NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

FORMOSA 4 NĂM NHÌN LẠI và NHỮNG TIẾN SỸ RẤT ĐÁNG NGẠI

(Dành cho người đọc chậm)


Chính phủ ta nhiệm kỳ này gặp đúng lúc hai đại họa: hiện nay là nạn dịch cúm Covid-19 toàn cầu, và cách đây đúng 4 năm là vụ Formosa Vũng Áng. Có lẽ dấu ấn để lại trong nhiệm kỳ này chính là cách chính phủ cùng toàn dân vượt qua hai đại họa. 4 năm rồi, cũng là tháng 4 đây, có lẽ tới lúc nên nhìn lại chút không lại quên...


Cách đây đúng 4 năm tôi và các bạn cũng đang đều sục sôi lắm. Từ 6/4/2016 cá chết hàng loạt ở ven biển Hà Tĩnh, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bà con vốn làm nghề đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Ngành du lịch ven biển miền trung cũng tê liệt theo, cả nước chung tay góp sức ủng hộ bà con miền Trung, hăng hái nhất là MC Phan Anh. Các tổ chức quốc tế xin vào giúp đỡ tìm hiểu nguyên nhân, một số cuộc biểu tình, tuần hành ở Hà Nội, HCM và vài tỉnh, trong đó quy mô lớn xảy ra ở Hà Tĩnh, Bình Dương thậm chí có đập phá, đe dọa các nhà đầu tư nước ngoài... Rất nhiều người nêu nguyên nhân cá chết là do xả thải của nhà máy Formosa (FHS – do Võ Kim Cự ký giấy phép và trở thành người được réo tên nhiều nhất trên MXH Việt Nam năm 2016) nhưng nhiều đoàn kiểm tra cấp sở, Bộ, liên ngành vô cùng lúng túng, dẫn đến nhiều tuyên bố tréo nghoe, mâu thuẫn và tự mâu thuẫn lẫn nhau. Ông Chu Xuân Phàm Giám đốc Formosa ngang nhiên nói: “Nhiều khi mình không được cả hai, mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một nhà máy thép hiện đại” – nói không sai, nhưng vô cùng ngang ngược bởi lẽ biết Việt Nam đâu có tang chứng gì vê vụ việc đâu. Một số vụ đổ trộm chất thải của FHS, nhưng được đổ trách nhiệm cho các công ty Việt Nam thầu phụ. Ngày 27 tháng 4, tại cuộc họp báo do Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tổ chức, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tuyên bố: "Chưa có bằng chứng kết luận mối liên hệ của Formosa đến cá chết hàng loạt. Số liệu quan trắc cho thấy các thông số môi trường chưa vượt chuẩn quy định!”. Nhận lệnh thủ tướng, các đoàn kiểm tra nhao về Hà Tĩnh, đoàn thì kiểm tra thực địa, đoàn thì như bộ trưởng 4T (thương thay nay anh ở đâu?) xuống tàu mua cá ủng hộ bà con 01/5/2016, đoàn thì như bộ trưởng Y tế (chị nay đã nghỉ sớm rồi) đăng ảnh ăn tôm cá Hà Tĩnh cho bà con yên tâm về vệ sinh thủy hải sản. Toàn những việc thiết thực, rốt ráo, làm ngay, báo chí và TV thì đưa tin liên tục chả khác gì đưa tin về “Cô Vy” bây giờ. Nhưng giới khoa học, nhất là Bộ Học, Bộ Tài-môi và Viện Hàn lâm thì rối như canh hẹ, đơn giản là chả biết nguyên nhân gì cá chết. Thử nhớ lại xem, nguyên nhân được nêu ra bởi: tảo độc, tảo nở hoa, san hô đỏ, El Nino, nhiễm thủy ngân,... Nhiều chuyên gia còn tuyên bố “làm gì có cá chết” hay “năm nào cá chả chết” cứ như không! Thời gian cứ trôi đi, cá chết tận Huế, ngư dân không được đánh bắt tầng đáy, và không được gần bờ quá 60 km! Chẳng lẽ không có cách nào tìm ra nguyên nhân? Formosa chẳng lẽ vô can hay trắng án?


Ủng hộ miền Trung thì nhiều cách lắm, ủng hộ thùng mỳ tôm, bình nước suối cũng là ủng hộ quý giá, hay làm cái phóng sự nhưng cho nó quá lên một tý để truyền tải tình thương đối với bà con hơn, thấy “địch” tàn ác hơn cũng là ủng hộ. “Phây sỹ” quèn như tôi thôi thì đã ủng hộ bằng bàn phím, tất cả 9 bài nhưng ai mà đọc hết làm gì, có ai rảnh thì xin lướt lại, còn tôi sẽ tóm tắt sau:
29/4:
https://www.facebook.com/namhhn/posts/1056485697746700
1/5:
https://www.facebook.com/namhhn/posts/1057599470968656
4/5:
https://www.facebook.com/namhhn/posts/1059673414094595
16/5:
https://www.facebook.com/namhhn/posts/1064207100307893
13/6:
https://www.facebook.com/namhhn/posts/1082882621773674