về miner nào tìm kết nối.


Một người muốn sở hữu bitcoin thì hoặc là phải khai thác – miner, hoặc là phải trả tiền cho ai đó để họ chuyển bitcoin tới cho. Bitcoin được giao dịch thông qua các website mua bán bitcoin, ở đó giá trị của bitcoin được hình thành dựa trên quy luật cung - cầu. Để đảm bảo hoạt động toàn hệ thống, số lượng bitcoin trong hệ thống bị giới hạn. Chính vì thế giá trị của bitcoin ngày càng tăng.


Xét về thực chất bitcoin không phải là tiền, bởi tự nó không có giá trị. Bitcoin chỉ là một hệ thống chuyển thông tin tài chính an toàn trực diện giữa hai cá nhân với nhau, không bị bất kể chính quyền nào kiểm soát, hay bất kể nhà băng nào kiềm chế. Tài sản thực được trao đổi thông qua hệ thống thanh toán tiền và hàng. Không có dòng tiền và hàng, không có dòng bitcoin. Chính vì vậy bitcoin là hệ thống điều tiết giá trị của các đồng tiền quốc gia, khiến cho tiền của mọi quốc gia đều bình đẳng với nhau. Vai trò của bitcoin trong việc đo lường giá trị hàng hóa cũng giống như chiếc đồng hồ chuẩn đo thời gian để tất cả mọi người mọi tổ chức trên toàn thế giới theo đó mà hợp tác.Thế giới loài người của chúng ta trở nên phẳng hơn – tức hiểu biết nhau đúng hơn -- khi chúng được xây dựng dựa trên các tiêu chí khách quan được đo lường dựa trên các chuẩn mực chung. Để đo khối lượng chúng ta sử dụng cân và đơn vị kilogram, để đo thời gian chúng ta sử dụng đồng hồ và đơn vị đo là giờ phút giây,


… Và nay để đo giá trị thật của hàng hóa, của đồng tiền, chúng ta sử dụng thị trường và đơn vị đo của chúng là bitcoin. Chính vì vậy mà bitcoin là công cụ tài chính của tương lai. Giá trị đầu cơ của bitcoin là giá trị cần phải bỏ ra để xây dựng một hệ thống tài chính có tầm quan trọng như vậy cho một thế giới phẳng.


(còn nữa)


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1478647428863856 


Ý kiến không được cho phép