NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

KHOA HỌC TRONG ĐỜI SỐNG – P.1Một vài ứng dụng của khoa học mà không phải ai cũng biết, xin chia sẻ cùng mọi người. Có những điều dưới đây học sinh phổ thông cũng biết được, cũng có những điều là thành tựu mới nhất của ngành hóa-sinh, chỉ được các nhà khoa học tìm ra và công bố mới 2-3 năm gần đây thôi.

-ô xy già: nhi���u người chỉ biết nó tốt trong việt tẩy rửa vết thương (hay người ta còn dùng thêm trong thẩm mỹ để “tẩy lông”). Xin giới thiệu mấy ứng dụng rất hữu hiệu của ô xy già nữa:
+chữa sâu răng: nếu bạn đau răng quá chịu không nổi mà chưa đi bác sĩ nha khoa ngay được, hãy lấy dung dịch 50/50 của ô xy già và nước để ngậm và súc, có lẽ bạn sẽ bỏ ý định đi bác sĩ đấy, vì hết đau!
+cũng với dung dịch 50/50 với nước bạn có thể nhanh chóng khử mùi hôi của răng miệng vốn là một “tật” dai dẳng và khó chữa. Tác dụng “tẩy” của ô xy già còn có thể kéo dài...
+cứu cây cảnh: nếu cây trong nhà khô héo, bạn dùng dung dịch 1/32 để tưới cho rễ cây, cây sẽ khỏe mạnh và xanh tươi trở lại!

-uống sữa: trước kia người ta coi sữa là thực phẩm bổ dưỡng nhất là cho trẻ em và người già, nhưng cách nghĩ này đang bị các nhà khoa học quốc tế xem xét lại dưới rất nhiều góc độ (liệu tôi có bị các tập đoàn kinh tế siêu lớn “xử đẹp” không thì không biết, nhưng thông tin về vấn đề này ai cũng có thể tìm thấy khá dễ dàng)... Đa số các loại sữa sẽ gây béo phì, thậm chí ảnh hưởng cả đến hormones, giới tính của con trẻ! Đặc biệt là trong đường tiêu hóa của người Á Đông (Việt Nam ta chẳng hạn) thiếu vắng một vài loại vi khuẩn có lợi cho việc tiêu hóa sữa và các sản phẩm từ sữa, cho nên cần dùng thực phẩm chức năng để đưa vào hệ tiêu hóa những lợi khuẩn tương ứng - Việt Nam có sản phẩm chất lượng rất cao với công nghệ đông khô, nhưng vì status này không mang tính quảng cáo nên tôi không nêu tên sản phẩm, tự người tiêu dùng thông minh sẽ tìm được mà dùng, ít nhất là một lần trong đời, hệ vi sinh vật đường ruột sẽ được cân bằng! Vi sinh vật có những tác dụng còn chưa khai thác hết được, đơn cử phomat là sản phẩm từ sữa, nhưng vì có tác dụng của vi sinh vật nên tiêu hóa nó ít bị xảy ra sự cố đầy hơi, khó tiêu... hơn sữa nhiều!

-ăn cà rốt: món sinh tố cà rốt là món thức uống yêu thích của mình, thế mà mới đây thôi mình mới biết rằng cà rốt có rất nhiều loại chất bổ, ăn sống hay uống sinh tố cũng tốt thôi, nhưng loại chất bổ chính (Beta-caroten - tiền chất của vitamin A) cơ thể chúng ta không thể hấp thụ được dưới dạng ăn sống như xay cà rốt ra như vậy! Phải nấu...

-ăn chua: người Việt khá thích ăn các món chua (dưa, cà, ghém, dấm...) và uống chua giải khát, cái đó tốt cho việc kích thích tiêu hóa, ngon miệng. Nhưng cũng có phản tác dụng, đó là dễ gây thiếu canxi. Đơn giản bởi vì chất chua phản ứng hóa học với canxi trong hệ tiêu hóa của chúng ta. Có thể thấy trong món canh dưa thì xương lợn, xương cá mềm hơn nhiều so với các món canh không chua. Và cũng xin nhớ không phải dạng canxi nào cơ thể chúng ta cũng hấp thụ được dễ như nhau đâu nhé...

-ăn miến, phở: mình có người bạn bị bệnh tim nặng, các chuyên gia đầu ngành khuyên không ăn gạo, thế là mấy năm nay cứ ăn miến trừ cơm, mục đích để cho giảm tinh bột, giảm cân, cho hệ tuần hoàn đỡ quá tải. Bây giờ mình mới biết là trong miến chứa nhiều những phân tử amidon, là những phân tử kích thước rất to, vào trong cơ thể chúng còn kết nối với nhau gây tắc nghẽn nữa! Vì sao người ta hay nói tới nano – đơn giản là kích thước tầm nano rất nhỏ nên tác dụng thông suốt cao. Cũng bởi những amidon này mà miến chả có tác dụng giảm cân, còn lớp mỡ do chúng tạo ra khi bị đốt cháy tác dụng phụ cũng khá đáng ngại! Tốt nhất là ăn gạo mới – đúng như kinh nghiệm của ông cha ta ngày xưa thôi! Không dám khuyên ông bạn trực tiếp, bởi mình có là chuyên gia dinh dưỡng đâu, nhưng thể nào ông bạn và gia đình cũng sẽ đọc được những dòng này, rồi để xem các “giáo sư đầu ngành” có xác thực những lời này không nhé...

-ăn chất đạm: cái việc các bệnh nhân ung thư nhịn đói “để tế bào K đói và yếu đi mới dễ chữa” có thể nói là lạc hậu rồi, ngược lại ngày nay nên khuyến cáo bệnh nhân tẩm bổ càng nhiều càng tốt, mới tăng sức đề kháng của cơ thể lên được, bởi liệu trình chữa bệnh này rất khắc nghiệt, nhiều con bệnh ra đi không phải vì K mà vì mất hết sức lực. Có lẽ không phải kiêng món gì hết!

-dịch sốt xuất huyết: phun thuốc muỗi chỉ có tác dụng nhất thời và giống muỗi có thể “nhờn thuốc”. Thế nhưng chả muỗi nào chống được tinh dầu sả, tinh dầu tràm... Như thời các cụ thôi!

Bài học ở đây: đừng giáo điều trong bất cứ chuyện gì!

(Sưu tầm, nếu có bạn nào thấy có ích cho thực tế cuộc sống thì sẽ có phần tiếp theo).


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1501687059893226 


Ý kiến không được cho phép