NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

KHÔNG AI BỊ QUÊN LÃNG, KHÔNG GÌ ĐƯỢC LÃNG QUÊN – P.2Cám ơn các bạn FB của tôi và cả những người không hề quen biết đã lập tức vào cuộc để tìm dấu vết của đại úy phi công Poyarkov. Và đặc biệt cám ơn các bạn Bui Mạnh Quân , Nguyễn Phạm Thu Uyên , Thủy Hướng Dương , Nguyen Leanh... cũng như rất nhiều các cựu phi công thời chống Mỹ đã giúp rất nhiều trong việc thu thập, chắp nối thông tin về ông. Qua một cuộc nói chuyện điện thoại với một người bạn của chúng tôi chính anh hùng quân đội Phạm Tuân đã khơi lại ký ức như sau:-ông và rất nhiều phi công miền Bắc biết rất rõ về thầy Poyarkov, khi đó đeo hàm đại úy. Một người đàn ông béo tốt, phúc hậu, vui tính. Chính ông Poyarkov huấn luyện phi công Phạm Tuân khi đó bay 5 buổi bay tập (bay đôi) rồi nâng hạng cho ông để chuyển sang chế độ bay đơn. Sau đó ông Poyarkov thực hành bay đôi với phi công trẻ mới từ Liên Xô về Cống Phương Thảo. Đó là đoàn bay 921.


-ngày 30/4/1971 đại úy Poyarkov và phi công trẻ Công Phương Thảo bay lên trên chiếc MIG-21 từ sân bay Đa Phúc để thực hiện bài tập “bay khu vực”. Trong không quân có nhiều bài tập khác nhau, ví dụ “bay đường vòng” (vòng quanh sân bay), “bay đường thẳng” (bay thẳng theo một hướng), “bay khu vực” (tới một khu vực định sẵn rồi phi công thực hiện các thao tác tự do trong phạm vi khu vực đó. Hôm đó là bài tập “bay khu vực” và khu vực bay đó là vùng trời Tam Đảo.


-máy bay đã gặp nạn và rơi trong khu vực đó, nhưng vô cùng phức tạp để có thể tìm ra xác máy bay và thi thể phi công bởi địa hình đồi núi dốc và rừng rậm. Khu vực phức tạp này các phi công đều biết và nhớ, bởi sau đó năm 1972 lại xảy ra một tai nạn nữa ở chính khu vực này, và cũng không tìm được tàn tích gì cho đến ngày nay. Tướng Phạm Tuân và các đồng đội cũ đều nhớ rất rõ những đồng đội, những người anh em đã hy sinh nơi này.Những thông tin khác của chúng tôi thu thập được cũng đều có nội dung khớp với thông tin trên của tướng Phạm Tuân. Trong vòng vài ngày có lẽ sẽ có được thêm nhiều thông tin về nội dung bay và địa điểm áng chừng nơi máy bay đã gặp nạn. Nhưng đó sẽ là một vùng rừng núi với bán kính 20-30 km, thực sự khó tiến hành khảo sát tại chỗ - tuy vậy phía Nga đã bày tỏ quyết tâm lập đoàn thám hiểm để tìm bằng được tung tích của đại úy phi công Yuri Poyarkov. Hy vọng về phía Việt Nam chúng ta các ban ngành hữu quan, những người tình nguyện... cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi và chung tay với các bạn Nga. Xin nhờ nhà khoa học Doãn Hà Thắng dùng công nghệ vệ tinh để hỗ trợ. Và việc nghĩa sẽ thành công...

(Anh Sergey Kuropov xin xem nội dung trên, rất cám ơn!)


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1538262422902356 


Ý kiến không được cho phép