NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẸP

Câu chuyện không phải về Dương Quý Phi hay Julia Robert tuy rằng họ cũng rất đẹp. Đây là người đàn bà đẹp nổi tiếng trong lịch sử, mà khác với Tây Thi nàng còn để lại cho hậu thế chúng ta rất nhiều ảnh, chân dung và biết bao tác phẩm văn thơ ca ngợi vẻ đẹp của nàng. Nàng có hơn một trăm nhân tình, ngoài ra còn có 13 kẻ bị từ chối tình yêu đã tự kết liễu mạng sống vì không thể sống mà thiếu nàng. Vẻ đẹp không gì sánh được của thời đại giữa thế kỷ 19 và 20! (Xin xem ảnh nàng)
Thời đó nàng được coi là hình mẫu của vẻ đẹp phụ nữ (hãy nghĩ tới những cung nữ tuyệt đẹp ở xứ sở “Một nghìn lẻ một đêm” , dù rằng ngày nay nàng có thể ngại ra đường hay lên “Phây” vì béo ục ịch, ngực lép, có ria mép và lông mày rậm rì giao nhau, chưa kể tới chiều cao khiêm tốn... Nàng có chồng và 4 đứa con nhưng vẫn làm đàn ông chết mê chết mệt, thế là đành bỏ chồng – một hành động phi thường vào thời đó, bởi nàng là công chúa Iran (xuất thân hoàng gia Thổ Nhĩ Kỳ, dòng họ cầm quyền từ năm 1785 tới năm 1925!). Nhưng xin đừng nghĩ đàn ông chạy theo nàng vì quyền hành hay của cải, mà họ chết mê chết mệt chính vì vẻ quyến rũ của nàng. Người được nàng cho lọt vào “mắt xanh” tiếp theo cũng thế: nhà thơ nổi tiếng Arepha Kazvini... Tổng cộng 3 lần hôn nhân tan vỡ, có lẽ bởi nàng quá “nổi bật” và tự do!
Ngoài sắc đẹp ra nàng còn vượt trước thời đại của mình khá xa: nàng là phụ nữ Iran đầu tiên ăn mặc theo kiểu châu Âu, viết văn và vẽ tranh (mẹ nàng thì là phụ nữ Hồi giáo đầu tiên chơi piano!). Và có lẽ là phụ nữ đầu tiên trong thế giới Hồi giáo dám đấu tranh cho quyền lợi của phái yếu!

Nàng là con gái của Quốc vương, công chúa Zahra Khanom Tadj es-Saltaneh (1883-1936). Hồi ký của nàng viết năm 1920 và sau đó được xuất bản bằng cả tiếng Đức là cuốn tự truyện đầu tiên xuất hiện ở Iran. Trong những năm cách mạng 1905-1911 nàng đã tham gia tích cực như thành viên của Hội Phụ nữ Iran, thế nhưng sau đó nàng sống khá khó khăn như một người đàn bà cô độc, bị cắt mất cả phụ cấp hưu trí... Quả là hồng nhan bạc phận! Nàng đã mất trong lãng quên của xã hội...Tôi bị sốc nặng khi lần đầu được biết tới nàng, nhưng sau khi tĩnh tâm lại và ngắm lại những hình ảnh của nàng, nhất là ánh mắt vô cùng tự tin, tôi hiểu ra đúng nàng là người phụ nữ đẹp! Chưa bao giờ câu nói “tình yêu không phải ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà ở trong mắt của kẻ si tình...” lại hợp cảnh đến thế!Thấy bảo rằng cho đến bây giờ ảnh của nàng trong cõi “Phây” vẫn hay được dùng như nguồn phát tán virus, bởi chúng quá đẹp và hay được chia sẻ lắm! Các bạn cũng có thể chia sẻ những ảnh sưu tầm này (chúng an toàn đấy) và cho biết nhận xét của mình về nàng nhé!

Ghi chú: tôi đăng thêm một số ảnh các Miss người Iran thời nay để ta thấy các tiêu chuẩn sắc đẹp đã thay đổi như thế nào sau hơn một thế kỷ. Họ đều rất đẹp nhưng chưa thấy có ai vì thất tình với họ mà tới mức phải quyên sinh…


Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1737890302939566