NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

Phát biểu của Ngài Đạt-lai Lạt-ma XIV nhân dịp Ngày Trái ĐấtHôm nay, vào Ngày Trái Đất lần thứ 50, hành tinh của chúng ta đang gặp đe dọa hàng đầu trong lịch sử liên quan đến sức khỏe và sự an bình của nhân loại. 

Và trong cuộc đấu tranh này, chính sự sống nhắc với chúng ta về tầm quan trọng của lòng trắc ẩn và sự giúp đỡ lẫn nhau. Đại dịch toàn cầu là mối đe dọa với tất cả chúng ta, không phân biệt chủng tộc, văn hóa hay giới tính, và nhân loại phải đáp trả bằng cách hợp sức giải quyết các vấn đ của con người.
Dù thích hay không, khi sinh ra Trái Đất là chúng ta trở thành một phần của gia đình lớn này. Dù giàu hay nghèo, có học thức hay không, sống quốc gia nào đi chăng nữa thì cuối cùng mỗi chúng ta vẫn chỉ là một con người giống bao người khác. Hơn thế, tất cả chúng ta có quyền hướng đến hạnh phúc và tránh đau khổ. Khi chúng ta nhận thấy là tất cả các sinh vật bình đẳng thì ngay lập tức cảm thấy đồng cảm và gần gũi với người xung quanh. Từ đó sinh ra cảm giác trách nhiệm chung và mong muốn giúp đ người khác vượt qua khó khăn.

Mẹ Trái Đất đang dạy cho chúng ta bài học về trách nhiệm chung. Hành tinh xanh này là nơi tuyệt vời đ sinh sống. Cuộc sống của nó là cuộc sống của chúng ta; tương lai của nó là tương lai của chúng ta. Trái Đất đúng như là người mẹ của chúng ta và chúng ta phụ thuộc vào mẹ. Khi gặp những khó khăn mang tính toàn cầu, rất quan trọng là phải cùng nhau hợp sức đ giải quyết.
Bản thân tôi nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường chỉ khi rời Tây Tạng vào năm 1959. Tại đó chúng tôi cho rằng môi trường luôn sạch sẽ. Chẳng hạn khi thấy con sông thì chúng tôi không cần suy nghĩ là liệu nước trong đó có uống được không. Rất buồn, nhưng việc thiếu nước sạch nhiều nơi trên thế giới cũng đang là một trong những vấn đ nan giải.
Chúng ta phải làm mọi thứ đ các bệnh nhân và các nhân viên y tế tại các quốc gia có thể giải quyết nhu cầu cơ bản về nước sạch và đảm bảo vệ sinh, đ tránh bệnh lây lan không kiểm soát. Đảm bảo vệ sinh là một trong yêu cầu hàng đầu của ý tế hiệu quả.
Việc dễ dàng tiếp cận các cơ sở y tế với trang thiết bị cần thiết và các bác sĩ có chuyên môn sẽ giúp chúng ta chống lại đại dịch hiệu quả trên thế giới. Đó cũng là điều sẽ bảo vệ chúng ta trong các khủng hoảng tương lai trong lĩnh vực y tế cộng đồng. Theo tôi hiểu, đó chính là khái niệm «Mục tiêu phát triển bền vững» của Liên Hợp Quốc, liên quan đến việc giải quyết các vấn đ lớn của y tế toàn cầu.
Khi cùng nhau đi qua khủng hoảng này, chúng ta phải đoàn kết và hợp tác, đ giải quyết các nhu cầu cấp thiết của con người trên thế giới, đặc biệt là tại những quốc gia khó khăn và kém phát triển. Tôi cầu nguyện rằng trong những ngày tới mỗi chúng ta sẽ làm những gì có thể đ trên thế giới mọi người đều hạnh phúc và khỏe mạnh.

Đạt-Lai Lạt-Ma
Ngày 22 tháng 4 năm 2020

 

Ý kiến không được cho phép