NGƯỜI VIỄN ĐÔNG

Nơi chia sẻ và lưu giữ các bài viết của Nam Nguyen

Những khai báo tài sản độc đáo nhất của các quan chức NgaHiện nay trong cơ sở dữ liệu của dự án «Declarator» có 137 404 người. Chúng tôi có thống kê và biết những ai được dân quan tâm nhất. Tất nhiên là những người đứng đầu đất nước, nhưng đối tượng đang bị điều tra, các nhân vật của các vụ scandal. Mỗi người đều có một trang riêng. Tuy nhiên một số người thì rất ít khi được người ta vào xem. Thậm chí là không bao giờ. Rất tiếc, vì kể cả các quan chức bình thường đôi khi cũng khá thú vị, họ sở hữu bất động sản, xe cộ hay những đồ vật kì lạ. Để đòi lại công bằng (vào tạo hứng thú truy cập «Declarator» cho người đọc), chúng tôi đã tổng hợp một số tài sản kì là và hoành tráng trong khai báo của các quan chức. Những ví dụ đó cho thấy cách hoạt động của hệ thống khai báo tài sản để chống tham nhũng, và cách các quan chức sử dụng nó.

 

Người ta nói là nên có một sở thích

Vô địch tuyệt đối của «Declarator» về diện tích đất đai — cựu đại biểu của hội đồng lập pháp Yamal, tổng giám đốc công ty cổ phần «Công ty vận tải hàng không „Yamal“» Vasiliy Kryuk. Diện tích đất ông sở hữu là 22,9 nghìn km2 — là lớn hơn diện tích của Slovenia.

KP.ru 19.04.2019, "Đại biểu Yamal sở hữu số đất bằng 4 Salehard": đại biểu của hội đồng lập pháp Yamal Vasiliy Kryuk đã gây xôn xao khi khai báo thu nhập. Người được dân bầu chọn, nắm giữ chức vụ tổng giám đốc công ty hàng không «Yamal», sở hữu đất với diện tích 359 km2. Chúng tôi đã tính: diện tích của thủ phủ Yamal chỉ có 84,5 km2. Vậy là đại biểu sở hữu “hơn 4 Salehard”.

Thông tin về thu nhập, chi phí và tài sản của các đại biểu Yamal là thông tin công khai. Thông tin được đăng tải công khai trên website của hội đồng lập pháp. Theo các tài liệu, thu nhập của đại biểu «Edinaya Rossiya» trong năm đã giảm 3 lần. Theo khai báo, năm 2018 Kryuk đã kiếm được 17 triệu rub. Mà trước đây đã có những năm ông kiếm được trên 50 triệu. Theo đó, số đất đai cũng tăng lên. Số khu đất đã tăng từ 190 lên 194.

Ngoài ra ông khai báo là đang sử dụng căn hộ diện tích 104m2, ngoài ra sở hữu nhà riêng, căn hộ, gara và 2 nhà kho. — Vrezka K.ru

Còn đại biểu hội đồng nhân dân Cộng hòa Dagestan Vladimira Ashurbekov (nay đã mất) trong năm 2015 khai báo sở hữu biệt thự khổng lồ với diện tích kỉ lục 627 606 m2. Trước khi trở thành đại biểu quốc hộ, Andrei Palkin sở hữu diện tích lớn và số phương tiện giao thông lớn: tài sản của ông gồm trên 90 căn hộ và khoảng 200 phương tiện giao thông — chủ yếu là xe tải, rơ moóc, máy nâng, máy kéo, cũng như máy lát và máy phay đường. Năm 2015 ông trở thành người giữ kỉ lục về thu nhập trong các đại biểu quốc hội, khi khai báo thu nhập nửa tỷ rub. Palkin đã phải bán tài sản để trả thuế vận chuyển khổng lồ, còn năm 2018 ông chỉ khai báo 3 chiếc rơ moóc khiêm tốn, có lẽ là kỉ niệm về thời doanh nhân của ông.

RIA "Novosti", 08.02.2017, "Đại biểu Palkin xin tuyên bố phá sản để đẩy lùi thời hạn nộp thuế": Đại biểu Quốc hội Andrei Palkin cho biết, ông nộp đơn xin tuyên bố phá sản không phải vì ông phá sản, mà là để đẩy lùi thời hạn nộp thuế về tài sản ông đã bán đến thời điểm nhà nước trả tiền của ông. Trước đó Palkin, người được báo chí mệnh danh là có thu nhập lớn nhất trong Quốc hội, đã nộp đơn xin tuyên bố phá sản tới Tòa án Trọng tài tỉnh Arkhangelskaya.

Đại biểu chia sẻ với RIA Novosti là đến thời điểm ông nhận được chứng chỉ đại biểu, ông phải bán hết tài sản và ông đã làm như vậy: ông bán hết các căn hộ và máy móc dưới dạng trả góp trong 10-15 năm. Tuy nhiên sau đó ông bị buộc nộp thuế cho tài sản đã bán, dù ông chưa cầm được tiền do bán trả góp. "Đến nay tôi nợ Nhà nước 62 triệu, còn con trai tôi, người mua máy móc, phải được Nhà nước trả VAT trị giá hơn 63 triệu, tức là còn lãi ra 1,5 triệu. Cơ quan thuế xác nhận là số tiền nợ của Palkin nhỏ hơn nhiều so với số tiền ông cho vay", — đại biểu giải thích. [...] "Vì vậy tôi gửi đơn xin tuyên bố phá sản. Đó là cách duy nhất để không phải chịu thêm các khoản khác. Tất nhiên, tôi không phá sản, nhưng đó là cách hợp pháp duy nhất để chuyển giao kinh doanh cho các con", — Palkin cho biết. — Vrezka К.ru

Thêm nữa, huy chương bạc và đồng của «Declarator» về số lượng phương tiện giao thông cũng thuộc về các đại biểu, một đại biểu vùng Hakasia và đại biểu Quốc hội Dmitriy Iltyakov.

Tất nhiên ngoài xe cộ còn có những thứ khác. Số phương tiện bay nhiều nhất — 11, — được giám đốc bảo tàng «Arkhangelskoe» Vadim Zadorozhnyi khai báo, ông là người thành lập và chủ sở hữu bảo tàng kĩ thuật mang tên mình, nằm cách «Arkhangelskoe» 3km. Tất nhiên, có lẽ Vadim Nikolaevich được bổ nhiệm làm quản lý «Arkhangelskoe» không chỉ vì gần đó ông có bảo tàng riêng.

Người đam mê mô tô nhất — phó tổng giám đốc vận hành cơ sở hạ tầng «Tập đoàn phát triển Viễn Đông» Maksim Lihoid. 2 vợ chồng đến năm 2017 sở hữu 11 mô tô thể thao. Còn đại biểu thành phố St.Petersburg Olga Romanovskaya năm 2018 đã sở hữu gara lớn nhất với diện tích 19 728 m2. Và đó là gần 2 ha đất đầm lầy của St. Petersburg.

Ý kiến của chúng tôi: ông Kryuk thực chất sở hữu 1 nửa Yamal, ông yêu quê hương nên không thể dừng thu mua đất ở đây. Giám đốc bảo tàng Vadim Zadorozhnyi thực sự đam mê máy móc quân sự, bao gồm cả máy bay. Maksim Lihoida đam mê tốc độ. Đại biểu Palkin đã giải nghệ trong lĩnh vực xây dựng và vận tải mà ông đã rất thành công. Còn đại biểu Аshurbekov và Romanovskaya có lẽ đã “khai nhầm”. Còn các cơ quan giám sát thì không mấy quan tâm nội dung. Sao cũng được.

Các quan chức khiêm tốn với các căn hộ rộng lớn

Trong «Declarator» không chỉ có các đại biểu. Nhân viên bình thường cũng đôi khi là người sở hữu bất động sản khổng lồ. Chẳng hạn như ai đó tên Malcev V. М. ở Bộ Quốc phòng đã khai báo diện tích sở hữu 42 154 m2. Rất tiếc là do đặc thù của khai báo ở Bộ Quốc phòng nên chúng ta không có nhiều thông tin về ông Malcev — chúng ta không biết tên đầy đủ, chức vụ và cách để kiếm được tiền mua căn hộ khổng lồ. Trường hợp của Terehov М. Е. cũng tương tự, vợ ông sở hữu «nhà vườn» với diện tích 42 147 m2. Tiếp theo là 1 kế toán khiêm tốn Bzhusko L. А. Ngoài họ và tên viết tắt chúng ta không có thông tin gì mấy: trước 2017 kế toán Bzhusko làm tại cơ sở giáo dục của Cơ quan thi hành án của LB Nga № 292 của tỉnh Novosibirsk, ở thị trấn Kolyvan — các tù nhân được đào tạo dệt, điện và hàn tại đây. Vị kế toán này không có gì nổi bật nếu như không khai báo với «Declarator» căn hộ khổng lồ với diện tích 43 178 m2. Chúng tôi không hiểu kế toán, kể cả là kế toán trưởng, đã kiếm tiền bằng cách nào để mua được căn hộ như vậy. Diện tích đó bằng khoảng 30 sân bóng đá.

Vị kế toán đó có thể đã có cơ hội đứng đầu bảng xếp hạng của chúng ta nếu như không có đồng nghiệp của ông (bà) ấy làm tại trại giam Konstantin Arafailov. Ông là phó giám đốc trại giam KP-45, nằm ở thôn Vostochnyi của huyện Kamyshlovskiy tỉnh Sverdlovsk, chuyên phụ trách nhân sự và cải tạo tù nhân. Arafailov sở hữu căn hộ với diện tích 43 338 m2. Nếu giả sử là phím «3» bị kẹt và thực tế diện tích là 438 m2 thì đó vẫn là một căn hộ đáng mơ ước. Tại Vostochnyi và các vùng lân cận như Pyshma, Kamyshlov và thậm chí ở Ekaterinburg chúng tôi cũng không tìm được căn hộ nào lớn như vậy. Kể cả căn hộ lớn nhất đang được xây dựng ở khu vực vẫn thua căn hộ của Arafailov về diện tích.

Ý kiến của chúng tôi: quân nhân Malcev sử dụng nhà với 42,2 m2, vợ quân nhân Terehov sở hữu nhà 42,1 m2, kế toán Bzhusko sống ở căn hộ 43,2 m2, còn Konstantin Arafailov sở hữu căn hộ 43,8m2. Có thể họ đã viết nhầm trong tờ khai. Hoặc họ dốt toán.

Sân vận động, khinh khí cầu và cột gỗ

Phó chủ tịch Ủy ban Duma tỉnh Samara về pháp chế, luật pháp, trật tự và chống tham nhũng Viktor Voropaev ngoài những thứ khác còn sở hữu sân vận động với diện tích 28 187 m2 và tòa nhà của khu liên hợp thể thao «Energiya» tại thôn Krasnaya Glinka. Ông đã mua SVĐ vào tháng 9 năm 2018 cho CLB bóng đá «Victroria» do chính ông thành lập và đã trung thực khai báo. Tuy nhiên không rõ «số tiền không quá lớn» mà Viktor Aleksandrovich nhắc đến là bao nhiêu. Công ty xây dựng «Korobeinik» do ông thành lập đang xây dựng các trung tâm thương mại tại Samara, nhưng theo khai báo, năm 2018 ông chỉ kiếm được hơn 8 triệu rub, còn các năm trước đó còn ít hơn nữa, khoảng 1,3 triệu rub/năm.

Một trong những đại biểu giàu có nhất tỉnh Irkutskaya Nina Chekotova sở hữu nhiều khu đất, hàng chục căn hộ, mạng lưới đường cống và mạng lưới điện, máy trộn bê tông, ngoài ra là 3 phòng ở nhà tập thể. Nhưng bà được đưa vào danh sách này vì đã khai báo một đơn vị bí ẩn «phòng thí nghiệm»: chúng tôi liên tưởng đến hình ảnh bà mặc đồ trắng và trong đêm ngồi nghiên cứu dự án động cơ vĩnh cửu chẳng hạn.

Các đại biểu và quan chức khác gây ấn tượng vì sự khiêm tốn và trách nhiệm khi khai báo, đôi khi lại quá cẩn thận. Ví dụ đại biểu của xã Komarovo ở St.Petersburg Vladislav Yakovenko đã khai báo túp lều gỗ, cựu đại biểu Quốc hội Liana Pepelyaeva khai báo một gian hàng, đại biểu tỉnh Kirovskaya Oleg Berezin — cửa hàng bánh ngọt , quản lý Rosreestr vùng Primorskiy Evgeniy Ruseckiy — bếp nướng và kho chứa than, còn thành viên của Hội đồng Liên bang Konstantin Skomorohin — tháp chứa các loại hạt, buồng tắm và trung tâm giải trí cho giới trẻ. Kế toán trưởng «Trung tâm hóa học nông nghiệp «Krymskiy» họ Smoliy năm 2014 đã khai báo miếng đất diện tích 22,49 cm2 thuộc sở hữu của vợ ông. Miếng đất này hoàn toàn có thể chứa chiếc cột gỗ nghệ thuật — niềm tự hào trong bản khai báo của phó chủ tịch tỉnh Tomskaya Andrei Knorr. Còn một sĩ quan nữ của Bộ Quốc phòng Legenkaya N. G. có lẽ đã khai báo chính mình. Trong bản khai báo ở mục tài sản bà viết “Legenkaya”.

Chúng tôi đoán là phó chủ tịch xã Komendantskiy aerodrom huyện Primorksiy của St.Petersburg Yuriy Kolesnikov là người rất lãng mạn. Nhiều năm qua ông đứng đầu Liên đoàn thể thao trên không và trên nước tỉnh Leningradskaya và là người duy nhất trong cơ sở dữ liệu «Declarator» biết sử dụng khinh khí cầu. Chúng tôi thậm chí còn ghen tị với ông ấy.

Cũng có một số quan chức không khai báo bất động sản gì dù là sở hữu hay sử dụng. Ví dụ trưởng công an Cộng hòa Chechnya thiếu tướng Apty Alaudinov, là một người của gia đình và là ông bố có nhiều con, đến năm 2016 khai báo là hoàn toàn không có tài sản gì, chỉ khai báo thu nhập (2−4 triệu rub/năm) và căn nhà thuộc quyền sử dụng của vợ.

Ý kiến của chúng tôi: người sở hữu túp lều, cửa hàng bánh ngọt hay lò nướng đáng được khen. Những chi tiết như vậy theo luật pháp không bắt buộc phải khai báo. Họ đã chủ động khai báo, và nhờ đó đôi lúc chúng ta biết được những gì có thể nằm sau những m2 đó. Còn thiếu tướng Alaudinov và các quan chức mà khai là không có nhà ở thì lại không đáng khen chút nào, nhưng việc đó để nghiên cứu lần sau.

Và người chiến thắng là...

Theo các nhà khoa học sinh vật lớn nhất thế giới không phải voi hay cá voi mà là một nấm khổng lồ có độ tuổi 2.5 nghìn năm ở bang Michigan, với gốc rễ chiếm 37 ha. Có lẽ các nhà khoa học đã vội vàng khi kết luận. một «đối tượng của thế giới sinh vật» khổng lồ và bí ẩn được phó chánh thanh tra nhà ở của St. Petersburg Еgor Tratnikov khai báo. Ông sở hữu dài hạn một “đối tượng” có diện tích 19 900 000 m2. Đó là một sinh vật có kích thước 20 km2. Chúng tôi không rõ ông Tratnikov đang sở hữu sinh vật gì, sinh vật đó có bao nhiêu xúc tu và khi nào nó bắt đầu xâm chiếm Trái Đất, nhưng chúng tôi vẫn phải cảnh báo dân St.Petersburg nên cẩn thận.

Ý kiến của chúng tôi: hoặc là ông Tratnikov đã tìm ra, đo đạc và khai báo 1 nấm khổng lồ khác (như vậy thì che giấu với khoa học cũng là tội), hoặc đơn giản là khai báo một khu đất lớn.

Tất cả có nghĩa là sao?

Các khai báo viết nhầm và sai cho thấy là trước chúng tôi không có ai đọc những nội dung này. Nếu mà nói đến các căn hộ khổng lồ của các nhân viên khiêm tốn, thì rõ ràng là các cơ quan chống tham nhũng của Nhà nước đã không hoàn thành niệm vụ. Khả năng cao là họ chỉ thu thập thông tin và đăng lên website. Không có ai độc nội dung nên các lỗi không được sửa. Từ đó cho thấy sự thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra thông tin và cung cấp thông tin sai.

Vì nhiều lỗi nhỏ mà có thể nghi ngờ độ xác thực của thông tin, có lẽ thông tin không được kiểm tra, việc tăng số tài sản không được so sánh với thu nhập và tích lũy, và khai báo nói chung không được kiểm tra tính hợp lý.

Có thể xóa bỏ các lỗi nhỏ bằng cách khai báo điện tử: thông tin về tất cả bất động sản và các thông số chính của chúng, ví dụ như diện tích, đã có trong sổ đăng ký nhà nước thống nhất. Việc tích hợp với việc khai báo chống tham nhũng có thể giảm tải tài nguyên để sử dụng vào việc khác. Những trong khai báo cũng có những thứ hay ho hơn các sai sót vô tình hay cố ý. Đó chính là các «đối tượng thế giới sinh vật» và «tháp lưu trữ hạt». Các chi tiết này cho biết về các quan chức nhiều hơn là các «mảnh đất» và «nhà bỏ không». Rất tốt khi họ chủ động khai báo chi tiết: chúng ta có thể hiểu được về các mối quan tâm công việc và cá nhân của người khai báo. Càng nhiều thông tin càng tốt — những gì không cần thiết người đọc có thể bỏ qua. Và tất nhiên điều đó giúp đáp ứng sự tò mò của dân đối với cuộc sống và thu nhập của các quan chức và tạo ra hình ảnh chung của một quan chức Nga.

(St)

Ý kiến không được cho phép