NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

HIỂU THÊM VỀ PUTIN - «Donbass không bao la bát ngát»


 

Lời nói đầu: để hiểu thêm về Tổng thống Vladimir Putin, hãy nghe lời ông hôm 19/12/2019 tại cuộc hợp báo lớn hàng năm lần thứ 15. Tổng thống đã chia sẻ về biến đổi khí hậu, vấn đề rác thải, về Liên Xô, các thỏa thuận «Normandia» về Donbass, các dự án quốc gia, việc Kadyrov được trao danh hiệu Anh hùng Nga... vào dịp giáp Tết, khi thế giới còn chưa cảm nhận được nỗi nguy hiểm khủng khiếp của virus Vũ Hán. Rất đáng quan tâm, nhất là khi có câu hỏi và lập tức phải đưa ra câu trả lời – Putin ít né tránh và nếu có tránh nè thì cũng rất hóm hỉnh, lão luyện, tuy vậy khi có tập hợp câu hỏi - trả lời tương đối nhiều thì từng người trong chúng ta có thể tự lập một chân dung về cá nhân ông, và xem lới nói của ông có đi đôi với việc làm không. Dưới đây là trích những ý chính của lãnh đạo Nga – có thể bình luận, phân tích, đả kích... nhưng để tôn trọng quốc gia này và người đứng đầu của nó mọi bình luận thô tục hay vô lý sẽ bị loại bỏ.

 Xem và bình luận tại đây: https://www.facebook.com/namhhn/posts/3073830519345531 


Tại sao Putin ít khi đến Kamchatka

— Việc đó không liên quan đến việc vé máy bay đến Kamchatka rất đắt, vì tôi nằm trong diện được ưu đãi. Hãy chú ý điều đó.

 

Có được phỏng vấn Putin trong lúc đi ra chỗ đậu xe không

— Được. Thời gian sau cuộc họp báo là trong năm nay hay là năm sau... Chúng ta còn chưa xác định.

 

Về hệ thống xử lý rác thải

— Chúng tôi bắt đầu từ con số 0...  Chúng tôi thiếu tiếp xúc với người dân. Cần hướng dẫn sẽ như thế nào, sẽ phát triển như thế nào, rác sẽ được xử lý ở đâu và sẽ chôn ở đâu. Và tất nhiên là chúng ta phải xóa bỏ các đường dây phi pháp và tội phạm.

 

Có nên thay đổi toàn bộ mô hình quản lý y tế không

— Tốt nhất là không động vào. Y tế đang phát triển và phát triển với tốc độ đủ nhanh.

 

Về nhóm hàng đầu của y tế

— Chúng tôi đã thống nhất cấp thêm 550 tỷ rub cho các chi phí hiện tại và cho dự án quốc gia «Chăm sóc sức khỏe».

 

Về di sản Liên Xô để lại

— Chúng tôi cần biết ơn những người đi trước, những người cha, người ông mà trong thời Liên Xô đã tạo nên một cường quốc khổng lồ như vậy.

 

Về doping ở Nga

— Các cô gái vận động viên môn trượt băng nghệ thuật của chúng tôi rất trẻ, họ gần như là trẻ em. Chúng liên quan gì đến doping? Chẳng có gì cả! Nhưng chúng có thể nhảy và xoay 4 vòng trong khi không ai làm được điều đó. Hầu như không có ai. Vậy nên chỉ có thể «xóa sổ» chúng bằng cách đó thôi.

 

Về Zelenskiy

— Người thì có ưu diểm, người thì có nhược điểm, nhưng khi con người đã lên đến vị trí này thì chắc chắn đã vượt qua chọn lọc nghiêm ngặt. Họ đều là những người cực giỏi.

 

Về Donbass

— Câu nói nổi tiếng «Donbass không bao la bát ngát» — tất nhiên là câu của “xã hội đen”, nhưng cũng có trong tâm trí của mọi người ở đây. Họ là những người kiêu hãnh!

 

Về Lenin trong Lăng

— Về Lenin: không nên động vào. Cho đến khi chúng ta còn (mà chúng ta còn) rất nhiều người liên kết điều đó với cuộc sống của mình, số phận của mình, với những thành tích trong quá khứ, thời Liên Xô. Mà Liên Xô thì chắc chắn kiểu gì cũng liên quan đến lãnh đạo giai cấp vô sản thế giới.

 

Về việc Nga bàn giao đất cho Ukraina

— Cả vùng lân cận Biển Đen, phần đất phía Tây của Nga đã được bàn giao cho Ukraina với giải thích khó hiểu: «để tăng tỷ lệ giai cấp vô sản ở Ukraina».

 

Về Ahmat Kadyrov (Kadyrov “cha”)

— Tôi vẫn không thể tha thứ cho chính mình vì đã cho phép anh ấy đến đó (Kadyrov đã thiệt mạng trên SVĐ «Dinamo» ở Groznyi vào Ngày Chiến thắng mùng 9 tháng 5 năm 2004 trong một vụ khủng bố). Trước đó anh ấy ở văn phòng của tôi và tôi khuyên anh ấy ở lại! «Không, tôi sẽ đi, tôi phải có mặt ở đó». Và anh ấy đã thiệt mạng.

 

Về việc Kadyrov được trao danh hiệu Anh hùng Nga

— Không phải tự nhiên mà tôi kí các lệnh trao danh hiệu Anh hùng Nga.

 

Về đề xuất «dọn sạch» các cơ quan chức năng

— Khi tôi mới đến KGB, ở đó có những cựu chiến binh đã phục vụ KGB nhiều năm. Và họ đã chạy tán loạn khi có 1 ông già bước vào tòa nhà. Đó là ai? Đó là người thực hiện lệnh trong các chiến dịch «dọn sạch» (thanh trừng). Tốt nhất chúng ta không nên làm những chiến dịch như thế.

 

Về những người cho rằng lẽ ra Leningrad phải đầu hàng trước quân Đức

— Những người đó ngu à? Như vậy thì ngày hôm nay đã không có họ!

 

So sánh Liên Xô và Đức phát xít

— Chế độ toàn trị rõ ràng không có gì tốt. Có thể chửi rủa cả chế độ Stalin cả chế độ toàn trị bao nhiêu tùy thích, có thể là đúng, nhưng việc so sánh Liên Xô với Đức phát xít thì thực sự là đỉnh cao của sự đáng khinh bỉ. 

 

Về những thay đổi trong Hiến pháp

— Không nên sửa đổi hay thay thế Hiến pháp. (...) Tôi biết về các cuộc tranh luận hiện nay. Tôi nhìn thấy, nghe thấy. (...) Việc có thể làm liên quan đến niệm kì tổng thống là bỏ chữ «liên tiếp».

 

Về tên khủng bố Chechnya Zelimhan Hangoshvili bị tiêu diệt tại Đức

— Đó là một tên sát nhân đẫm máu. Chỉ trong một vụ khủng bố ở Kavkaz kẻ đó đã giết 98 người. Ở nhiều quốc gia với số nạn nhân ít hơn đã tổ chức quốc tang rồi.

 

Liệu sắp có cải cách hưu trí không

— Trong lĩnh vực hưu trí các quyết định đã được duyệt, có trong pháp luật và dự kiến không có thay đổi gì. Không có cải cách nào mới cả.

 

Về tương lai của Internet Nga

— Chúng tôi không hướng đến việc đóng cửa Internet và không có ý định đó.

 

Về các sự kiện nặng nề nhất trong thời gian làm tổng thống

— Đau lòng nhất tất nhiên là các vụ khủng bố lớn. Đó là Beslan. Tôi sẽ không bao giờ quên. Đó là vụ khủng bố ở Dubrovka.

 

Về chiến tranh hạt nhân «sắp tới»

— Ph phui cái mồm. Chiến tranh hạt nhân sắp tới? Các bạn đang nói gì thế?

 

Về phát biểu của người Anh Boris Johnson rằng Putin là bạo chúa và giống Dobby trong «Harry Potter»

— Dù ai nói gì thì điều đó không liên quan đến các vấn đề nền tảng mà Nga quan tâm để giải quyết. 

 

Có nên chuyển ngày 31 tháng 12 thành ngày nghỉ? Đằng nào cũng chẳng ai làm việc cả. Các bà vợ sẽ nói cảm ơn với ông!

— Tốt hơn nếu các bà vợ sẽ nói cảm ơn với các bạn. (...) Về việc làm ngày 31 thành ngày nghỉ - về cơ bản thì hợp lý. Tôi hoàn toàn đồng ý với các dẫn chứng của các bạn. Nhưng điều đó chỉ là mặt nổi. Tôi không biết phải làm thế nào ngay bây giờ, trong sự vội vã và ngay sát Năm Mới.

 

Ý kiến không được cho phép