NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

CHÚNG TA BAO NHIÊU TUỔI

(Viết ngắn cho người đọc chậm)

Một câu hỏi đã lâu và không hề nhàm chán, đó là “Vũ trụ này của chúng ta bao nhiêu tuổi?”. Ngày xưa các cụ cũng hay tự hỏi: “Trăng bao nhiêu tuổi trăng già/Núi bao nhiêu tuổi gọi là núi non...” cũng là có ý đó. Vậy thực sự câu trả lời thế nào là đúng: năm tỷ năm, mười bốn tỷ năm, hay hơn chín mươi tỷ?

Vật lý có lẽ là môn khoa học hay dùng đến công cụ toán học nhất. Có một nhà toán học kỳ lạ, anh tìm hiểu xem những vĩ nhân trong ngành vật lý suy nghĩ như thế nào, trong bối cảnh nào để đi tới những phát kiến để đời của mình, nhất là dưới góc độ toán học. Tôi thường theo dõi những phân tích cô đọng của anh, không phải để thấu hiểu (vì thường chúng quá phức tạp đối với người đọc bình thường) mà để cảm nhận mà thôi.

Anh giải thích lại cô đọng cách những nhà khoa học đã tính tuổi của vũ trụ:

“Hệ số Hubble dãn nở vũ trụ tỷ lệ nghịch với tuổi vũ trụ. Hệ số ấy hiện nay là 72000/(3*10^22 )/s ; Như vậy tuổi vũ trụ là 3*10^22/72000 s = 13.8 tỷ năm.Trong hình ảnh là cách tính tuổi của vũ trụ và khối lượng của vũ trụ. Có lẽ không cần thiết phải bóp trán mà nghiên cứu những con tính phức tạp này đâu, cứ hiểu được con đường mà những nhà khoa học đã đi qua là được...

Trong các nhà khoa học trong lịch sử loài người tác giả đánh giá cao nhất là nhà toán học Gauss (Carl Friedrich Gauss, 1777-1855). Khi được giao tính kích thước của trái đất ông đã dùng 3 điểm trên mặt đất rồi đo độ cong của tam giác đó, từ đó tính ra được chúng ta đang sống trên hành tinh có kích thước cỡ nào. 

“Để có được những phát minh có giá trị đầu tiên hãy hiểu các bộ óc vĩ đại của nhân loại đã nghĩ gì!”. Trong thời đại internet này nhà nghiên cứu có vô số thuận lợi để làm việc đó, vừa nhanh vừa sâu. Và chúng ta cũng sẽ được “hưởng lợi” từ những câu chuyện ngắn gọn như trên. Sẽ còn phải nhiều lần nhắc đến tên tác giả: Nguyễn Lê Anh.

Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1495052787223320&set=a.445137485548194.100647.100001558398112 

Ý kiến không được cho phép