NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

PERELMAN TRÊN MÀN ẢNH(Bổ sung cho: https://www.facebook.com/namhhn/posts/745448165517123 )

 

“Vũ trụ của Perelman”: https://www.youtube.com/watch?v=6VdW5tKKqgw&feature=youtu.be

 

Nội dung cơ bản của video này tuy không có gì mới: TRUNG THỰC VÀ TỰ TRỌNG

 

-Hamilton đã tìm ra được hướng đi, nhưng ông dừng lại vì ngay bản thân ông cũng không tin rằng (mình hay bất cứ ai như Perelman) đi theo hướng đó lại có thể giải quyết được giả thuyết Poincare. Perelman đã giải được bởi ông có hiểu biết rất rộng trong nhiều chuyên ngành của toán học, cái mà Haminton và rất ít ai khác có được.

 

-Khi Perelman giải quyết được bài toán này (không còn là “giải thuyết” nữa rồi!) thì ngoài ông ra may lắm chỉ có vài nhà toán học có thể hiểu được vấn đề, vài chục nhà toán học có thể hiểu mang máng về ý nghĩa của thành tựu này. Bởi lẽ để kiểm chứng nó các nhà toán học hàng đầu cũng mất đến 7 năm! Thế nhưng Perelman biết là có công sức của người đi trước là Halmilton, có thể cả Hamilton cũng biết, tức là “Trời biết, đất biết, người biết, ta biết” – ông không thể nhận giải bởi vì ông trung thực trong toán học, dù rằng có làm vậy cũng chả ai trách được ông điều gì.

 

-Ông cũng rất tự trọng, và khi thấy các nhà toán học Trung Quốc nhao vào tranh công, mà cộng đồng toán học của Nga cũng như thế giới không có lấy một người đứng ra bênh vực mình nên ông đã chọn một cách hết sức thông minh và hữu hiệu để phản kháng, và ông đã thành công!

 

Thông tin ngoài lề: ông vẫn ở Sankt-Peterburg với người mẹ, nay đã khá già yếu và rất cần sự chăm sóc của ông. Ông vẫn tránh mọi giao tiếp với người ngoài, đặc biệt là media và dân toán. Ông đang viết một cuốn sách về đời ông và toán học. Có quan hệ “trên mức trung bình” với một cô bán hàng ở gần nhà, tuy chưa có gì nhiều nhưng rất nhiều người hâm mộ ông sẽ tiến xa hơn với cô gái này, chứ mẹ già quá rồi. (Có thể xem thêm clip “Mẹ Perelman đi cấp cứu”:

https://www.youtube.com/watch?v=rCHRA0QpAcQ

 

Bonus:

Phim rất hay  (“Nhà toán học và con quỷ”) – đây là tác phẩm điện ảnh có thể coi là kinh điển, ngày nay hầu như không có những phim tương tự nữa:

https://www.youtube.com/watch?v=52yhBkkulXw  

 

và đây là phim tài liệu về người chứng minh được Định luật Ferma (bằng tiếng Anh và tiếng Nga):

 https://www.youtube.com/watch?v=TyOru5f_Ql8&t=1s 

 

Xem và bình luận ở đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1776250445770218 Ý kiến không được cho phép