NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

LỜI NÓI DỐI NGỌT NGÀO NHẤT

Việc xây dựng một trong những tác phẩm kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới – tòa tháp nghiêng Pisa – được hoàn thành vào năm 1372. Đó là một phần của quần thể kiến trúc nhà thờ-quảng trường của thành phố Pisa mang tên Santa Maria Assunta. Cao 56m, nghiêng gần 4 độ, tháp Pisa trở thành một trong những biểu tượng của kiến trúc Ý ngày nay.


 

Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai thành phố Pisa bị quân Đức chiếm, và ngọn tháp này được chúng sử dụng như một điểm quan sát bao quát cả vùng Pisa bằng phẳng.  

 

Hè năm 1944 các cánh quân Đồng minh cố gắng chiếm cho bằng được vùng Toscana, nhưng chưa thể, cũng bởi đó là vùng đầm lầy bao xung quanh thành phố Pisa. Cũng phải nói rằng lúc này quân phát xít ĐỨc còn mạnh, chúng phòng thủ rất ngoan cố. Những quả rốc két của Đức thường có độ chính xác cao đáng kinh ngạc, thế nên phía Đồng minh nghi ngờ ngay là trên tháp Pisa có điểm quan sát.

 


Khi đã bao vây chặt Pisa, quân Đồng minh không tiến thêm nữa mà dừng lại cách thành phố 4 km, bởi vì biết tiến thêm sẽ là mồi ngon cho hỏa lực Đức. Các chỉ huy muốn nắm thật chắc mục tiêu sử dụng của tháp Pisa đối với quân Đức, và đã cử một trinh sát lện đường – thượng sỹ Leon Wekstein. Chàng ta từ sư đoàn 91, rất giỏi quan sát: mỗi ngày 16 tiếng theo dõi và căn chỉnh cho các luồng đạn pháo binh, súng cối. (Năm 1942 cậu xin vào hải quân Hoa kỳ nhưng bị loại vì lý do “cận thị”, đành chuyển sang bộ binh, nơi vì chiến sự mà ai cũng được nhận cả!)

 

Chính anh chàng cận thị này và trung sỹ Charles King vốn là một điện đài viên được giao nhiệm vụ xem Đức sử dụng tháp nghiêng Pisa vào mục đích gì. Nhiệm vụ rất khó khăn đấy! Nếu quân thù đúng là dùng tháp Pisa để quan sát chiến trường thì 2 trinh sát này phải báo ngay về, và lập tức hỏa lực của quân Đồng minh sẽ san phẳng công trình này ngay trong ít phút!

 

Khi Wekstein lần đầu nhìn thấy ngọn tháp nghiêng, chàng lặng người đi vì nó quá đẹp. Vầ bây giờ số phận của tòa tháp lịch sử thế giới này nằm hoàn toàn trong tay viên thượng sỹ. Chàng trai chẳng biết làm thế nào, cứ lần chần, lần chần...


 

Trong khi chàng ta lần chần thì quân Đức khai hỏa tấn công. Điện đài viên báo về cho chỉ huy về tình hình khu vực. Họ được lệnh rút về, và quân Đồng minh chọn phương án tấn công khác, bỏ qua ngọn tháp Pisa...

 

Có quân Đức trong tháp Pisa vào cái ngày tháng bảy nóng nực ấy không vẫn là một câu đố cho tới tận bây giờ. Hãy nghe chính viên thượng sỹ ngày nào bộc bạch:

https://vimeo.com/108358762

 

“Tôi đã nghĩ về câu hỏi đó 50 năm nay, và câu trả lời là CÓ!”

 

Leon Wekstein đã nói dối cấp trên, hậu quả có thể khôn lường đối với cả anh ta, cả các cánh quân Đồng minh nhưng sự dối trá này đã cứu được tháp nghiêng Pisa (và cái đẹp thì đã cứu được thế giới)! Sự dối trá quý hơn vàng...

 

(St)


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1735494486512481 


Ý kiến không được cho phép