NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

(ĐALAI LAMA 14, NHÀ TIÊN TRI VANGA VÀ NƯỚC NGA ) PHẦN 1 – CHUYỆN TÌNH KIRKOROV & PUGACHEVA

Đalai Lama thứ 14 (Tenzin Gyatso) có nhiều duyên nợ với nước Nga lắm, ông đã đến Nga những năm 1979, 1982, 1986 và ngay khi CCCP mới tan rã và đã được chúng Phật tử người Nga cũng như các nước Liên Xô cũ yêu kính ngay từ thời đó, những năm 1991, 1992, 1994, 1996, 2004. Mặc dù hơn chục năm cuối vì tình hình chính trị quốc tế (mà ai cũng hiểu vì ai) Ngài không được cấp visa vào Nga nữa nhưng hàng năm ông vẫn duy trì những khóa học về Phật Pháp rất ngắn ngày, thường tại những quốc gia Đông Âu để các Phật tử từ Nga, từ SNG có thể đi sang gặp Ngài mà không quá xa xôi, khó khăn. Từ năm 2012 Đalai Lama 14 không còn giữ bất cứ chức vụ chính trị nào nữa nhưng con đường quay trở lại Nga của Đức Ngài vẫn còn bị ngăn chặn…


Các bạn có thể theo dõi 2 clip này cùng về một câu chuyện nhỏ thôi, vui nhưng rất hay và bổ ích:
https://www.youtube.com/watch?v=tw5zbicrqAM&t=30s

https://www.youtube.com/watch?v=vwj0v0wKQr0Với những bạn không theo dõi được bằng tiếng Nga hoặc không theo dõi làng nhạc Nga tôi xin tóm tắt như sau:

Philipp Kirkorov có người cha là ca sĩ - nghệ sĩ nhân dân Nga gốc Bulgary và cũng dễ hiểu là người cha nhiều lần đến xin nhà tiên tri mù Vanga nói về số phận của mình. Khi Philip chưa ra đời thì bà Vanga đã nói với người cha rằng đứa con trai của ông “sau này sẽ lên đỉnh của những ngọn núi cao thật cao, trong tay cầm cây gậy”. Tất nhiên sau vài chục năm thì lời tiên tri này mới ứng nghiệm: Philipp trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất của nền âm nhạc giải trí của Nga, tức là đã lên tới đỉnh Olymp, và “cây gậy” trong lời miêu tả của Vanga chính là chiếc micro. Nhưng phải nói thêm rằng việc “lên đỉnh” của Philipp cũng liên quan đến một lời tiên đoán của bà Vanga nữa. Số là khi 16 tuổi Philip được cha dẫn tới gặp bà Vanga để tạ ơn và hỏi về số phận, thì bà Vanga phán rằng cậu bé sẽ lấy một phụ nữ hơn tuổi tóc màu hung, và đây là người phụ nữ đầu tiên cậu ấy nhìn thấy sau khi về nhà! Về nhà thì hai cha con chả nhìn thấy ai, làm gì có phụ nữ nào (mẹ Philip đã mất vì ốm mà không nghe lời bà Vanga, không chịu uống dầu ô liu – điều mà người cha hố tiếc suốt những năm tháng sau này!). Thế rồi họ bật TV lên, và trên màn ảnh xuất hiện “người đàn bà hát” Alla Pugacheva – giọng ca quyền lực nhất của làng nhạc nhẹ Nga suốt mấy chục năm qua. Lúc đó Philipp cũng không ngờ họ lại có thể đến với nhau. Cuộc gặp gỡ của “ngôi sao” với giọng ca trẻ chỉ diễn ra sau đó 7 năm, rồi vài năm sau nữa họ mới trở thành cặp vợ chồng đình đám, quyền lực và cũng nhiều điều tiếng nhất nước Nga...Nhưng đến 2005 thì tình cảm 10 năm của họ rạn nứt hoàn toàn, Alla có mối tình mới là MC Galkin – một ngôi sao sân khấu đang lên. Philipp thì đã thành “sao” hạng nhất nhưng cũng nổi tiếng là một “gay” đích thực, lại mắc bệnh ngôi sao và có lắm scandal với đồng nghiệp và báo chí, nên phải nói là khi anh ta rơi vào thất sủng thì rất có ít người cảm thông hay chia sẻ. Bế tắc đến cùng cực, muốn níu kéo lại mối tình lớn nhất của cuộc đời nhưng bất lực, Philipp nhớ lại cuốn sách đã được đọc của Đalai Lama 14, và quyết định rằng chỉ có cuộc gặp với vị guru thần thánh này mới có thể cứu rỗi được mình. Biết bao nhiêu “VIP” từ khắp thế giới đổ về ngôi làng nhỏ ở Ấn Độ, nơi có vị “Phật sống” này để xin yết kiến, và thường phải xếp hàng chờ đợi cho tới 2 năm mới tới lượt. 2 năm chờ đợi thì quá sức chịu đựng của anh ta, và anh ta đành cầu cứu Kirsan Ilymzhnov...


Kirsan khi đó là Tổng thống nước cộng hòa tự trị Kalmykia (thuộc Nga) và Chủ tịch Liên đoàn cờ vua thế giới, nhưng đó hoàn toàn không phải là điều kiện để anh được một đặc ân mà không mấy ai có được trong thế giới này: anh có quyền bất cứ lúc nào cũng đến gặp Đức Đàlai Lama 14 được! Và cái quyền tương tự anh cũng có được trước kia với nhà tiên tri Vanga từ khi anh còn là một thanh niên trẻ chưa có chức vị gì. Chẳng ai biết vì sao nhưng ở Nga các “VIP” đều hiểu, nếu có việc phải yết kiến Ngài sớm chỉ có Kirsan giúp được. Và thế là Philipp nửa đùa nửa thật dọa tự tử nếu Kirsan không dẫn đi ngay...

Bản tính ‘quái dị” lại hơi “màu mè” nên Philipp mang theo tới 5 vali to tướng, gồm tất cả thư từ, phim ảnh của mình và Alla suốt thời gian qua cộng thêm đủ loại quần áo, đạo cụ sân khấu mặc dù thường Đức Đalai Lama chỉ tiếp khách 15-20 phút một lần. Đức Ngài, người phiên dịch riêng của Ông, Kirsan và Philipp còn có thêm trong căn phòng đặc biệt ấy đại diện của BBC. Cuộc nói chuyện vô cùng nhẹ nhàng, thân mật...


Đức Đalai Lama xem ảnh gia đình Kirkorov, xem ảnh Alla - tình yêu lớn nhất trong đời Philipp và là đỉnh cao quyền lực của làng nhạc nhẹ Nga, Philipp khá hồi hộp khi dãi bày với “Phật sống” rằng anh ta vẫn rất yêu nàng và chả biết sống tiếp thế nào nếu không có nàng mai sau. Câu trả lời của Ngài rất “đời”, rất bình dị và thâm thúy, đại loại là :”Hãy yêu một người khác! Những con người khác nhau có những mong ước và thiên hướng khác nhau. Luôn có những giới hạn mà không thể cố để vượt qua được! Không thể gượng ép trong tình yêu”. Đức Ngài đã cố làm cho Philipp tĩnh tâm lại, thêm tự tin vào bản thân, và cuối buổi gặp Ngài rút ra một chiếc khăn trắng trong người, phẩy mạnh trước mặt Philipp rồi đập mạnh hai tay lên hai vai chàng ta để choàng chiếc khăn lên cổ. Vào thời khắc đó tự nhiên mọi người trong phòng thấy Philipp với chiều cao 1,98 m của mình dường như nhỏ bé hẳn lại... Và Philippj hiểu ra rằng trong photoalbum của mình đã đến lúc xuất hiện những gương mặt mới mà Đức Đalai Lama đề cập tới – những đứa con! Đó là những tiếng cuối cùng mà anh nghe được khi chia tay: “Anh sẽ là người cha tốt!”.


Philipp còn kịp đề cập đến những vấn đề mà chàng ta cho là rất quan trọng: làm sao giữ mình trong sạch được trong môi trường sân khấu vô cùng nhiều cám dỗ - câu trả lời vô cùng đơn giản: “Tôi không biết!”. Còn một băn khoăn rất lớn của Philipp là có cần thiết phải cải đạo từ đạo Chính thống giáo (của Xlavơ) sang đạo Phật không thì câu trả lời rất dể hiểu rằng: “Không cần, bởi vì trên thế giới có hàng triệu triệu người tốt mà có phải Phật tử đâu...!”.

Cuộc đời Philipp Kirkorov thay đổi lớn lao từ ngày đấy. Ngay trên đường ra sân bay quay về anh đã nhận được cuộc gọi với một hợp đồng âm nhạc mới. Và sau đấy tuy rằng tính khí của anh vẫn rất thất thường, không được nhiều người ưa cho lắm nhưng đúng như lời Đalai Lama 14, anh trở thành một người cha tốt!Ghi chú:

- vì đạo Phật không ủng hộ các hành vi “xem bói” nên Đức Đalai Lama cũng vậy, không “xem bói” cho Philipp Kirkorov mà khuyên nhủ anh ta đúng theo giáo lý nhà Phật. Nếu có nhiều người quan tâm, mình sẽ viết tiếp về việc Ngài và bà Vanga đánh giá thế nào về vận mệnh nước Nga.

- Mình kể lại câu chuyện này sau khi biết Kirsan Ilymzhinov bị tai nạn giao thông khủng khiếp lần thứ 2 trong vòng mấy ngày (lần đầu là chiếc xe tải, lần này là chiếc tàu điện mất lái) nhưng may thay, anh lại bình yên vô sự. Lại một kiếp nạn nữa đã qua, người đã mang ánh sáng Phật Pháp đến cho những người khác sẽ được Đức Phật gia hộ. Chúc anh chân cứng đá mềm!


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1725893000805963 


Ý kiến không được cho phép