NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

ANH HÙNG VÀ CHUYÊN NGHIỆP – P.2 (hay TRÁI TIM NGƯỜI LÍNH)


 

Thực sự chuyên nghiệp: ông là người duy nhất đã dự đoán sẽ có một vụ như 11/9 và chuẩn bị hang năm trời cho vụ việc này. Thực sự anh hùng: ông hy sinh khi còn chưa cứu được hết những người cuối cùng, chỉ vì họ đã không tuân thủ mệnh lệnh của ông! Nhưng có 2687 gia đình phải chịu ơn ông đã cứu sống người thân yêu của họ…

Và cháy nổ vẫn còn thường xuyên xảy ra trên đất nước Việt Nam ta, mỗi người chúng ta  có lẽ đều nên biết về những quy tắc ứng xử trong trường hợp nguy cấp mà ông đã đề ra cho những ngôi nhà cao tầng!

 

Cyril Richard “Rick” Rescorla - sinh năm 1939 tại Vương quốc Anh. Phục vụ trong quân đội Anh, tham gia các trận chiến trên đảo Síp và Rodezia. Nhưng vào năm 1963 anh ấy lại nhập ngũ vào quân đội Mỹ,  và được điều đến Việt Nam trong Sư đoàn 1. Các bạn còn nhớ bộ phim «Chúng tôi từng là lính» với Mel Gibson? Phim đó được quay dựa trên cuốn sách của trung tướng Garold Moore, người chỉ huy Sư đoàn 1 tại Việt Nam. Chính ông Moore đã từng gọi Rescorla là «trung đội trưởng giỏi nhất tôi từng biết». Chính bức ảnh của Rescorla sau chiến công ở Ya Drang, Moor đã cho làm ảnh bìa của cuốn sách bán rất chạy tại Mỹ này. Sau chiến tranh ở Việt Nam, «Rick» được trao tặng những huân chương cao quý của quân đội Mỹ bởi tính kỷ luật sắt đá và vô cùng chuyên nghiệp của mình (không hiểu sao khi nghĩ tới hình tượng Rick tôi cũng nghĩ ngay tới những đối thủ bên kia chiến tuyến của ông – những sĩ quan lục quân nổi tiếng rèn kỷ luật cho lính tráng dưới quyền “ra bã” nhưng chính những kỹ năng đó lại giúp ích cho họ rất nhiều trên chiến trường…).

 

Sau sự nghiệp ở quân đội, năm 1985 Rescorla trở thành nhân viên an ninh ở ngân hàng «Morgan Stanley», nằm ở tòa tháp Nam của Trung tâm Thương mại Quốc tế. Đó từng là trái tim của Manhattan — trung tâm tài chính của cả thế giới. Mọi thứ ở đây đều tốt đẹp và không ai nghĩ về khủng bố.  Nhưng vào năm 1988 Lybia đã cho nổ tung máy bay ở Lockerby, và chỉ duy nhất một người nhận ra rằng thế giới đang bước vào thời kì các cuộc tấn công khủng bố, họ không chiếm đoạt gì, không đưa ra đòi hỏi gì, họ chỉ giết người bằng mọi cách và khó dự đoán bởi các cơ quan an ninh. Năm 1988, trong cuộc phỏng vấn về Việt Nam, Rescorla đã nói câu tiên tri: «Trong tương lai chiến tranh chính là việc săn bắt các tổ chức khủng bố. Sẽ không có những chiến trường khổng lồ, không có những cuộc tấn công bằng nhiều xe tăng nữa…».


 

Dần dần ông làm đội trưởng đội an ninh của ngân hàng «Morgan Stanley» và đã trở thành người người hùng vào ngày 11 tháng 9 năm 2001. Việc mà Rescorla đã làm đã được đưa vào nhiều bài nghiên cứu khoa học như một mẫu hành động lí tưởng trong trường hợp khẩn cấp, hoàn thành đúng và không do dự trách nhiệm của đội trưởng đội an ninh, một ví dụ cho việc phải làm thế nào để đấu tranh vì mạng sống và có thể sống sót trong thế giới hiện đại thế kỷ 21.

 


Điều ấn tượng nhất là Rescorla đã DỰ ĐOÁN cuộc tấn công của tổ chức khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới trước đó nhiều năm! Ông ta không phải nhà tiên tri cũng không phải là chuyên gia chống khủng bố, ông ấy chỉ có kĩ năng phân tích siêu phàm, và rõ ràng là vượt trội hơn hẳn so với các cơ quan an ninh quốc gia. Rick đã trở thành nhà tiên tri của thảm họa. Ngoài ông ta không một ai tin sẽ có những kịch bản tấn công kiểu “tháp đôi” ấy, tuy nhiên anh ta vẫn cố gắng hết mình để khi thảm kịch xảy ra có thể cứu được những mạng sống được giao để bảo vệ.

 

Vào năm 1990 Rescorla đã làm báo cáo cho quản lý Trung tâm rằng tòa nhà sẽ là mục tiêu hàng đầu của các tổ chức khủng bố. Theo phân tích của anh ấy, tầng hầm để đỗ xe sẽ là nơi dễ bị tấn công nhất. Nhưng ban quản lý cho rằng báo cáo của anh ta thật ngớ ngẩn và không ai nghe anh ấy. Rescorla nhiều lần cố gắng tổ chức tập sơ tán nhưng không ai làm theo ông. Trong trường hợp này chắc ai cũng bỏ cuộc, nhưng Rescorla vẫn kiên trì….

 

Mọi thứ thay đổi vào ngày 26 tháng 2 năm 1993. Một người Ả Rập đã đỗ xe dưới hầm và không có bất kì ai cản trở. Và người này đã cho nổ bom 680 kg ở trong xe. Tòa nhà đã rung động nhẹ. Rescorla đã ra lệnh mọi người sơ tán nhưng chả ai thèm nghe ông. Ông ấy nhảy lên trên bàn hét to «Tổi phải cởi quần ra thì mọi người mới để ý đên tôi à?!». Thật ngạc nhiên, sau đó hàng nghìn nhân viên ngân hàng và khách bắt đầu xếp hàng để đi ra, và Rescorla đã đưa họ ra bằng thang bộ khẩn cấp, vừa đi vừa càu nhàu vì việc bị Rescorla “làm phiền”. Khi xuống tới phố họ mới biết là mình vừa thoát chết - kết quả là sau cuộc tấn công này có 6 người thiệt mạng, và 1042 người bị thương. Tòa nhà cũng bị phá hủy nghiêm trọng… Sau đó Rescorla mới bắt đầu có “uy” - ở Mỹ sự chuyên nghiệp luôn được đánh giá cao. Cuối cùng anh ta cũng được cho phép tổ chức  các buổi tập sơ tán.

 

Và Rescorla đưa ra báo cáo tiếp theo. Anh ta cho rằng các nhóm khủng bố sẽ còn tấn công tiếp và còn nghiêm trọng hơn và cần di rời ngân hàng đến chỗ khác. Nhưng vì ngân hàng có hợp đồng thuê cho đến tận 2006 nên điều đó là không thể, quá tốn kém! Vậy nên Rescorla đã tạo một hệ thống an ninh cho ngân hàng mà tất cả các tòa nhà cao tầng khó sơ tán nên học theo thật kỹ lưỡng!

 

Có thể tóm tắt ý tưởng của Rescorla trong 7 điều, và sau này những điều này sẽ vẫn còn có ích để cứu được rất nhiều người:

 

1. Trong trường hợp khẩn cấp không nên hy vọng là sẽ có ai đó đến giúp và cứu bạn. ĐỪNG NGHE AI — tất cả phụ thuộc vào độ nhanh nhậy và linh hoạt của bạn.

HÃY TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ ĐỒNG NGHIỆP — ĐIỀU ĐÓ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI BẠN HƠN LÀ ĐỐI VỚI BẤT KÌ AI.

 

2. Để có thể sơ tán có trật tự và nhanh thì cần thường xuyên tổ chức những buổi tập sơ tán khẩn cấp.

BẠN CHỈ THÀNH THẠO ĐƯỢC KĨ NĂNG MÀ BẠN THƯỜNG XUYÊN LUYỆN TẬP.

 

3. Phải sơ tán thật nhanh nhưng phải có trình tự đã được TẬP TRƯỚC. Nếu không sẽ dẫn đến hoảng loạn và sẽ có nạn nhân.

 

4. Không sơ tán qua thang máy vì có thể bị mất điện, mà chỉ qua các lỗi thoát hiểm và chúng phải được bảo trì và sẵn sàng để sử dụng.

 

5. Tất cả nhân viên sơ tán theo cặp để trong trường hợp khẩn cấp người còn lại có thể giúp đỡ lẫn nhau. Và các cặp phải được chỉ định trước!

 

6. BẤT KỲ AI cũng phải tham gia tập sơ tán – bao gồm cả lãnh đạo và khách hàng. Khả năng có buổi tập sơ tán phải có trong quy định làm việc với khách hàng. Trong lúc sơ tán AI CŨNG PHẢI CHỦ ĐỘNG.

 

7. Trong trường hợp khẩn cấp — LUÔN LUÔN ĐI XUỐNG DƯỚI! Không bao giờ được đi lên trên. KHÔNG BAO GIỜ!