NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

CA SĨ THANH LANThanh Lan (Phạm Thái Thanh Lan), sinh ngày 1 -3 - 1948 tại thành phố Vinh, là một ca sĩ, diễn viên Cô là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi thành công trên cả ba lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh và sân khấu. Cô nổi tiếng với các ca khúc Pháp, là một trong những gương mặt tiêu biểu cho thời kỳ đầu của nhạc trẻ ở Sài Gòn.
Thuở nhỏ, Thanh Lan học tại trường trung học phổ thông Marie Curie, sau đó cô theo học Đại học Văn khoa Sài Gòn và tốt nghiệp năm 1973.
Cô tham gia nghệ thuật từ rất sớm. Từ năm 9 tuổi, Cô học dương cầm với các sơ ở trường Saint Paul, sau đó được vợ nhạc sĩ Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi hướng dẫn. Ngay từ khi vào năm thứ nhất của Đại học Văn khoa, Thanh Lan bắt đầu trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Cô tham gia hát trong rất nhiều băng nhạc, hình ảnh Thanh Lan cũng hiện diện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi.
Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam, Thanh Lan là một trong những khuôn mặt quen thuộc nhất với những ca khúc lời Pháp. Thanh Lan còn hát chung với nam ca sĩ Nhật Trường qua những tình khúc của Trần Thiện Thanh tạo thành cặp song ca ăn khách trước năm 1975. Cô cũng đi lưu diễn ở một số nước trên thế giới. Năm 1973, tại Nhật Bản, cùng đi với hai nhạc sĩ Ngọc Chánh và Phạm Duy, Thanh Lan đã trình bày ca khúc "Tuổi biết buồn" được vào chung kết tại Đại hội âm nhạc quốc tế Yamaha tại Tokyo.
Sau 1975, Thanh Lan ở lại Việt Nam tiếp tục ca hát và đóng phim Với điện ảnh, bà đã tham gia nhiều bộ phim nổi tiếng như Tiếng hát học trò, Ván bài lật ngửa. Cô lại tiếp tục hoạt động bên lĩnh vực ca nhạc, nổi tiếng với các bài hát như: "Cô đi nuôi dạy trẻ", "Đi qua vùng cỏ non", "Phượng hồng", "Em đi chùa Hương", "Triệu đóa hoa hồng", "Khi xưa ta bé (Bang bang)", "Trở về mái nhà xưa (Come back to Sorrento)", "Búp bê không tình yêu", "Giàn thiên lý đã xa", "Samba Mambo", "Trưng Vương khung cửa mùa thu". Cô tham gia hát ở Đoàn Kim Cương, đoàn Hương Miền Nam... Cô đã từng thu âm băng nhạc cho các hãng băng như: Sài Gòn Audio, Bến Thành Audio, Vafaco, Phương Nam phim, Trẻ, Phú Nhuận... trong số đó có nhiều nhạc phẩm do bà soạn lời Việt từ những nhạc phẩm Pháp nổi tiếng. Thanh Lan cũng là một trong những VNS được đi dự Liên hoan phim nước ngoài. Năm 1993, trong một chuyến đi quảng bá phim, Thanh Lan đã chọn ở lại Mỹ và ở từ đó đến nay.
Ngày 21 - 7 năm 2017 Thanh Lan về Việt Nam sau 25 năm định cư tại hải ngoại để làm Liveshow 'Khi Xưa Ta Bé" tại TP.HCM
(Lược trích từ Wiki)

Có vài chi tiết thú vị:
+ Ca sĩ Ngọc Lan tên thật là Lê Thanh Lan, Năm 1980, Ngọc Lan đến Hoa Kỳ . Hai năm sau, Ngọc Lan thực sự bắt đầu sự nghiệp ca hát và chị lấy nghệ danh Ngọc Lan vì tên thật Thanh Lan trùng với ca sĩ đàn chị Thanh Lan đã nổi tiếng. Nét đẹp ý thức tôn trọng nhau trong Nghệ sĩ đã có từ lâu!

+ Trước Tềt, ngồi trò chuyện với ông anh Nguyễn Ngọc Thành (Thành DaNa -Thành Râu) mới hay do hoạt động Văn Nghệ nên ảnh biết nhiều về nữ ca sĩ, Còn cách đây vài hôm, cà phê cùng đàn anh Chỉnh Nguyễn (Chu Bar) ảnh cho hay Thanh Lan thuở bé 15 tuổi hay sang nhà chơi, và cô học Đại học Văn khoa Sài Gòn cùng em gái ảnh (Vì vậy cô hát tiếng Pháp rất chuẩn chăng?)

+Vê Thanh Lan là phài chú ý đến nốt ruồi duyên dáng nơi khóe miệng- điểm nhấn trên khuôn mặt khả ài

+ Mình may mắn có dự Đêm nhạc Thanh Lan vào năm 1992 tại hội trường 1 Nhà Văn hóa Thanh Niên. Cô hát live nhạc Pháp rất tuyệt! Và trong tối ấy, Cô nhận giải Ca sĩ đươc yêu thích nhất 1992 của báo Tuổi Trẻ do khán giả bình chọn.
Một năm sau, trong một chuyến đi quảng bá phim, Thanh Lan đã ở lại Mỹ. Không hiểu vì sao???

SG, mùa hoa dầu bayÝ kiến không được cho phép