NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

KHÔNG AI BỊ QUÊN LÃNG, KHÔNG GÌ ĐƯỢC LÃNG QUÊN - P.1


 

Cô gái Nga Anna Poyarkova - cháu gái của một sỹ quan Xô viết đã mất tích tại Việt Nam năm 1971 đang nỗ lực tìm dấu vết người ông của mình. Câu chuyện như sau:

Poyarkov Yuri Nikolaevich là đại úy không quân của Liên Xô sinh năm 1933, đảng viên từ 1961, trung đoàn phó không quân của đơn vị với mã số в\ч 06858 làm nhiệm vụ ở Việt Nam với vai trò phi công huấn luyện. 30/04/1971 trong một chuyến bay tập máy bay của ông đã bị rơi vào rừng rậm. Cả máy bay, cả  thi thể người phi công đều không được tìm thấy, và từ đó đại úy Poyarkov đượcc oi là mất tích.

Tình hình còn phức tạp hơn bởi sự hiện diện của những chuyên gia Liên Xô thời bấy giờ không được loan báo nhiều, ngay cả trong Bộ Quốc phòng CCCP, kể cả nhiều năm sau. Và thế là gia đình nay chỉ còn có được những kỷ vật sau:

-những tấm ảnh của ông Yuri Poyarkov

-bằng khen, huân huy chương của Bộ Quốc phòng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Riêng huân chương “Đoàn Kết” được thứ trưởng Bộ QP ký tặng 3 tháng sau khi ông hy sinh.

-thẻ chấm công của đại úy Poyarkov có ghi rằng ông giữ chức vụ “phi công huấn luyện để đào tạo phi công cho không quân Việt Nam bay ban ngày và bay đêm trong các điều kiện khí tượng đơn giản và phức tạp” – và “hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bởi một tai nạn bay”


 

Xin ghi nhớ là ở thẻ này ghi rõ “hy sinh” chứ không phải “mất tích”. Thế nhưng thi hài ông không thấy được đưa về nước, còn thân nhân thì được báo tin rằng “mất tích”!

 

Vậy điều gì đã xảy ra với đại úy Poyarkov vậy? Gia đình có mấy câu hỏi:

Ông mất tích trong hoàn cảnh nào? Đó là buổi bay tập hay trận không chiến?

Đoàn bay của ông đóng ở đâu? 

Máy bay của ông rơi ở khu vực nào?

Tại sao không thể tìm ra chiếc máy bay rơi, vfa thi thể của phi công? 

Đại úy được chôn cất cẩn thận ở Việt Nam hay bây giờ xác ông và chiếc máy bay vẫn còn trong rừng sâu?