NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

NHỮNG NGƯỜI CÔ DẮC ĐÁ BÓNG


 

Cách đây khoảng 45 năm những cô cậu bé tiểu học chúng tôi đã xem phim hoạt hình “Những người Cô Dắc đá bóng” – lần đầu tiên với tôi là ở sân của Tổng cục Địa chất (Phạm Ngũ Lão). Lũ trẻ rất ấn tượng với bộ phim vui nhộn này, và tôi còn được xem dăm ba lần nữa (hồi đó phim hoạt họa cũng hay được chiếu trong rạp trước khi chiếu phim “người lớn”).

https://www.youtube.com/watch?v=mNiDgDUL3So

 

Sau này mới hiểu kỹ ngọn nguồn về bộ phim được. Người Cô Dắc ở trong phim là một tộc dân Cô Dắc ở Ukraina. Và ở Kiev có một nghệ sỹ chuyên làm phim hoạt hình chọn họ làm nhân vật để làm nên những xê ri phim “Những người Cô Dắc đã...” trong đó có bóng đá. Và khi Ukraina đã trở nên độc lập, rồi sau khi ông mất 2006 thì các đồng nghiệp vẫn tiếp tục những xê ri phim hoạt hình khá thành công này!

(rất nhiều phim, chỉ cần vào Youtube vài tìm theo từ khóa “Как Казаки” )

 

Trơ rlại bộ phim “Những người Cô Dắc đá bóng” năm 1970, như thường lệ vẫn với 3 nhân vật chính: Khổng lồ (nhưng khôn ngoan), Lực sĩ, Bé hạt tiêu. Và các binh luận viên nước ngoài cũng “nhảm” chả khác gì VTV với khách mời, nên đã phát hiện ra rằng nếu trong phim hiểu bọn “hipệ sĩ” không phỉa là Đức, mà là Thụy Điển, thì tác giả phim đã dự đoán đúng thành phần bảng đấu của Euro 2012 mà đội nhà Ukraina tham dự, thậm chí cả thứ tự trận đấu: Thụy Điển, Pháp, Anh!

 

Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/1831194193609176

Ý kiến không được cho phép