NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

TỶ LỆ VÀNG hay DẤU VÂN TAY CỦA CHÚA TRỜI


 

(dành cho người yêu khoa học và đọc chậm)

 


Nếu thấy có cái ghế đá trống và bạn muốn ngồi xuống, thì sẽ ngồi ở đâu? Ngồi đâu chả được – đầu ghế, giữ ghế, hay... Đấy mới là vấn đề, nếu bạn sẽ cứ thế và ngồi xuống càng nhiều lần thì xác suất bạn sẽ ngồi vào một điểm chia hai phần của ghế theo tỷ lệ 1:1,618 càng lớn lên – cái tỷ lệ “vàng” này đã được con người biết đến từ lâu và dùng nhiều trong hội họa, kiến trúc, âm nhạc... cũng là điều ta đã được học đến từ cấp 2. Lớn thêm chút nữa ta biết cái tỷ lệ vàng ấy liên quan mật thiết với dãy số 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21... được gọi là dãy Fibonacci – dãy mà cứ số sau bằng tổng của 2 số đứng trước – được gọi theo tên ông thầy tu ở Ý đã phát hiện ra nó từ thế kỷ 13. “Mật thiết” ở chỗ nếu lấy con số đứng sau chia cho con số đứng trước thì giá trị ấy sẽ tiệm cận tới chính cái tỷ lệ vàng kia. Ta cũng được dạy rằng dãy số này “quan trọng lắm” vì nó xuất hiện khắp nơi trong tự nhiên, ví dụ những chiếc lá trên một nhành cây mọc cách nhau những khoảng tương ứng với dãy số Fibonacci. Hay trong các bông hoa hướng dương: những nụ nhỏ sẽ kết thành hạt ở đầu bông hoa hướng dương được xếp thành hai tập các đường xoắn ốc, một tập cuộn theo chiều kim đồng hồ, còn tập kia cuộn ngược theo chiều kim đồng hồ. Số các đường xoắn ốc hướng thuận chiều kim đồng hồ thường là 34 còn ngược chiều kim đồng hồ là 55. Đôi khi các số này là 55 và 89, và thậm chí là 89 và 144. Tất cả các số này đều là các số Fibonacci kết tiếp nhau (tỷ số của chúng tiến tới tỷ lệ vàng).

 


Ngược dòng kiến thức phổ thông cũ hay có thể nhớ lại bởi các hình ảnh đẹp trong một clip súc tích sau:

Tỷ lệ vàng và dãy Fibonacci: https://www.youtube.com/watch?v=tje_xhghD6A

 

Thực ra người ta đã biết đến dãy số này và tỷ lệ vàng ít ra từ thời Ấn Độ cổ hàng trăm năm trước công nguyên, còn về ý nghĩa của dãy số “quan trọng lắm” này hình như các thầy giáo ít nói tới, vì lý do gì vậy? Có thực sự quan trọng lắm không?! Nếu hỏi 100 người thì có lẽ nhiều nhất 20 người sẽ nói được tỷ lệ vàng có ý nghĩa bởi vì nó “đẹp”, còn dãy số Fibonacci có ích lợi gì thì có lẽ chỉ có mấy giáo sư toán biết với nhau vậy thôi...

 

Tôi cũng vậy, là “tay ngang” nên với toán, lý cũng chỉ còn những khái niệm, những kiến thức trần trụi còn nhớ được... cho đến khi ngẫu nhiên vấp phải mấy clip sau mà tôi đã xem và đã bắn tiếng Việt vào để có thể cho những người khác có quan tâm thì dễ hiểu hơn.

 

Dấu vân tay của Chúa – sự hiện diện của dãy số này trong tự nhiên cho ta thấy được bàn tay của Đấng Tạo Hóa ở khắp nơi nơi: https://www.youtube.com/watch?v=m0wBUkqLrcc&t=6s 

 

Nhưng clip thứ hai còn làm tôi ngạc nhiên hơn nhiều. Từ những mô hình nhỏ nhất cho đến cấu tạo của những thiên hà với kích thước khổng lồ khó mà tưởng tượng được cũng đều được “tạo nên” theo dãy số Fibonacci. Từ “tạo nên” có lẽ phải hiểu theo nghĩa đen, bởi vì bắt buộc phải có một ai đó, một Ông Trời nào đó đã kiến tạo nên Mặt Trăng, nên các hành tinh trong hệ Mặt Trời, cho Mặt Trời một quỹ đạo kỳ dị đủ để bảo vệ Trái Đất của chúng ta khỏi các vụ nổ của các ngôi sao mới... Tức là Hệ mặt trời được tạo nên không theo quy tắc của hệ các ngôi sao, mà theo những tính toán đặc biệt để bảo toàn được Trái Đất, để có sự sống nảy sinh... Chúng ta xuất hiện và tồn tại trên quả địa cầu này không hề ngẫu nhiên!

Dãy Fibonacci và sự sống trên Trái Đất:  https://www.youtube.com/watch?v=d8ZKkHSX9v0&feature=youtu.be

 

Tôi quen biết không ít các nhà toán học, nhà vật lý giỏi và họ có thể coi những điều trên là giản đơn, hay chưa đủ kiểm chứng khoa học, hay những kết luận khá là khiên cưỡng... và họ có thể không sai đâu. Thậm chí trong giới khoa học còn tòn tại “thuyết âm mưu” là các biểu hiện của dãy số Fibonacci trong tự nhiên hay trong đời sống con người là ngụy tạo, gò ép chứ không đúng với thực tế!? Nhưng câu trả lời cho các câu hỏi trong clip tôi đã được biết, và tôi mong muốn nhưng nhà giáo, những người viết sách, cả những em học sinh nữa... tìm hiểu và truyền đạt thêm cho lớp trẻ về dãy số Fibonacci, một trong những công thức quan trọng nhất của vũ trụ, chứ không chỉ “biết để mà biết” như từ trước tới nay. Và để cho chúng biết rõ là có Đấng Tạo Hóa đã tạo ra vũ trụ này và cuộc sống trên trái đất này!

 

 Xem và bình luận ở đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1802375579824371
Ý kiến không được cho phép