NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

VƯỢT QUA BÃO DÔNG VÀ LỬA CHÁY

1)      Câu chuyện Thiên chúa giáo:

 

“Tôn giáo là môi trường để cho khoa học đạt được những thành quả lớn nhất của mình”.

 

“Chúa Trời không cần đến những diễn giải của chúng ta – từ chúng ta Đức Chúa chỉ cần có tình yêu...”


 

Một trận hỏa hoạn dữ dội tại một căn cứ quân sự gần Madrid đã cuốn đi tất cả trừ một bức tượng nhỏ và thảm thực vật xung quanh.

 

Sự việc diễn ra tại căn cứ quân sự El Goloso, gần thủ đô Madrid – Tây Ban Nha, nơi trú đóng của lữ đoàn bộ binh Guadarrama. Theo một số trang mạng của Tây Ban Nha, bao gồm cả Infovaticana và Religión en Libertad, ngọn lửa bùng lên và vượt ngoài tầm kiểm soát, thiêu rụi mọi cây cỏ.

 

Khi dập được ngọn lửa, những người lính cứu hỏa kinh ngạc khi thấy ở giữa đống tro tàn, bức tượng Đức Mẹ Maria vẫn đứng đó – hoàn toàn không bị hư hại gì. Họ càng sốc hơn nữa khi thấy đám cỏ quanh bức tượng cũng không hề hấn gì trước ngọn lửa, và cả những bông hoa cắm trong bình dâng Đức Mẹ cũng vậy, như thể ngọn lửa đã dành sự kính trọng cho không gian xung quanh bức tượng vậy.

 

Vụ hỏa hoạn diễn ra vào ngày 30/07/2015, giữa đợt nắng nóng đang bao trùm Tây Ban Nha. Những người lính cứu hỏa không thể giải thích được tại sao bức tượng lại không bị hủy hoại, hay vì sao những bông hoa thậm chí không bị ám khói hay úa tàn bởi sức nóng của ngọn lửa. Câu chuyện nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội, một số người còn nghi ngờ đây là chuyện bịa đặt, nhưng những cuộc điều tra sâu rộng đã xóa tan mọi hoài nghi. Trong bức ảnh, người ta có thể dễ dàng thấy mặt đất hoàn toàn bị thiêu rụi, trừ khu vực xung quanh bức tượng.

Thực sự những người lính đa số đều không biết trong vườn lại có bức tượng Đức Mẹ. Nhưng một vài người có lòng tôn kính đặc biệt với Đức Mẹ đã giải thích về sự hiện diện của Đức Mẹ. Và bức tượng đã nhiều lần được chọn làm nơi tiến hành các  nghi lễ chính thức rất tôn kính tại căn cứ quân sự này.

 

Điều tra của chính quyền địa phương có lẽ là đủ để làm rõ những khía cạnh tự nhiên của sự việc này. Có những thực tế vượt quá tầm hiểu biết của con người và chỉ có đức tin mới có thể giải thích được. Khoa học và đức tin của con người, kết hợp cùng nhau để giải thích cho sự việc.

Cho đến bây giờ, câu chuyện cho chúng ta thấy sự bảo vệ của Đức Mẹ cho bức tượng, đặc biệt nhưng đơn giản, không cao siêu gì. Và mỗi chúng ta đều học được bài học từ đây: những sự việc không thể ngờ vẫn có thể xảy ra trong thế giới đầy tai ương, biến động ngày hôm nay. Những người có đức tin thường là những người vượt qua hoạn nạn, thậm chí vượt lên trên cả số phận một cách ngoạn mục nhất!

  

2)      Câu chuyện Hồi giáo:

 

“Tôi không sợ hãi gì ngoài Đấng Tối Cao, bởi vì nếu tôi đáng bị trừng phạt thì chỉ có sự trừng phạt của Người!”.

 

“Con đường của Đức Allah là con đường của sự yêu thương, chứ không phải con đường của chiến tranh và bạo lực. Như rất nhiều người đang lầm tưởng...”

 

 

26/12/2004 ở Ấn Độ dương gần bờ của hòn đảo Bắc Sumatra (Indonesia) đã xảy ra trận động đất kinh hoàng tới 9,1 độ Richter. Đó là nguyên nhân gây nên sóng thần khủng khiếp đã phá hủy hàng triệu ngôi nhà và cướp đi mạng sống của hơn 230 nghìn thường dân.

 

Nơi bị tàn phá dữ dội nhất có thể coi là thành phố Lhok Nga trên bờ tây, gần với Banda-Aceh là thủ phủ của tỉnh Aceh. Cả thành phố bị phá hủy hoàn toàn, trừ đền thờ Hồi giáo Rakmatullah.

  

3)      Câu chuyện Phật giáo:

 

«Bình an ở trong chính bạn, đừng tìm nó ở bên ngoài”.

 


 

Chùa Pháp Long (Hōryū-ji tại Nhật Bản) – ngôi chùa gỗ cổ kính nhất đất nước mặt trời mọc đã trải qua tới 46 trận động đất.

 

Ngôi chùa được xây từ năm 607 và từ đó đến nay đất nước này đã trải qua 46 trận động đất dữ dội (chỉ tính những trận mạnh trên 7 độ Richter). Ngôi chùa này cao 32,45 m và chiều rộng 20 m – cổ nhất tại Nhật và một trong những chùa gỗ cổ nhất thế giới (những cây gỗ để xây chùa được chặt từ năm 594 sau Công nguyên). Tại sao chùa cao thế mà vẫn trụ vững được?

 

Người ta có thể giải thích bằng kết cấu, bằng độ bền, bằng gì đi nữa thì việc những công trình xây dựng thấp hơn rất nhiều đều bị động đất hủy diệt sạch, còn chùa Pháp Long vẫn uy nghi đứng đó qua 14 thế kỷ chỉ có thể nghĩ rằng địa điểm này được gia hộ bởi Đức Phật và các vị Thần Linh.

 

Tôi rất ấn tượng vì những câu chuyện như thế này, và mới để ý đến chúng từ thời điểm cơn đại địa chấn tại Nepal xảy ra ngày 25/4/2015 đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng, tàn phá tan hoang nhiều đô thị. Thế nhưng nơi giáng thế của Phật Thích Ca Mâu Ni là Lumbini vẫn bình an vô sự. Danh sách những điều tưởng chừng kỳ diệu này còn có thể nối rất dài. Còn bạn thì sao?


 


(St)

 

 Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1733777796684150 


Ý kiến không được cho phép