NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

VÌ SAO ANH HÙNG TÌNH BÁO TƯ CANG SUỐT ĐỜI BẢO VỆ PHẠM XUÂN ẨN ?

BÀI SỐ 3 : GIẢI CỨU TRẦN KIM TUYẾN TRONG NGÀY CUỐI CÙNG CỦA CHIẾN TRANH.


-Chánh Nguyễn-


Chiến tranh của Mỹ ở Việt nam,- các nhà báo phương Tây đã từng viết : thật kỳ lạ , chưa có ở đâu chứng kiến một cuộc chiến ác liệt lâu dài như ở đây. Nơi đó, một bên là tổ chức con người chống lại sự hùng mạnh của vũ khí, khoa học công nghệ tiên tiến nhưng cuối cùng thì con người đã thắng với một kết cục không thể đẹp hơn khi thành phố Sài gòn được giải phóng còn nguyên vẹn . Một cuộc chiến tranh mà ở đó, tình báo nhân dân của một nước nhược tiểu lại dám đối đầu với CIA không cân sức mà không chịu thua để ngày kết thúc chiến tranh vô tiền thoáng hậu trong lịch sử thế giới : cựu tình báo chiến lược của bên thắng cuộc đã giải cứu cựu trùm mật vụ của bên thua cuộc ra khỏi đất nước .
...Người này phải được vào để bay chuyến bay này,- Phạm Xuân Ẩn nhìn tên lính gác người Nùng đứng bên cánh cửa đã đóng của toà nhà số 22 đường Gia Long , rồi nói : tôi là người của ông Polgar ,cho gọi ông ấy ra đây ngay ! Đúng lúc đó , người vợ của tên lính gác đi chợ về, cánh cửa đã được mở ra và đang từ từ kéo xuống , Ẩn một tay giữ chặt cánh cửa , tay kia đẩy nhanh Trần Kim Tuyến vào rồi hét lên : chạy đi , mau lên ! Ông Tuyến ngoái đầu lại nhìn Ẩn, mắt rớm lệ rồi nói : tôi sẽ không bao giờ quên anh ! Ẩn dõi theo cái bóng của Tuyến sau cầu thang toà nhà và đây là lần cuối cùng ông được nhìn thấy Tuyến trên cõi đời này. Chiếc trực thăng của Mỹ chở người di tản khỏi Sài gòn cuối cùng trên nóc trụ sở CIA của ngày cuối chiến tranh chiều 29/4/1975 đã đem theo cựu trùm mật vụ Trần Kim Tuyến như thế với sự trợ giúp của nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn. Nhiều năm sau đó, mọi người đều có suy nghĩ rằng , ông Ẩn sẽ gặp rắc rối trong vụ này ?
Kể chuyện với tôi về sự giải cứu Trần Kim Tuyến của ông Ẩn, chú Tư Cang nói : ông Ẩn cứu ông Tuyến trong thời khắc khó khăn đó xuất phát từ tấm lòng của người bạn cứu giúp nhau rất quân tử của người dân nam Bộ đất phương Nam. Ông Ẩn làm bạn với Trần Kim Tuyến và ông Tuyến là người đã giúp đỡ rất nhiều cho Ẩn trong những ngày đầu mới từ Mỹ trở về. Chính nhờ ông Tuyến mà ông Ẩn có vỏ bọc rất tốt và leo cao trong việc tạo dựng các mối quan hệ với giới chóp bưu trong chính quyền VNCH và các quan chức của Hoa kỳ sau đó để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thời điểm bấy giờ, ông Tuyến là người bị thất sủng rồi , ông bà ta nói : ai đi đánh người ngã ngựa bao giờ ? Nhưng dưới con mắt của mình, ông Ẩn thừa hiểu sau giải phóng nếu ông Tuyến không di tản được thì sẽ phải hứng chịu bản án rất nghiêm khắc, có khi là nghiêm khắc nhất của chính quyền mới với những hành động của mình trong quá khứ với cách mạng . Ông Tuyến gần như sẽ chắc chắn không được gặp vợ con , điều ấy là ông Ẩn không muốn với người bạn của mình trong giờ phút hiểm nguy này bởi ông Tuyến là người rất yêu vợ. Ông Ẩn đã từng tâm sự với rất nhiều người về việc cứu ông Tuyến như sau : tôi kết bạn với ông Tuyến để thực hiện xứ mệnh tình báo nguy hiểm của mình. Tôi hiểu ông Tuyến là người rất yêu vợ, vợ ông ấy là một người Pháp. Khi ấy, vợ con ông Tuyến đã di tản được sang Singapore rồi và bà ấy đang mang thai một đứa bé. Ông Tuyến bị kẹt lại vì ông ấy khi đó chưa muốn đi, chờ cứu mấy người em và bạn bè của ổng bị ông Thiệu bắt nhốt do có ý định làm đảo chính lật đổ chế độ này của Thiệu vào những giờ phút cuối của cuộc chiến . Tôi không muốn đứa trẻ sinh ra không được nhìn mặt cha và gương mặt u buồn của người mẹ ? Tôi cứu ông Tuyến là vì hành động nhân đạo để cám ơn sự giúp đỡ của ông ấy cho tôi trong những ngày đầu. Đấy, nhân cách của ông Ẩn là thế,- chú Tư nói với tôi : Ẩn kể, sau này khi định cư ở Anh, ông Ẩn vẫn giữ mối liên hệ với ông Tuyến. Trước khi vợ ông Tuyến mất do bị bệnh, ông Tuyến có thông báo cho ông Ẩn, ông Tuyến thuộc loại mê vợ nhất trên đời. Vợ chết, 7 tháng sau thì ông Tuyến cũng chết vào năm 1995 khi ấy ổng mới 70 tuổi, nghĩa là chừng 2 tuần trước khi Việt nam và Mỹ bình thường hoá quan hệ ngoại giao .
Chú Tư có kể cho tôi vắn tắt về lai lịch của ông Tuyến như sau : Tuyến sinh năm 1925 tại Thanh hoá trong gia đình công giáo. Năm 1949, ông Tuyến lên Hà nội ghi danh vào học cả 2 trường Luật và Y khoa của Viện đại học Đông dương. Năm 1952, ông Tuyến tốt nghiệp ngành luật, về trường y khoa thì chưa học xong bị động viên đi lính nên chuyển sang trường quân y và ổng cũng tốt nghiệp khoá đầu tiên năm 1954 với cấp bậc trung uý ( tương đương y sỹ ). Nhiều người ngộ nhận ông ấy là bác sỹ, nhưng thật ra ông chưa tốt nghiệp đại học y khoa chính thức và cũng chưa bao giờ hành nghề y. Trong thời gian học ở Hà nội, ông Tuyến kết bạn với Ngô Đình Nhu. Sau này trong chế độ của Diệm ở miền Nam, ông Tuyến được giao chức vụ giám đốc sở nghiên cứu chính trị-xã hội trực thuộc Phủ tổng thống, thực chất đây là trung tâm tình báo chiến lược của Ngô Đình Nhu, nhờ đó ông Tuyến có quyền lực rất cao trong chính quyền của Diệm. Năm 1962, ông Tuyến bị thất sủng và được ông Diệm cử đi làm đại sứ ở Ai cập nhưng trên đường đi tới Hồng công thì ở lại xin tỵ nạn chính trị, bỏ chức đại sứ ở Ai cập. Sau đảo chính anh em Diệm năm 1963, ổng về lại Sài gòn nhưng không được trọng dụng gì và làm nghề viết báo. Tuyến có cộng tác với tình báo Anh nên mới sang định cư lặng lẽ sau này ở Anh. Ông Ẩn cũng tâm sự với nhiều nhà báo khi hỏi ổng về Trần Kim Tuyến trong những ngày cuối cùng . Ẩn nói : đầu tháng 4/1975, nhóm của ông Tuyến âm mưu làm đảo chính, an ninh của ông Thiệu cho hốt hết . Riêng ông Tuyến được ông phó thủ tướng Nguyễn Văn Hảo can thiệp nên không bị bắt. Những ngày ấy, ông Ẩn nhớ lại : ông Tuyến làm tôi lo đái ra máu sợ bị liên luỵ và tụi nó bắt và thủ tiêu , bởi tôi quan hệ rất thân thiết với ổng . Tôi không dám về nhà, ở luôn trong văn phòng của báo Time. Về phần mình, tôi không nhận được chỉ thị nào của trung tâm là tiếp tục công việc lên đường di tản sang Mỹ hay ở lại ? Tôi đ�� có thư gửi trung tâm là cho tôi được ở lại, rằng đất nước đã hoà bình, tôi cũng khá mệt mỏi mà không được hồi âm ?. Toà báo Time đã thu xếp cho vợ và 4 đứa con của tôi di tản theo chuyến bay ngày 22/4/1975, tôi ở lại với lý do không thể bỏ mẹ tôi ở lại một mình được vì bà ấy không muốn đi khỏi Việt nam .
Trở lại với việc ông Ẩn cứu ông Tuyến trong ngày cuối cùng của chiến tranh, nhà báo Hoàng Hải Vân khi viết loạt bài về giải mã tình báo Phạm Xuân Ẩn, ông đã được ông Ẩn trả lời rất thẳng thắn như sau :
Hỏi : việc ông giải cứu ông Trần Kim Tuyến có bị cấp trên làm khó dễ không ?
Trả lời : hoàn toàn không !
Hỏi : nghĩa là ông đã xin ý kiến cấp trên trước ?
Trả lời : không. Tự tôi làm việc đó.
Hỏi : nhưng Trần Kim Tuyến là kẻ thù của cách mạng ?
Trả lời : tất nhiên rồi. Báo chí nước ngoài vẫn hỏi tôi như vậy. Tôi nói hết chiến tranh rồi thì không nên coi là kẻ thù.
Hỏi : sau khi sự việc diễn ra, ông có báo cáo với cấp trên không ?
Trả lời : không. Tôi nghĩ đây không phải là việc quan trọng phải báo cáo. Khi giải phóng, an ninh của ta tìm bắt Trần Kim Tuyến, có người bảo : “ ông Ẩn đã đưa Tuyến đi rồi, còn đâu mà bắt ?”. Người Việt nam ta vốn có truyền thống nhân đạo, khi bị xâm lăng thì đánh đến cùng, nhưng hết chiến tranh không trả thù ai.
Hỏi : tổ chức có yêu cầu ông giải thích không ?
Trả lời : không. Không có bất cứ ai đề cập đến việc này.
Hỏi : ngoài ông Tuyến, ông có còn đưa ai đi nữa không ?
Trả lời : có. Trước đó mấy ký giả báo Trắng đen có nhờ tôi đưa một số người đi, toàn là đại tá, trung tá. Ngoài ra, tôi cũng giúp nhiều người khác nữa đi di tản. Có người tôi đưa đi, có người tôi chỉ cách đi.
Hỏi : cấp trên của ông cũng không ai nói gì ?
Trả lời : không.
Hỏi : sau giải phóng, ông Tuyến có liên lạc gì với ông không ?
Trả lời : mấy ký giả nước ngoài viết về tôi có sang Anh gặp ông Tuyến. Họ bảo, cả 2 người ông tin nhất là Phạm Ngọc Thảo và Phạm Xuân Ẩn đều là cộng sản, ông thua là đúng rồi. Tôi nghe nói ông Tuyến nghe rồi lặng thinh không nói gì. Ổng không giận và cũng không oán trách gì tôi . Cũng có người kể, ông Tuyến nói : với Phạm Ngọc Thảo giờ xét lại thì còn có thể nghĩ ông ấy là cộng sản. Nhưng với tôi, ông ấy không mảy may tin tôi cũng là cộng sản và những điều gì ông ấy biết thì tôi cũng được biết. Vậy đó.
Chú Tư nói với tôi : Phạm Xuân Ẩn không những không bị làm khó dễ chuyện cứu Trần Kim Tuyến mà ngay sau giải phóng, trong đợt phong danh hiệu AHLLVTND đợt đầu tiên sau hoà bình vào tháng 1/1976, ông Ẩn đã vinh dự được nhận danh hiệu đó, thăng quân hàm tới thiếu tướng và chỉ nghỉ hưu ở tuổi 75 vào tháng 2/2002 . Hiểu về con người Phạm Xuân Ẩn, ông ấy là một nhân cách rất lớn, có tầm nhìn chiến lược và sắc sảo. Hết chiến tranh rồi, hãy quên đi hận thù, khép lại quá khứ đau thương để hướng tới tương lai. Ông ấy thường bảo sau ngày giải phóng, tôi yêu đất nước tôi, nhưng tôi cũng rất yêu mến nước Mỹ vì nó đã cho tôi cách nghĩ và tư duy chính xác trong cuộc sống. Tôi mong muốn chiến tranh đã khép lại thì 2 nước nên hoà giải , gác lại quá khứ , làm bạn với nhau vì lợi ích của nhân dân 2 nước. Rất đáng tiếc, chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để rồi mãi sau 20 năm chúng ta mới thiết lập được quan hệ ngoại giao. Ông Ẩn chính là cây cầu nối tình hữu nghị giữa 2 nước Việt -Mỹ. Không phải ai cũng hiểu ông Ẩn hồi sau chiến tranh đâu ? Phải là người cộng sản có lòng vị tha thì mới dám chìa tay ra cho kẻ thù để gác lại quá khứ, cùng nhìn về tương lai. Là nhà tình báo uyên thâm trong phân tích và đánh giá thời cuộc, ông Ẩn đã sớm nhận ra những bất cập của chính sách cải tạo tư sản, phá bỏ kinh tế thị trường ở miền Nam vốn đã có sẵn để công hữu hoá, điều hành kinh tế theo kiểu tập trung quan liêu bao cấp, tệ tham nhũng, công thần,...và ông thẳng thắn nói lên quan điểm đó của mình làm không ít người có trách nhiệm phật lòng . Bây giờ nhìn lại, tất cả những gì mà Phạm Xuân Ẩn đã cảnh báo thì đều đã đúng và chúng ta đã lột xác, thay đổi hoàn toàn trong vận hành kinh tế, xã hội, làm bạn với tất cả các nước, trong đó có quan hệ chiến lược với Mỹ để phát triển kinh tế và cả quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng. Hơn 16.000 sinh viên Việt nam đang học tập ở Mỹ để tiếp thu những thành tựu KHCN tiên tiến để rồi họ dù trở về hay ở lại nước ngoài làm việc thì đều có đóng góp chất xám cho xây dựng quê hương. Chưa bao giờ quan hệ giữa 2 nước Việt-Mỹ phát triển và tin cậy như hôm nay, hẳn ở bên kia thế giới, ông Ẩn đã mỉm cười khi thấy tổ quốc của mình đang thay da đổi thịt mỗi ngày như ông hằng mong muốn khi còn sống và đất nước Hoa kỳ, nơi ông yêu mến người ta cũng rất kính trọng ông và không oán trách ông là nhà tình báo của cộng sản mà ngược lại , họ đều tôn vinh ông là người yêu nước, đã làm tất cả cho Tổ quốc của mình mà nếu là những người Mỹ chân chính trong hoàn cảnh như ông , họ cũng hành động như thế.
Cơn nắng nóng tháng 5 của tp.Hồ Chí Minh khiến tôi thầm mơ có được những cơn mưa mát rượi ngay lúc này để xoá đi cái oi ả của trời đất ? Nhưng khi ngồi bên cạnh chú Tư Cang hôm nay để nói về nhân cách của người tình báo được chúng ta yêu mến Phạm Xuân Ẩn thì tôi đã nhận thấy ấm áp trong lòng và chúng ta vẫn còn biết rất ít về người anh hùng này. Ông khiêm tốn, vì nghề nghiệp, không muốn tiết lộ nhiều bí mật vì biết đâu những tiết lộ của ông vô tình làm đau lòng những người có liên quan đang còn sống. Ông đã ôm tất cả nó vào trong lòng để đi về thế giới bên kia , để cho người còn sống hôm nay hãy yêu thương nhau , hãy tha thứ cho nhau và yêu mến đất nước quê hương của mình mà vì nó mà ông và các đồng đội của mình chấp nhận hy sinh để đất nước được hoà bình như hôm nay.
Tiễn tôi ra cửa, chú Tư Cang bắt tay thật chặt và nói : tao luôn bảo vệ ông Ẩn, nhớ nhé, ông ấy là một người cộng sản chân chính có trái tim nhân hậu và một nhân cách lớn mà các cháu, thế hệ trẻ cần phải học tập !
Vâng , thưa chú Tư, giờ thì con đã hiểu vì sao anh hùng tình báo Tư Cang suốt đời bảo vệ PHẠM XUÂN ẨN !


Nguồn: https://www.facebook.com/chanh.nguyen.31924/posts/2816238201827652 


Ý kiến không được cho phép