NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

BÀI HỌC VỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG TRÊN HOANG ĐẢO


 Giả sử Tôi, Bạn và Nhân viên ngân hàng bay qua Ấn Độ Dương. Trên đường chúng tôi uống rượu, đập phá, làm gãy cửa nhà vệ sinh, nên đội bay đã vứt chúng tôi ra khỏi máy bay. Ở nơi rơi xuống chúng tôi may mắn tìm được một đảo hoang nhỏ. Khi bơi vào bờ chúng tôi quyết định đặt tên đảo là Johnny Walker.


Tất nhiên khi chúng tôi nhanh chóng rời máy bay thì đã không kịp cầm hành lý theo. Và tất cả tài sản vật chất và tài chính chúng tôi có bao gồm: cửa nhà vệ sinh và 100 rub trong ví của Bạn. Vậy là trên đảo có tài sản vật chất là cửa nhà vệ sinh và tài sản tài chính là 100 rub. Đó là tất cả những gì chúng tôi có. Vì ngoài ra không còn gì nữa nên có thể coi là cửa nhà vệ sinh có giá là 100 rub.

 

Khi tỉnh rượu, chúng tôi tính xem phải làm gì. Nhanh trí nhất là Nhân viên ngân hàng. Anh ta tuyên bố mở ngân hàng và nhận gửi tiền tiết kiệm với lãi suất 3%/năm. Bạn đưa anh ấy 100 rub, và anh ấy ghi vào sổ vào mục “Khoản gửi”.

Tôi thấy chán nản nên quyết định mở kinh doanh. Tôi khuyên rút 100 rub từ ngân hàng và đưa cho tôi với lãi suất 5%/năm. Sau đó tôi xé trang số 1 với dòng chữ - “trái phiếu 100 rub với lãi suất 5%/năm”.

Bạn thấy rất hợp lý! Bạn rút 100 rub của Nhân viên ngân hàng, đưa cho tôi và nhận lại tờ giấy từ số của tôi. Tôi lấy 100 rub và gửi ngân hàng của Nhân viên ngân hàng. Giờ thì chúng tôi có thể thư giãn và đi hái dừa, nhưng thiên tài tài chính trong tôi vẫn không yên!

Sau khi lang thang một lúc trên đảo, tôi đ xuất cho Bạn kiếm thêm 1%/năm. Và tôi khuyên Bạn vay tiền của ngân hàng với lãi suất 4% và mua thêm một trái phiếu nữa.

Suy nghĩ một lúc, Bạn đến chỗ Nhân viên ngân hàng và vay 100 rub với tài sản thế chấp là trái phiếu 100 rub đầu tiên. May là ngân hàng có 100 rub vì tôi đã gửi tiết kiệm. Bạn đưa tôi 100 rub và nhận lại một trái phiếu nữa. Giờ thì bạn sở hữu trái phiếu trị giá 200 rub!

Còn tôi lại gửi 100 rub vào ngân hàng và tiền gửi của tôi là 200 rub!

 

Nhân viên ngân hàng vui mừng vì toàn bộ dân số sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Và tôi cũng chưa muốn dừng lại! Và rồi tôi cấp cho Bạn trái phiếu thứ 3. Và Bạn đi vay ngân hàng tiếp với tài sản thế chấp là trái phiếu thứ 2.

Đến tối, khi chúng tôi chạy khắp đảo với 100 rub và dùng hết toàn bộ cuốn sổ thì tình hình như sau: Bạn sở hữu trái phiếu của tôi trị giá 5000 rub, còn tôi gửi tiết kiệm 5000 rub tại ngân hàng.

Giờ đã đến lúc mua cửa nhà vệ sinh của Bạn. Tôi đ nghị giá 100 rub. Nhưng Bạn không muốn bán nó – vì chỉ có mỗi cái. Вạn đ xuất giá 1000 rub, tôi suy nghĩ một lúc và đồng ý! Vì tôi có tận 5000 rub gửi ngân hàng và tôi có thể cho phép mình chơi sang.

Và trang cuối cùng của sổ biến thành giấy đ nghị Nhân viên ngân hàng chuyển 1000 rub từ tài khoản tiết kiệm của tôi sang tài khoản của Bạn. Giờ thì cái cửa nhà vệ sinh đã thuộc về tôi.

 Nếu một nhà kinh tế học Mỹ có bằng đại học Harvard thấy chúng tôi, anh ta sẽ nói là đảo Johnny Walker có tài sản vật chất trị giá 1000 rublà chiếc cửa, và 10000 rub tài sản tài chínhlà các trái phiếu và khoản gửi ngân hàng. Như vậy tổng tài sản trên đảo đã tăng lên 110 lần! Người ít hiểu biết hơn sẽ cho rằng chúng tôi là 3 thằng điên, vì cuối cùng chúng tôi cũng chỉ có mỗi một cái cửa nhà vệ sinh và 100 rub, và chúng tôi nên làm việc gì đó có ích hơn, chẳng hạn như đi hái dừa.

Ai đúng ai sai thì tùy các bạn nhìn nhận. Tuy nhiên, đây chính là cơ chế tăng giá bất động sản ở Nga, Mỹ, Nhật Bản và … (hãy tự điền vào chỗ trống)!

 (Sưu tầm và lược dịch)

 

Xem và bình luận tại đây:  

https://www.facebook.com/namhhn/posts/3035081503220433 


Ý kiến không được cho phép