NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

LUXURY GOODS
Một chuyện khá thú vị trong thời đại của TOÀN CẦU HÓA (Globalization), người ta không còn so sánh sự giàu nghèo, cũng như xu hướng thời trang trong làng, trong xóm, trong huyện, trong tỉnh hoặc thành phố nữa. Người ta vươn tới các thương hiệu toàn cầu để thể hiện sự giàu sang, phú quý, độ chịu chi và chịu chơi.

Theo thống kê toàn cầu, thì năm 2019, nhân loại chi khoảng 268 tỷ Euro cho đồ xa xỉ phẩm (luxury goods), và Mỹ là nước có thị trường tiêu thụ lớn nhất, rồi đến Trung Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu. Nhưng nếu theo dòng thời gian quay trở lại những năm 2015 trở về trước, khi phong trào ĐÁNH THAM NHŨNG ĐẢ HỔ DIỆT RUỒI của Cận Tập Bình chưa mạnh tay, thì Trung Quốc là nước chịu chi nhất, có những năm dân Tàu chi đến EURO 118 tỷ cho đồ hàng hiệu. Những diễn giải về sự chuyển dịch về xu hướng tiêu dùng này mới thật sự thú vị.

- Ở Trung Quốc những năm trước đây, người ta mua xa xỉ phẩm (Đồng hồ, túi xách, xe hơi, du thuyền, rượu vang Pháp, thực phẩm cao cấp như caviar, nhụy hoa huệ tây, nấm truffles trắng..., dịch vụ cao cấp như SPA, vé máy bay hạng nhất) để làm quà là nhiều nhất (hối lộ trực tiếp và gián tiếp, mua cho các cô gái, rồi dâng các cô gái ấy cho tham quan.)

- Mỹ là nước có doanh số bán hàng khoảng EURO 75 tỷ cho năm 2019, song số này người Mỹ thực sự chỉ tiêu dùng khoảng 65%, còn lại do khách du lịch (từ Trung Quốc và châu Á) mua mang về khi họ đến đây du lịch, vì không sợ giả và rẻ hơn châu Âu và nước họ.

Về các lứa tuổi mua xa xỉ phẩm năm 2019, khảo sát trên 10'000 người trên 30 thành phố lớn, (số liệu những người không trả lời hoặc để trống không được tính vào thống kê):

- 16-24 tuổi: 19% mua thường xuyên, 33% mua để tặng, 25% mua khi có khuyến mãi, 19% ít khi mua và 14% không bao giờ mua

- 25-34 tuổi: 34% mua thường xuyên, 23% mua để tặng, 22% mua khi có khuyến mãi, 18% ít khi mua và 16% không bao giờ mua

- 35-44 tuổi: 33% mua thường xuyên, 15% mua để tặng, 15% mua khi có khuyến mãi, 15% ít khi mua và 15% không bao giờ mua

- 45-54 tuổi: 7% mua thường xuyên, 17% mua để tặng, 26% mua khi có khuyến mãi, 26% ít khi mua và 27% không bao giờ mua

- 55-64 tuổi: 7% mua thường xuyên, 12% mua để tặng, 15% mua khi có khuyến mãi, 22% ít khi mua và 28% không bao giờ mua

Thêm một điều thú vị là có đến 67% những người được khảo sát là Nam giới. Có ba giải thích về số lượng nam giới mua xa xỉ phẩm áp đảo so với nữ giới là vì 1) mua để tặng 2) mức thu nhập của nam giới cao hơn và 3) không phải để tặng mà chỉ móc thẻ tín dụng pay on behalf (chi giùm cho các nàng.)

Chúng ta thấy tuổi càng cao thì xu hướng mua sắm xa xỉ phẩm càng giảm sút, cũng có 3 giải thích: 1) Già rồi làm le với ai? 2) Không còn phù phiếm, họ biết họ là ai, đứng ở đâu, giá trị của họ không chỉ nằm trên chiếc xe Ferrari hoặc bộ đồ đắt đỏ, và cuối cùng thì đồng hồ chỉ để coi giờ, cần gì mua Patek Phillippe triệu Đô? 3) Họ phải tiết kiệm hơn vì sắp về hưu.

Một điểm cần lưu ý là 3 cường quốc sản xuất xa xỉ phẩm lớn nhất thế giới là Ý (số lượng thương hiệu và doanh nghiệp), Pháp (tính theo doanh thu lớn nhất thế giới) và Thụy Sĩ (độ nổi tiếng của sản phẩm) đều nằm ở Tây Nam châu Âu và không phải là những nước tiêu thụ hàng xa xỉ phẩm nhiều nhất. Họ làm ra là để bán, không phải để xài.

Năm 2020, được tiên liệu từ tháng 10 năm 2019, sẽ là một năm tốt cho thị trường xa xỉ phẩm, doanh thu toàn cầu sẽ +4%, nhưng Cô Vy lại là người KHÔNG THÍCH ĐỒ HIỆU, nên cổ không cho mọi người thoải mái mua sắm, nên có thể thực tế thì xa xỉ phẩm sẽ giảm khoảng 45% trong năm nay.

Khi còn là nhà Phân tích tài chính trong các ngân hàng Thụy Sĩ, tôi chuyên nghiên cứu về mảng Luxury Goods cho nên đến giờ vẫn thường theo dõi xu hướng tiêu thụ đặc biệt này. Bản thân tôi chỉ dùng đồ nào bền, đơn giản, không phù phiếm phô trương, thoải mái là được, không có nhu cầu dùng xa xỉ phẩm.
Ý kiến không được cho phép